ไม่กี่สัปดาห์ก่อนเราเสนอข่าวเรื่องมิตซูบิชิกำลังพัฒนารถคันใหม่ในชื่อ e-Evolution โดยวันนี้ที่นับเป็นวันแรกของงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ ทางมิตซูฯ จึงเผยข้อมูลและภาพคันจริงของรถต้นแบบคันนี้ ซึ่งมันเป็นครอสโอเวอร์เอสยูวีพันธุ์ลุยพลังไฟฟ้า

 

 

อย่างที่เราเคยเสนอข่าวไปว่า e-Evolution concept จะเป็นเอสยูวีที่มีขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว พร้อมกับติดตั้งแบตเตอรีภายใต้พื้นรถ โดยมอเตอร์ทั้งหมดจะส่งกำลังสู่ล้อหลังในแบบ 4WD ที่รวมเอาระบบ Dual Motor Active Yaw Control ที่มอเตอร์ไฟฟ้าบริเวณล้อคู่หลังจำนวน 2 ตัวจะสามารถควบคุมแรงบิดสู่ล้อแปรผันได้โดยตรง

 

 

นอกจากนี้มิตซูฯ ได้ติดตั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Super All-Wheel Control (S-AWC) นั่นทำให้ e-Evolution สามารถขับขี่มั่นใจเฉียบคมได้ราวกับรถสปอร์ต แต่เปลือกกายมาในรูปร่างแบบเอสยูวี ยิ่งไปกว่านั้นชุดเบรกก็เป็นแบบคาลิปเปอร์ไฟฟ้า และอีกชุดจะเป็นแบบใช้น้ำมันไฮโดรลิกปกติ

 

 

เหนือสิ่งอื่นใด e-Evolution ยังมาพร้อมระบบสมองกลอันชาญฉลาด ที่ระบบรับรู้ถึงความสามารถในการขับขี่ของผู้บังคับรถได้ นอกจากนั้นมันก็เต็มไปด้วยเซ็นเซอร์จำนวนมากที่คอยตรวจจับสถานการณ์รอบด้าน ทั้งสภาพการจราจรไปจนถึงเส้นทางถนนเบื้องหน้า ที่จัดว่าเด็ดดวงก็คือระบบ AI ที่มีในรถคันนี้สามารถสร้างโปรแกรมพัฒนาทักษะการขับขี่ให้แก่ผู้ใช้รถได้อีกด้วย

 

 

หากมาดูกันที่การออกแบบจะเห็นความชัดเจนของตัวถังมากขึ้น โดยกระจังหน้าแบบ Dynamic จะมีกระจกมาปกคลุม ถัดมาที่บริเวณด้านล่างของไฟคู่หน้าจะมีช่องดักอากาศเข้าสู่ระบบเบรก และกระจกหน้าก็มีความลาดเอียงจนดูแล้วรู้สึกว่ามีความดุดันหล่อเหลาไม่เบา

 

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่