ช่วงที่ผ่านมาเราเคยเสนอข่าวว่า Mercedes-Benz เตรียมส่งรถไฟฟ้าในตระกูล EQ เข้าทำตลาดอย่างเป็นทางการในปี 2019 ซึ่งรถคันแรกที่ออกขายเป็นโมเดล EQC ที่ถูกผลิตจากโรงงานที่เยอรมันกับจีนแผ่นดินใหญ่ แน่นอนว่าประเทศไทยก็คืออีกจุดหมายที่รถไฟฟ้าของค่ายตราดาวจะมาประกอบขายที่นี่ ดังนั้นเพื่อเสริมความแข็งแกร่งเบนซ์ฯ จึงลงทุนตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริดในไทย ที่ในอนาคตสามารถขยายถึงขั้นผลิตแบตฯ ให้แก่รถไฟฟ้า 100% ได้อีก

 

Mercedes-Benz โรงงานผลิตแบตเตอรี่
รถไฟฟ้าในตระกูล EQ จะออกมาขายคันแรกในปี 2019

 

ข่าวที่เบนซ์ฯ อัดเม็ดเงินลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถปลั๊กอินไฮบริดในไทยถือเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง เพราะนี่ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีต่อวงการรถยนต์บ้านเรา ที่ในอนาคตรถยนต์แบรนด์หรูตราดาวจะมีราคาถูกลงมากกว่าปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นการช่วยกระตุ้นภาพรวมเศรษฐกิจให้บรรดาบริษัทรถเจ้าอื่นหันมาสร้างโรงงานผลิตแบตฯ มากขึ้น นอกจากนี้การสร้างโรงงานผลิตแบตฯ ก็เปรียบเหมือนเครื่องการันตีว่าเราชาวไทยจะมีโอกาสได้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าล้วนจากเบนซ์ในอีกไม่ช้านี้แน่นอน

 

Mercedes-Benz โรงงานผลิตแบตเตอรี่
Mercedes-Benz E350e ในอนาคตจะมีราคาถูกลงอีก เพราะผลจากการตั้งโรงงานผลิตแบตฯ ในไทย

 

สำหรับการเปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริดจะเริ่มเดินหน้าสร้างในวันที่ 14 มีนาคม 2561 ที่จะถึงนี้ โดยนอกจากจะเป็นการลดต้นทุนในการนำเข้าวัสดุจากต่างประเทศ จนส่งผลให้ราคารถเบนซ์รุ่นปลั๊กอินไฮบริดในไทยมีราคาถูกลงแล้ว ด้านโอกาสในการเป็นฐานประกอบหลักของรถปลั๊กอินไฮบริดรวมถึงรถไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียนก็ยิ่งชัดเจนขึ้นไปอีก เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่าเบนซ์เตรียมอัดเม็ดเงินจำนวนมหาศาลเพื่อสร้างโรงงานผลิตรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ และรวมถึงการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ป้อนให้แก่ไลน์ประกอบรถทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นมีไทยอยู่ในแผนชัดเจนแล้ว

 

 

เราคาดการณ์ว่าราคารถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดของค่ายตราดาวจะมีราคาถูกลงอีกราวคันละ 2-3 แสนบาท จากอาณิสงค์ของการตั้งโรงงานผลิตแบตฯ ครั้งนี้ แต่เอฟเฟคดังกล่าวอาจเกินขึ้นในช่วงปี 2019 เป็นต้นไป เพราะต้องรอให้โรงงานสร้างเสร็จจนสามารถเดินหน้าผลิตแบตฯ ได้สมบูรณ์แบบ นอกจากนี้โรงงานนี้อาจเพิ่มศักยภาพจนสามารถผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถไฟฟ้าล้วนได้อีก และความเป็นไปได้ที่ดีที่สุดคือ เราอาจประกอบรถไฟฟ้า 100% จากโรงงานในไทยได้ภายในไม่ช้านี้

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่