1

ด้วยความที่ตัวรถ Mitsubishi Mirage เจเนอเรชันล่าสุด ได้มีการเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 จึงทำให้ตอนนี้ เมื่อมันไม่มีวี่แววจะได้รับการปรับโฉมใหญ่ เหล่าลูกค้าในหลายๆประเทศจึงให้ความสนใจในตัวมันน้อยลงเรื่อยๆ จนหลายประเทศต้องยุติการขายไป และล่าสุดคือประเทศสหรัฐอเมริกา

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นการรายงานข้อมูลโดยสื่อ Automotive News ที่ระบุว่าพวกเขาได้ข้อมูลวงในจาก Mitsubishi อเมริกาเหนือ ว่าในเร็วๆนี้ Mitsubishi Mirage จะถูกถอดออกจากแผนการทำตลาด อย่างช้าที่สุดคือไม่เกินปี 2025

เพราะแม้รถจะมีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมาย ทั้งความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นจุดขาย และมีราคาวางจำหน่ายถูกที่สุดในท้องตลาด (แต่พึ่งเสียตำแหน่งให้กับ Nissan Versa หรือก็คือ Almera ในบ้านเรา ที่ถูกวางเครื่อง 1.6 ลิตร 122 แรงม้า) แถมผู้บริหารก็ยังยืนยันว่า มันคือตัวรถที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายที่สุด ด้วยความเป็นรถยนต์กลุ่ม Entry-Car หนึ่งเดียวของแบรนด์

แต่เนื่องจากตัวรถไม่ได้รับการปรับโฉมใหญ่มานาน บวกกับเครื่องยนต์ที่มีเรี่ยวแรงน้อยกว่าคู่แข่งในกลุ่มมากเกินไป และยังรวมถึงออพชันภายในห้องโดยสารที่ให้มาแต่พอดีมากเกินไปอีก จึงทำให้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 ที่ผ่านมา ยอดขายของตัวรถรุ่นนี้ได้หล่นหายไปมากถึง 44% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2022 หรือหากนับยอดขายในช่วงระยะเวลา 1 ปี ที่ผ่านมา ยอดขายของมันก็ร่วงลงไปถึง 31% เข้าไปแล้ว

นั่นจึงทำให้ Mitsubishi Mirage กำลังถูกพิจารณาอย่างหนัก (หรืออาจถูกลงดาบไปแล้ว) ว่าจะไม่ได้ไปต่อในประเทศสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ด้วยทิศทางการรุกตลาดของ Mitsubishi ที่นับวันก็มีแต่จะให้ความสำคัญกับรถยนต์แนวครอสโอเวอร์มากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้พวกเขาอาจส่ง Mitsubishi Xforce รถครอสโอเวอร์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ ที่พึ่งเปิดตัวในประเทศอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ก่อน

ให้เข้ามาทำตลาดในประเทศสหรัฐอเมริกา แทน Mitsubishi Outlander Sport และในขณะเดียวกัน ก็ทำให้มันกลายเป็นรถโมเดลหลัก ในฐานะตัวเริ่มต้นของแบรนด์ แทน Mirage ที่ถูกลากขายตัวถังนี้มาแล้วไม่น้อยกว่า 10 ปี

ส่วนในประเทศไทยเอง ณ ตอนนี้ทาง Mitsubishi ยังไม่มีการประกาศความเคลื่อนไหวใหม่ใดๆทั้งสิ้นที่เกี่ยวกับ Mirage (รวมถึง Attrage) ที่วางจำหน่ายในบ้านเรา

แต่เนื่องจากเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ทางแบรนด์ได้มีการเปิดตัว Mitsubishi Colt เจเนอเรชันใหม่ ที่หากว่ากันตามจริงแล้ว มันคืออีกหนึ่งตระกูลรถยนต์ซิตี้คาร์ขนาดเล็ก ที่มีความใกล้เคียง หรือบางครั้งก็ทับซ้อนตำแหน่งทางการตลาดกับ Mirage มาเนิ่นนาน

ดังนั้น หากถึงเวลาที่ Mirage ต้องถูกยุติสายการผลิตในประเทศไทยของเราไปจริงๆ เราก็ยังมีโอกาสที่จะได้เห็น Mitsubishi Colt รุ่นใหม่ ถูกนำมาทำตลาดในฐานะตัวตายตัวแทนอดีตอีโคคาร์ยอดนิยมที่เป็นประเด็นอยู่ในตอนนี้ก็เป็นได้..

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่