เป็นการเปลี่ยนแปลงที่หลายคนต่าง หวังว่ามันจะเข้าไทยโดยเร็ว เมื่อกระแสข่าว  All New Mazda 2   ใหม่ ออกมาจากทางฝั่งญี่ปุ่น วันนี้ รถรุ่นนี้ไปเริ่มขายจริงในกลุ่มประเทศยุโรป ด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด

Mazda 2   เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันนี้ทางฝั่งยุโรป นับเป็นภูมิภาคที่ 2 รองจากญี่ปุ่นที่รถรุ่นนี้เริ่มทำตลาดอย่างเป็นทางการ

2019 Mazda 2 JDM

ตัวรถรุ่นใหม่ได้งานออกแบบใหม่ล่าสุด   Kodo Design  2  มาพร้อมไฟหน้า  LED  และไฟ  Adaptive LED   ติดตั้งล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้ว   ส่วนภายในห้องโดยสารคงความสปอร์ต ให้ความหรูหราน่าใช้งานมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงหลัก หนีไม่พ้นระบบ   Mazda Connect   ใหม่ ล่าสุด และเพิ่มคุณภาพการเก็บเสียงให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ทางด้านสมรรถนะการขับขี่เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่สุด มาสด้า 2 ฝั่งยุโรป แนะนำ พร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ติดตั้วควบคู่กับชุดมอเตอร์ไฟฟ้า ระบบนี้เรียกว่า  “M-Hybrid”

2019 Mazda 2 JDM

2019 Mazda 2 JDM

ระบบ M Hybrid   เป็นระบบ   Mild Hybrid  สำหรับภูมิภาคยุโรป มันเพิ่งแนะนำลงในรถ   Mazda 3  และ   Mazda CX-30   ในตลาดที่นั่น  พ่วงมากับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ตอบลูกค้างบประมาณน้อย ใช้สอยอย่างประหยัด

ตัวเครื่องยนต์เอง จับมือมากับ มอเตอร์ไฟฟ้า ใช้ขับเคลื่อนในจังหวะเร่งเครื่องเท่านั้น เมื่อถอนคันเร่งตัวเจนเนอร์เรเตอร์ ที่เรียกว่า  belt-integrated start generator (“B-ISG”)  จะทำการปั่นไฟฟ้าเข้าไปไว้ใน Capacitor   เก็บประจุไฟฟ้า  ไว้ใช้เมื่อมอเตอร์ไฟฟ้าถูกใช้ในการเร่งอีกครั้ง

Mazda 2 1.5 M Hybrid   มี 2 รุ่น คือ รุ่น 75  PS ทำแรงบิดสูงสุด 135 นิวตันเมตร ถ้าไม่พอ ยังมีรุ่น   90 PS ให้กำลังแรงบิดสูงสุด 148 นิวตันเมตร ถือว่ามากพอสมควรกับรถยนต์นั่งขนาดเล็กคันนี้

2019 Mazda 2 JDM

มันมากพอจะให้รุ่น  75 PS   เร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา  11.7 วินาที ทำความเร็ว สูงสุด 170 ก.ม./ช.ม. รุ่น 90 PS   จะเร้าใจกว่า ทำอัตราเร่งเดียวกันอยู่ที่  9.7 วินาทีเท่านั้น และทำความเร็วปลาย 183 ก.ม./ช.ม.  ทั้งคู่ให้อัตราประหยัดสูงสุด 18.8 ก.ม./ลิตร และ ปล่อยไอเสียต่ำเพียง 95 กรัมต่อกิโลเมตรเท่านั้น

ด้านโครงสร้าง  มาสด้า 2   ถูกปรับปรุงมาใช้   Mazda Vehicle Architecture  ลดการบิดตัวเชิงโครงสร้างให้ความแข็งแรง ช่วยให้ขับขี่มั่นใจมากขึ้น ระบบกันสะเทือนมาสด้า 2 เวอร์ชั่นยุโรปได้รับการปรับปรุงใหม่  ติดตั้งบุชยูรีเทนเหนือโช๊คอัพ ทางด้านหลังเพื่อให้ความสบายในการขับขี่ และเพิ่มสมรรถนะยามเข้าโค้ง

ด้านระบบพวงมาลัยบังคับเลี้ยวปรับจูนนิดหน่อย เพื่อให้การตอบสนองในการขับขี่กับผู้ใช้ดีขึ้น รวมถึงติดตังระบบ  GVC Plus   ตอบโจทย์ลูกค้าด้วย

มาสด้า2 ใหม่ คาดว่าจะเข้าไทยแน่ๆ บ้านเราอาจจะมีรายละเอียดแตกต่างจากในประเทศทางยุโรปและญี่ปุ่น ตามเงื่อนไขโครงการอีโค่คาร์

ที่มา   Response.jp



แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่