ความปลอดภัยคือปัจจัยสำคัญที่คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาให้ความสนใจมากขึ้น โดยตอนนี้รถกระบะพันธุ์หรูอย่าง Mercedes-Benz X-Class ที่ติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติให้มาเป็นมาตรฐานทุกรุ่น มันสามารถทำคะแนนความปลอดภัยสูงสุดเต็ม 5 ดาว จากการทดสอบโดย ANCAP สถาบันความปลอดภัยด้านรถยนต์ของออสเตรเลีย

 

Mercedes-Benz X-Class
Mercedes-Benz X-Class คว้าคะแนนความปลอดภัย 5 ดาวจาก ANCAP

 

เป็นอีกครั้งที่ Mercedes-Benz สร้างมาตรฐานใหม่ให้แก่วงการรถกระบะ ด้วยการติดตั้งระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (AEB) มาให้แก่ X-Class ทุกรุ่นย่อย โดยก่อนหน้านี้กระบะตราดาวได้ถูกทดสอบการชนโดย Euro NCAP ไปเมื่อปีที่แล้ว แล้วมันก็ได้รับคะแนนความปลอดภัยเต็ม 5 ดาว เช่นเดียวกันในปี 2018 นี้ทาง ANCAP หน่วยงานความปลอดภัยของออสเตรเลียก็ได้จับเอา X-Clss ตัวขายในแดนจิงโจ้มาทดสอบ ผลปรากฎคือมันทำคะแนนได้เต็มเหมือนเดิม

หากดูกันแบบละเอียด X-Class จะเป็นรถกระบะที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน แม้ว่าพื้นฐานของมันจะหยิบยืมมาจาก Nissan Navara แต่รถกระบะตราดาวทำคะแนนเรื่องระบบเสริมความปลอดภัยได้สูงถึง 72 คะแนน เรียกได้ว่าตอนนี้ยังไม่มีรถกระบะคันใดที่ทำคะแนนได้เท่ากับ X-Class เลยแม้แต่คันเดียว

 

Mercedes-Benz X-Class
การทดสอบการชนเสาด้านข้าง X-Class ปกป้องผู้โดยสารได้ดีมาก

 

อย่างไรก็ตามระบบป้องกันพร้อมดึงรถไม่ให้ออกช่องจราจรกลับไม่มีมาให้ ต่างจาก Ford Ranger ที่ให้ระบบดังกล่าวมา แต่ X-Class ก็ชดเชยด้วยระบบแจ้งเตือนรถออกนอกช่องจราจรมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกระดับที่มีจำหน่าย

กรณีของคะนนการปกป้องผู้ใหญ่นั้น X-Class ทำได้อยู่ที่ 90% ส่วนการปกป้องเด็กก็สูงถึง 87% และการป้องกันไม่ให้คนเดินถนนบาดเจ็บอยู่ที่ 80% บางคนอาจสงสัยว่าทำไม X-Class จึงเป็นรถกระบะที่ปลอดภัยที่สุดในตอนนี้ คำตอบก็คือการที่มันติดตั้งระบบความปลอดภัยขั้นสูงมาให้หลายตัว ที่เด่นที่สุดเลยคือ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ที่เมื่อรถคันใดก็ตามติดตั้งระบบนี้จะทำให้คะแนนความปลอดภัยขึ้นสูงลิ่ว

 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่