ดูเหมือนว่า Mercedes-Benz จะเป็นอีกรายที่โดนพิษจากเรื่องค่ามลพิษอันเข้มงวดของรัฐบาลเยอรมนี เพราะล่าสุดพวกเขาจำเป็นต้องเรียกรถดีเซลจำนวน 7.74 แสนคันกลับมาเพื่อปรับปรุงเรื่องค่าไอเสีย 

 

หลังจากที่ซีอีโอนาย Dieter Zetsche ของเครือเดมเลอร์เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของเยอรมนี นาย Andreas Scheuer ได้สั่งให้บริษัทต้องเรียกคืนรถยนต์ดีเซลจำนวน 774,000 คันในยุโรป ซึ่งต้องดำเนินการโดยทันทีเนื่องจากรถเหล่านั้นมีอุปกรณ์ต้องห้ามอยู่ แน่นอนสิ่งนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งบน Mercedes-Benz GLC และ C-Class ซึ่งเข้าเข้าข่ายเดียวกับรถตู้ Vito ที่โดนไปก่อนหน้า

 

 

วิธีเรียกคืนรถมาปรับปรุงซอร์ฟแวร์เป็นหนทางเดียวที่เบนซ์จะหลีกเลี่ยงค่าปรับมหาศาลได้ เพราะอุปกรณ์บำบัดไอเสียนั้นไม่สามารถเปลี่ยนเป็นรุ่นใหม่ได้ ถึงอย่างนั้นการเรียกคืนรถมาแก้ไขก็ยังไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุด เนื่องจากในอนาคตรถที่เข้าข่ายปัญหานี้จะต้องถูกเรียกกลับมา ซึ่งค่าใช้จ่ายจะตกเป็นภาระของผู้ผลิตทั้งหมด

สำหรับการเรียกคืนในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากหน่วยงานด้านการคมนาคมของเยอรมันได้พบซอฟต์แวร์ 5 ตัวที่มีไว้เพื่อคุมค่ามลพิษไม่ให้เกินชั่วคราวขณะกำลังทดสอบค่ามลพิษของเครื่องยนต์ดีเซลยูโร 6 ตัวล่าสุดของเบนซ์ฯ แน่นอนมันมีรถจำนวนเป็นล้านคันที่ติดตั้งอุปกรณ์โกงค่าไอเสียนี้อยู่

 

 

อย่างไรก็ตามเดมเลอร์ยังคงปฏิเสธว่าไม่ได้ใช้อุปกรณ์โกงค่าไอเสีย และประกาศว่าจะไปศาลถ้าจำเป็นต้องพิสูจน์ว่าพวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย สำหรับปัญหาของเครื่องยนต์สันดาปเหล่านี้มีผลกระทบฉพาะรถที่ขายในยุโรปเท่านั้น

การเรียกคืนครั้งล่าสุดของเบนซ์ฯ ครั้งนี้ดูเหมือนเป็นการพยายามหนีค่าปรับจำนวนมหาศาล 4.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ยังมีนักวิเคราะห์ออกมากล่าวอีกว่าการที่ผู้ผลิตเรียกคืนรถมาปรับแก้ค่าไอเสีย ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า 120 ล้านเหรียญสหรัฐ 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่