เบนซ์ฯ ประเทศไทยได้ฤกษ์ดำเนินการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถปลั๊กอินไฮบริดอย่างเป็นทางการ พร้อมป้องตลาดรถไฮบริดเสียบปลั้กในปีหน้า หวัง ขยายเป็นฐานแบตเตอร์รี่เพื่อรถยนต์ไฟฟ้า 

 

mercedes benz start to build battery factory in thailand
Mercedes-Benz GLE 500 e 4Matic คือรถเอสยูวีปลั๊กอินไฮบริดที่ถูกประกอบในไทยอีกหนึ่งรุ่น

 

ด้วยทิศทางตลาดรถยนต์ที่หันเหจากรถเครื่องสันดาปก้าวเข้าสู่ยุคพลังงานสะอาด ที่มีรถยนต์ไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด และรถไฟฟ้าเริ่มมีบทบาทสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้บริษัทรถชั้นนำจากเยอรมันอย่าง Mercedes-Benz เล็งเห็นว่าจะต้องทำอย่างไรก็ได้ในการสร้างพื้นฐานให้แน่นหนาทั้งเรื่องผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และการผลิต โดยเฉพาะในตลาดไทยที่มีการเติบโตสูงมากไม่แพ้ที่ใด จนบริษัทรถตราดาวอัดเม็ดเงินลงทุนก้อนโตเพื่อสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรีแก่รถปลั๊กอินไฮบริดที่ประกอบขึ้นในไทย

 

mercedes benz start to build battery factory in thailand
บรรดาประธานในพิธีประทับฝ่ามือลงบนศิลาจารึกให้แก่โรงงานผลิตแบตเตอรีของเบนซ์ในไทย

 

สำหรับการลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตฯ ในไทยถือเป็นหนึ่งใน 6 แห่งจาก 3 ทวีปทั่วโลก ที่เป็นหัวใจหลักในการป้อนวัตถุดิบสำคัญของรถพลังถ่านทั้งหลายในอนาคต แน่นอนว่าพวกเขาจำเป็นต้องจับมือร่วมกับธนบุรีประกอบรถยนต์ สานต่อความสัมพันธ์พร้อมสร้างรากฐานรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ด้วยเงินลงทุนราว 100 ล้านยูโร (ราว 3,800 ล้านบาท) เยกระดับฐานการผลิตในไทยให้พร้อมรองรับความต้องการรถไฟฟ้าที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นในภูมิภาคอาเซียน

 

mercedes benz start to build battery factory in thailand
แบตเตอรีที่ใช้อยูในรถปลั๊กอินไฮบริดของเบนซ์ปัจจุบันใช้เซลล์เก็บประจุของซัมซุง

 

ข่าวดีสำหรับแฟนๆ รถสายเขียวรักโลกก็คือ ภายในปี 2565 ทางเบนซ์ฯ เตรียมเปิดตัวรถไฟฟ้ามากกว่า 50 รุ่นย่อย โดยหนึ่งในนั้นจะมีรถไฟฟ้าพันธุ์แท้นามว่า EQC เข้าสู่สายการผลิตในปี 2562 ณ โรงงานที่เยอรมณี และเป็นรถคันนี้จะกลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์สำคัญในการสร้างการรับรู้ใหม่แก่ลูกค้าของค่ายรถตราดาว

 

ท้ายสุดจบกันด้วยเกร็ดเล็กน้อยของโรงงานธนบุรีประกอบรถยนต์กับเมอร์เซเดส-เบนซ์ ว่าพวกเขาร่วมมือกันผลิตรถตราดาวออกมาเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี โดยปี 2560 ที่ผ่านมาโรงงานแห่งนี้ผลิตรถเบนซ์ได้มากกว่า 12,000 คัน จากน้ำพักน้ำแรงของพนักงานจำนวนราว 1,000 คน และหากโรงงานแห่งใหม่เสร็จก็ะช่วยสร้างตำแหน่งงานอีกว่า 300 อัตรา ซึ่งกว่า 100 คนจะทำงานในส่วนผลิตแบตเตอรี่โดยเฉพาะ

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่