ท่ามกลางกระแสความต้องการรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด BMW CE 04 จากเมืองเบียร์เอง ก็เป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่น ที่ถูกนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราแล้วในตอนนี้ ด้วยราคา 859,000 บาท

BMW CE 04 ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อกลางปี 2021 ที่ผ่านมา ในฐานะตัวรถร่างสมบูรณ์ของ BMW Concept Link ที่ทางค่ายได้เคยเผยโฉมมันเป็นครั้งแรก เมื่อปี 2017 ซึ่งแม้เราจะบอกว่าหน้าตาของตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นนี้ ยังคงดูเหมือนเป็นรถคอนเซปท์ไบค์ ด้วยรายละเอียดที่ดูล้ำสมัยไปทั้งตัว แต่นี่แหล่ะ คือหน้าตาของมันในเวอร์ชันที่พร้อมขายจริงๆแล้ว

และอย่างที่ทุกท่านกำลังเห็นกันอยู่ ตัวรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ มาพร้อมกับงานออกแบบที่ทำให้มันดูโดดเด่นที่สุดเท่าที่จะทำได้บนท้องถนน ด้วยสัดส่วนตัวรถที่เน้นการทิ้งน้ำหนักไปทางด้านหน้า ตามฉบับของรถสกู๊ตเตอร์ตระกูล “C” โดยที่ชิ้นแฟริ่งกาบข้างช่วงครึ่งล่างนั้น ก็จะมีการทำช่องเอาไว้ด้านใน เพื่อช่วยรีดลมออกจากตัวผู้ขี่ เช่นเดียวกับชิ้นแฟริ่งด้านล่างเบาะนั่งทรงแบนราบ ที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อเลียนแบบรูปทรงของสเก็ตบอร์ด ด้วยแรงบันดาลใจจากหนึ่งในกิจวัตรของชาวเมืองวัยรุ่นที่มักทำกัน

ในส่วนของชุดแฟริ่งตรงกลาง ที่เห็นเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ แท้จริงแล้วนอกจากมันจะมีช่องเก็บของที่สามารถใส่หมวกกันน็อคเต็มใบได้หนึ่งใบ อีกสิ่งที่ซ่อนอยู่ทางด้านล่างลงไปอีกนิดก็คือ แบตเตอรี่ลิเทียม-ไอออนขนาด 8.9 kWh ซึ่งรองรับระยะทางในการใช้งานสูงสุด 130 กิโลเมตร และผู้ใช้สามารถชาร์จไฟจาก 0-100% ได้ภายในเวลา 4 ชั่วโมง กับอีก 20 นาที ด้วยการชาร์จผ่านแท่นชาร์จไฟติดบ้าน

และหากเปลี่ยนไปชาร์จไฟด้วยระบบชาร์จเร็วด้วยกำลังชาร์จสูงสุด 6.9 kW ระยะเวลาในการชาร์จไฟจาก 0-100% ก็จะลดลงเหลือเพียง 1 ชั่วโมง กับอีก 40 นาทีเท่านั้น หรือหากเป็นการชาร์จไฟจาก 20-80% ก็จะกินเวลาเพียง 45 นาที

ด้านมอเตอร์ไฟฟ้าของมันเอง ก็เป็นอีกสิ่งที่ถูกติดตั้งซ่อนเอาไว้ในชิ้นแฟริ่งที่ว่า โดยแม้ทางค่ายจะไม่ได้มีการเปิดเผยตัวเลขแรงบิดสูงสุดเอาไว้ แต่ก็ยังระบุว่ามันจะมีแรงม้าสูงสุดที่ 42 PS และสามารถส่งกำลังไปยังชุดล้อด้านหลัง ด้านระบบสายพาน เพื่อให้มันเรียกอัตราเร่งจาก 0-50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ในเวลาเพียง 2.6 วินาที ขณะที่ความเร็วสูงสุดก็จะถูกล็อคเอาไว้ที่ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ฝั่งระบบช่วงล่างของตัวรถรุ่นนี้ ก็จะเล่นใหญ่เล็กน้อยด้วยการใช้ระบบเบรกจานคู่ด้านหน้า และจานเดี่ยวด้านหลัง ส่วนระบบกันสะเทือนทางด้านหน้าก็จะเป็นแบบโช้กตะเกียบคู่หัวตั้งขนาดแกน 35 มิลลิเมตร ซึ่งจะถูกครอบด้วยบังโคลนหน้าขนาดใหญ่อีกที และระบบกันสะเทือนด้านหลัง ก็จะเป็นแบบโช้กต้นเดี่ยว ทำงานร่วมกับสวิงอาร์มแขนเดียวเพื่อความสวยงาม

ส่วนชุดล้อ แม้ด้านหน้าจะเห็นเป็นชุดล้ออัลลอยด์ ที่รัดด้วยยางขนาด 120/70 R15 แต่ด้านหลังจะเป็นล้อเล็กลายทึบ ที่ทำให้ตัวรถดูดุดันแปลกตา และยังมาพร้อมกับยางขนาด 160/60 R15 ติดตั้งเอาไว้ตั้งแต่ออกโรงงาน

และในเมื่อเป็นรถมอเตอร์ไซค์จาก BMW ดังนั้น มันจึงมาพร้อมกับลูกเล่นอิเล็กทรอนิกส์มากมาย เริ่มจากชุดหน้าจอแสดงผลขนาด 10.25 นิ้ว ที่มาพร้อมกับระบบแผนที่ กับโหมดการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือผ่านสัญญาณบลูทูธภายในตัว, ระบบไฟเลี้ยวอัจฉริยะ Headlight Pro, ระบบ ABS Pro, ระบบ ASC (Automatic Stability Control), ระบบ DTC (Dynamic Traction Control), และโหมดการขับขี่อีก 4 รูปแบบ ได้แก่ ECO/Rain/Road/ และ Dynamic ซึ่งทั้งหมดล้วนทำให้ผู้ขี่สามารถใช้งานรถได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยยิ่งขึ้นทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ตัวรถ BMW CE 04 ได้ถูกเปิดราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราแล้ว ด้วยตัวเลข 859,000 บาท ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถรับชมตัวรถคันจริงได้แล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในงาน Motor Expo 2022

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่