บอสใหญ่ของ MINI กล่าวว่าแท้จริงแล้วรถมินิออกแบบเพื่อใช้งานในเมืองเป็นหลัก นั่นเป็นปัจจัยที่ยากที่สุดสำหรับการกลายพันธุ์เป็นรถไฟฟ้า เนื่องจากขนาดที่เล็กทำให้พื้นที่เก็บแบตเตอรีน้อยลง

 

ไฮไลท์ตัวเด็ดของค่ายรถเล็กเมืองผู้ดีที่จะมาในปี 2019 ก็คือ Mini E รถไฟฟ้าตามสไตล์มินิ ซึ่งมีการพัฒนาร่วมกับพันธมิตรชาวจีนอย่าง Great Wall แน่นอนว่าการสร้างรถคันดังกล่าวไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนปลอกกล้วยนัก เพราะบอสใหญ่แห่ง MINI นาย Peter Schwarzenbauer พูดออกมาว่า “การทำให้รถมินิเวอร์ชั่นไฟฟ้าออกมาดีใช้งานได้หลากหลายนั้นเป็นเรื่องยาก เนื่องด้วยขนาดตัวรถที่จัดว่าเล็กจนทำให้พื้นที่เก็บแบตเตอรีลดน้อยลง”

 

Mini-electric-concept007

 

หากเรามองบทบาทของรถไฟฟ้าจริงๆ จะพบว่ารถใส่ถ่านเหล่านี้เหมาะที่สุดสำหรับการขับใช้งานในเมือง เพราะมันไม่ปล่อยทั้งไอเสีย เสียง หรือแรงสั่นสะเทือนใดๆ นั่นทำให้มินิพลังไฟฟ้าเหมาะอย่างยิ่งต่อการเป็นยานพาหนะของคนเมืองในอนาคต ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ MINI Countryman Plug-in Hybrid ที่จำหน่ายในยุโรปด้วยยอดขายพุ่งสูงต่อเนื่อง นี่ถือว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของมินิที่มีต่อยานพาหนะพลังงานสะอาด

 

 

ในอีกไม่กี่ปีต่อจากนี้รถมินิเวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนจะถูกผลิตจากโรงงานที่จีน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มินิถูกสร้างนอกยุโรป ด้วยความร่วมมือจากพันธมิตรอย่าง Great Wall ที่เชี่ยวชาญเรื่องการผลิตรถไฟฟ้า อย่างไรก็ตามมินิไฟฟ้าที่ประกอบขึ้นจากแดนมังกรนั้นต้องผ่านกฎระเบียบ New EnergyVehicles ซึ่งต้องมีสัดส่วนอุปกรณ์ที่ผลิตจากแหล่งต่างๆ ตรงตามข้อกำหนด

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่