ช่วงต้นปีมีข่าวว่านิสสันจะพัฒนา Navara ใหม่ โดยไม่มี Mercedes-Benz ร่วมเป็นพันธมิตร และตอนนี้แหล่งข่าวเผยว่าเบนซ์จะเลิกขาย X-Class กระบะหรู

ตอนที่มีข่าวว่าค่ายรถตราดาวจะทำกระบะตัวหรูโดยใช้พื้นฐานของ Nissan Navara ทำเอาคอรถกระบะออกมาวิพากย์วิจารณ์กันหนาหูว่าสุดยอด บ้างก็แหนบแนมว่าจะไปรอดหรือเปล่า และวันนี้ผลออกมาที่ Mercedes-Benz X-Class กระบะพรีเมียมขนาด 1 ตัน จะไม่มีโฉมต่อไป…

 

แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือจากฝั่งยุโรปได้ให้ข้อมูลแก่เว็บไซต์ europe.autonews.com ว่าทางค่ายตราดาวมิอาจแบกรับต้นทุนในการทำกระบะเกรดสูง X-Class ที่เพิ่งเปิดตัวขายตอนปี 2017 หรือมีอายุแค่ 3 ปี ได้อีกต่อไป พวกเขาจึงมีแผนการยุติการจำหน่ายรถรุ่นนี้เพื่อป้องกันการขาดทุนที่อาจมากขึ้นไปกว่าปัจจุบัน

ความตั้งใจแรกของเบนซ์ในการลงมาลุยตลาดกระบะขนาด 1 ตัน มาจากการเห็นศักยภาพของตลาดกลุ่มนี้ว่าเติบโตขึ้นต่อเนื่อง ด้วยผู้เล่นจากฝั่งญี่ปุ่นรวมถึงทางสหรัฐอเมริกาเอง ทว่าความฝันนั้นไม่สามารถกลายเป็นจริงได้ เพราะมีรถจำนวนเพียง 16,700 คันเท่านั้น ที่ถูกขายในตลาดยุโรป ออสเตรเลีย และแอฟริกาใต้ เมื่อปี 2018

Mercedes-Benz-X-Class-Official001

ด้วยความที่ราคาขายของ X-Class เริ่มต้นแพงกว่าคู่แข่งในตลาด โดยรถขายในเยอรมันสตาร์ทที่ 37,294 ยูโร (ราว 1,290,000 บาท) สูงกว่า Ford Ranger รวมถึง Volkswagen Amarok อย่างชัดเจน

ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาโรงงานประกอบรถ Renault-Nissan ที่อาเจนติน่าที่สร้างรถกระบะเพื่อส่งไปยังตลาดแอฟริกาใต้ก็เพิ่งถูกปิดไป แถมทางกลุ่ม Daimler ก็มีแผนต้องใช้เงินเพื่อเคลียปัญหามลพิษเกินจากเครื่องดีเซล และรถที่ติดตั้งถุงลมของ Takata ซึ่งมีปัญหาอย่างต่อเนื่อง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเบนซ์จึงถอดใจไม่ทำ X-Class โฉมต่อไป

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่