ท่ามกลางกระแส ความนิยมชมชอบ ว่ารถยนต์ไฟฟ้า แบรนด์ Tesla เข้ามาขายในประเทศไทย จนคนจำนวนมากแห่ซื้อ จนมียอดจองอย่างล้นหลามในไม่กี่วันที่ผ่านมา ในเวลานี้ยอมรัยว่า รถยนต์ไฟฟ้า เป็นที่รู้จักของคนจำนวนมาก และกลายเป็นปลายทาง ทีทุกคนอยากใฝ่หา

ย้อนกลับไป 4 ปีที่แล้ว ยังไม่มีใครพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้ามากนัก จะมีก็เพียงกลุ่มคนผู้มีอันจะกิน ที่เห็นการมาของนวัตกรรมในการบับขี่ จากค่ายรถยนต์แบรนด์ยุโรป อย่าง BMW i3 มาจนกระทั่ง ค่าย ญี่ปุ่น Nissan และ ค่ายเกาหลี ทั้ง Kia และ Hyundai เข้ามาทำตลาด คำว่า “รถยนต์ไฟฟ้า” ก็ยังไม่มีทีท่า ว่าจะเป็นที่นิยมของคนไทย

สาเหตุสำคัญ มาจาก ราคาที่อยู่ในระดับล้านบาทปลายๆ ยากที่คนชนชั้นกลางทั่วไป จะเข้าถึงได้ จนกระทั่ง การมาของแบรนด์ รถยนต์ MG แนะนำ MG ZS EV เข้าทำตลาด ด้วยราคาไม่ถึง 1.3 ล้านบาท กลายเป็นกระแส สตาร์ทให้คนไทย เริ่มสนใจรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

ประเด็นหลักสำคัญ ที่ MG ZS EV เข้ามาอยู่ในฐานรถยนต์ไฟ้า รุ่นแรกที่ได้รับความนิยม และมียอดขายแบบรถสันดาปทั่วๆไป ในหลัก หลายร้อยคัน ในเพียงไม่กี่เดือน จากเดิม ที่รถยนต์ไฟฟ้า ขายได้เพียง หลักสิบ และหลักหน่วยเท่านั้น มาจาก

ประการแรก ,​รถคันนี้ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ ที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า นั่นทำให้ ผู้ซื้อมองว่า พวกเขาได้ รถที่ตรงความต้องการ ทั้งในแง่รถอเนกประสงค์ที่พร้อมสมบุกสมบันในการใช้งานมากกว่า รวมถึง ยังได้ความเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีความทันสมัยด้วย

ความเป็นรถอเนกประสงค์ เอง เป็นปัจจัย ที่มีความสำคัญ​ เนื่องจากบ้านเรา มีสภาพถนนในเมือง หลุมบ่อจากการสร้างรถไฟฟเา เพียบ ไม่เพียงเท่านี้ วันดีคืนดี คุณอาจเจอน้ำท่วม และอย่างที่หลายคนทราบว่า ไฟฟ้าไม่ถูกกับน้ำ การใช้รถอเนกประสงค์ ก็ยังมีความมั่นใจมากกว่า รวมถึงกำลังขับยังค่อนข้างมกา และมีระยะทาง ในระดับที่ค่อนข้าง เหมาะสมกับการใช้งานจริง จนมีคนขับเดินทางไกล กันหลายครั้งหลายคราว

ข้อสุดท้าย ราคาที่อยู่ในระดับจับต้องได้ .. อย่างแท้จริง ไม่ออกอวกาศ ราคาเฉียดสองล้าน จนคนมองข้ามไปซื้อรถสันดาปที่มีความหรูหรา ดีกว่า เหมือนในอดีต

ความตั้งใจของ MG ไม่จบเพียงแค่นี้เมื่อ ขายรถยนต์ไฟฟ้า ในวันที่ คนไทย ยังงง ว่ารถยนต์ไฟฟ้าคืออะไร ก็เลย วางแผนสร้างจุดชาร์จ เป็นของตัวเอง ภายใต้ ชื่อ MG Super Charge โดยจุดชาร์จเหล่านี้ อยู่ในศูนย์บริการ MG มากมายหลายแห่ง

เป็นแบรนด์รถยนต์รายแรกที่ทุ่มทุนในการสร้างจุดชาร์จ รถยนต์ไฟฟ้า เป็นของตัวเอง นั่นก่อนที่ ทางการไฟฟ้าทั้งหลาย จะเริ่มสร้างจุดชาร์จ ให้บริหาร หรือ บริษัท ยักษ์ใหญ่ทางด้านพลังงาน เข้ามามีส่วนในการสร้างจุดชาร์จให้ครอบคลุม อย่างวันนี้

การสร้าง MG SUPERCHARGE ทำให้ เป็นครั้งแรกที่รถยนต์ไฟฟ้า สามารถขับใช้งานได้ หลายจังหวัดในเมืองไทย ลดความกังวล เรื่องจุดชาร์จ และระยะทางการขับขี่ อันเป็นข้อจำกัดที่สำคัญ ของเทคโนโลยีดังกล่าว

ส่วนตัวรถเองก็ยังมาพร้อมที่ชาร์จฉุกเฉิน พกพา และ ยังให้ วอลบ๊อก หรือที่ชาร์จกับที่บ้าน เป็นของแถมเสมอ กับรถยนต์ไฟฟ้า ช่วยให้สะดวกในการใช้งาน

ไม่เพียงเท่านี้ ระบบการเชื่อมต่อตัวรถ อย่างระบบ i-smart ก็มีส่วนสำคัญ อาจจะเรียกว่า MG เป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกๆ ที่มาพร้อมแอพพลิเคชั่น ที่สามารถเข้าดูตรวจสอบสถานะตัวรถได้ตลอดเวลา มันเป็นประโยชน์มากกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ ต้องวางแผนในการเดินทางกับรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหลายเหล่านี้ คุณสามรรถดูระยะทางคงเหลือ และใช้ประโยชน์ จากข้อมูลของระบบในการเดินทางไปยังจุดชาร์จ ที่ใกล้ที่สุด และใช้มันเพื่อวางแผน จุดชาร์จ ในระหว่างการเดินทางได้ด้วย

รถยนต์ MG EP Plus เป็นหนึ่งในรถที่ประสบความสำเร็จอีกรุ่น จากทางเอ็มจี

นอกจากประโยชน์ เรื่องระบบการเชื่อมต่อแล้ว ทางด้านบริการหลังการขาย ทางเอ็มจี เยังออกมา เปิดเผยว่า ลูกค้า สามารถซ่อมแซมแบตเตอร์รี่ขับเคลื่อน ในกรณีที่เสื่อมสภาพได้ ด้วยการเปลี่ยนเฉพาะโมดูล หรือ จุดที่เสียภายในแผง ที่เสื่อมจากการใช้งาน ช่วยค่าใช้จ่ายในการดูแลแบตเตอร์รี่ และสามารถทำได้ที่โรงงานของ MG โดยไม่ต้องส่งกลับไปยังประเทศจีน

ความสำเร็จจาก MG ZS EV ทำให้ เอ็มจี นำเสนอ รถยนต์ไฟฟ้า รุ่นที่ 2 MG EP เข้ามาวางจำหน่าย ในฐานะ รถยนต์ไฟฟ้า อีกรุ่นในแบบฉับรถพ่อบ้าน ทรงแวน เอาไว้รับส่งลูก หรือเดินทางใกล้ๆ เป็น บริษัทรถยนต์รายแรกที่กล้า นำเสนอ รถยนต์ไฟฟ้า มากถึง 2 รุ่น ในแบรนด์เดียว ตอกย้ำ ความเป็นผู้นำ ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า

ช่วงแรก MG EP ยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก จนกระทั่ง ภาครัฐ ประกาศ การสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการให้ส่วนลดทางภาษี ทำให้ รถมีราคาถูกลง มาก จนลูกค้าเริ่มให้ความสนใจ ประกอบกับ ตัวรถมีขนาดใหญ่ พื้นที่ใช้สอยเยอะสะดวก จน เอ็มจี ต้องเร่งปรับปรุง ตัวรถ ด้วยรุ่น MG EP Plus ซึ่งมีออพชั่นเหมาะกับความเป็นรถส่วนบุคคลมากขึ้น

และล่าสุด การมาของ รถยนต์ MG 4 Electric เป็นการเดินเกมสำคัญในกลุ่ม ด้วยการนำเสนอรถยนต์นั่งระดับคอมแพ็คคาร์ ในรถยนต์ไฟฟ้า จากทางเอ็มจี ครั้งแรก

ทำให้ในตลาดประเทศไทย MG เป็นแบรนด์ แรกที่มีรถยนต์ไฟฟ้า 3 รุ่นที่แตกต่าง กันในแบรนด์เดียว ทั้งรถอเนกระสงค์ , รถเก๋งแบบ สเตชั่น แวกอน และรถ คอมแพ็คคาร์ แฮทช์แบ็ค สามารถเข้าถึงลูกค้าได้หลากหลายกลุ่ม

นอกจากนี้ ถ้า เรามา สำรวจ ราคาของรถยนต์ไฟฟ้าจากทาง MG ให้ดี ทั้งหมด มีราคาไม่ข้ามล้านบาท เลยสักรุ่น ทำให้ ยังคงแนวคิด ความง่ายต่อการเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าสักคัน ในยุคกระแสกำลังมาแรง แบบนี้

จากทั้งหมด ความสำเร็จขิง MG ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ประกอบด้วย หลายปัจจัย ไม่ว่าจะ

  • การทำราคาที่อยู่ในระดับที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ง่าย
  • การสร้างจุดชาร์จที่ครอบคลุม และตอบสนอง ต่อการเดินทางได้
  • การมีรถที่ครอบคลุมและหลากหลาย

ดังนั้น ถ้าจะพูดว่าค่ายไหน บุกเบิก ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า จนวันนี้คนไทย สนใจ ก็คงต้องกล่าวว่า แบรนด์นั้นคือ MG และการมาของ MG 4 EV จะได้รับความสนใจหรือไม่ ในยุคที่คู่แข่ง เริ่มมากหน้าหลายตา เราคงต้องติดตามกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: