แทบจะทันทีหลังรัฐบาลประกาศจุดยืนในการส่งเสริมโครงการอีโค่คารยุคต่อไป ไปสู่ระบบใหม่ที่เรียกว่า   Mild Hybrid (ไมลด์ ไฮบริด)  ตามที่มีกระแสข่าวออกมา หลายคนอาจจะเกิดคำถามสงสัยว่า ระบบนี้เป็นระบบขับเคลื่อนแบบไหนกัน

หลายคนรู้จักไฮบริด รู้ว่า มันมีเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า ทำงานช่วยเหลือกันในการขับขี่ แต่มีเพียงกระหยิบมือที่เข้าใจว่า ไฮบริดมีหลายประเทศ แล้วกับระบบใหม่ที่กำลังจะมาลงในรถยนต์อีโค่คาร์ในอนาคต ตามความต้องการของกรมสรรพาสามิต  ที่ต้องการจะให้สอดคล้องปูทางไปสู่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือ Ecocar EV  เจ้า   Mild Hybrid   นี้เป็นอย่างไรกัน

รถยนต์  ไมล์ดไฮบริด (Mild Hybrid)

ระบบไมล์ดไฮบริด (Mild Hybrid)   ไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการยานยนต์ ความจริงแล้วระบบไฮบริดแบบนี้ถูกใช้โดยบริษัทรถยนต์หลายเจ้าในยุคเริ่มต้นพัฒนาระบบไฮบริดก่อนมาถึงขั้นก้าวหน้าอย่างปัจจุบันนี้ จนอาจกล่าวได้ว่าเป็นพื้นฐานของรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า

ส่วนประกอบระบบ ยังคงสูตรสำเร็จเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง ด้วยการทำงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า ผสานระหว่างกัน ช่วยในการขับขี่ให้ตอบสนองดีและสร้างความประหยัดมากขึ้น

แต่แนวคิด   ไมลด์ ไฮบริด  จะต่างจากระบบไฮบริดทั่วไปสักเล็กน้อย  พวกมันเน้นการทำงานของเครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นหลักในการขับเคลื่อน ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าจึงไม่ได้มีกำลังขับมากมายนัก โดยมาก จะมีกำลังไม่เกิน 5 กิโลวัตต์ และเมื่อขนาดมอเตอร์เล็กลง ก็ส่งผลทำให้ชุดแบตเตอร์รี่มีความจุน้อยลง มีขนาดเล็กลงและเบาขึ้นกว่าเดิม

รถยนต์  ไมล์ดไฮบริด (Mild Hybrid)
รถยนต์ Suzuki Swift ในต่างประเทศ เป็นรถยนต์นั่ง Mild hybrid

หลักการทำงานของระบบ ไมล์ดไฮบริด ในภาพรวมก็คล้ายกับระบบไฮบริดจริงๆ เพียงแต่มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ทำให้มันช่วยออกแรงแทนเครื่องยนต์ได้ในบางจังหวะเท่านั้น อาทิการออกตัวจากหยุดนิ่ง , การช่วยขับสั้นๆเมื่อใช้ความเร็วต่ำคงที่ และในบางระบบมอเตอร์เดียวกันอาจแปลงเป็นตัวปั่นไฟฟ้ากลับเข้าแบตเตอร์รี่ และด้วยการใชแบตเตอร์รี่ขนาดเล็ก ทำให้เพียงการทำงานโดยทั่วไปก็สามารถปั่นไฟฟ้าได้จนแบตเตอร์รี่เต็มและใช้งานในครั้งต่อไป เมื่อผู้ขับขี่ต้องการ

ความเรียบง่ายของระบบที่ผสานการทำงานเครื่องยนต์เข้ากับผู้ช่วยอย่าง มอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้ระบบ  Mild Hybrid   ในปัจจุบันกลับมาอีกครั้งในรถยนต์นั่งขนาดเล็กยุคใหม่ นิยมใช้มากในประเทศญี่ปุ่น ที่มีสภาวะการขับขี่เป็นในเมืองและขับเคลื่อนด้วยความเร็วต่ำผสมกัน มันช่วยเพิ่มความประหยัดได้ลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ในบางจังหวะ อาทิ ในจังหวะออกตัวจากจุดหยุดนิ่งแรงถีบเริ่มต้นจากมอเตอร์ไฟฟ้าในช่วงเวลาสั้นๆ  หรือดับการทำงานของเครื่องยนต์ในช่วงจังหวะหนึ่งที่รถเคลื่อนที่ในความเร็วต่ำ

รถยนต์  ไมล์ดไฮบริด (Mild Hybrid)

โดยมอเตอร์ไฟฟ้าไม่ได้มีหน้าที่หลักในการขับเคลื่อนแค่เพียงใช้ช่วยเหลือการทำงานของเครื่องยนต์ในชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้นเอง จนเมื่อเปรียบเทียบกับระบบไฮบริดเต็มรูปแบบ ระบบลักษณะนี้จะทำงานภายใต้ข้อจำกัดมากมาย เนื่องจากกำลังขับและแหล่งประจุพลังงานไม่ได้ใหญ่มาก อาทิขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนไม่ได้

 หากก็ตอบโจทย์ได้ดีในการใช้งานเนื่องจากไม่ต้องแบกชุดแบตเตอร์รี่หรือใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในการขับเคลื่อน อันตามมาด้วยน้ำหนักตัวรถที่เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

จนหากเปรียบเทียบภาพอย่างชัดเจน ระบบ ไมล์ดไฮบริด  เป็นระบบขับขี่ที่เล็ก น้ำหนักเบา ตอบสนองการขับขี่ได้น่าพอใจ อาจจะไม่ได้ลดการปล่อยไอเสียหรือประหยัดมากขึ้นอย่างบ้าคลั่ง แต่ก็ดีกว่าการใช้เครื่องยนต์100%   ในการขับเคลื่อน ทั้งการเสริมแรงจากมอเตอร์ไฟฟ้าแม้จะช่วงสั้นๆ ก็เพียงทำให้รถตอบสนองได้ดีขึ้นบ้างเล็กน้อย

นอกจากนี้ระบบไมล์ดไฮบริดยังมีข้อดีสำคัญอีกประการคือสามารถยกไปใช้กับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ง่ายดาย หากเครื่องยนต์มีการพัฒนามกขึ้นในอนาคต ช่วยให้ได้ประสิทธิภาพในการขับขี่มากขึ้นด้วย

ปัจจุบันระบบไมล์ดไฮบริดเป็นระบบที่มีอยู่ในหลายบริษัทรถยนต์ชั้นนำ อาทิ Suzuki   มีระบบ  SHVS แนะนำในรถยนต์   Suzuki   ที่ขายในประเทศญี่ปุ่น  , Honda ก็มีระบบ   Honda  IMA   ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในการขับขี่ ติดตั้งคู่กับเครื่องยนต์ลงในรถยนต์ขนาดเล็กอย่าง  Honda Grace (City)  และ   Honda  Jazz   นอกจากนี้ยังมีอีกหลายเจ้าที่เราอาจไม่ได้กล่าวถึงในบทความนี้

รถยนต์  ไมล์ดไฮบริด (Mild Hybrid)

อนาคตว่าที่อีโค่คาร์ก้าวไปสู่ความเป็นรถยนต์ไฮบริดด้วยระบบ ไมล์ด ไฮบริด น่าจะเป็นความคิดที่ถูกต้องแล้ว ถึงระบบลักษณะนี้อาจจะไม่ได้ประหยัดหรือรักษาสิ่งแวดล้อมดีขึ้นนัก หากก็พอจะช่วยลดภาระการทำงานเครื่องยนต์ในบางจังหวะได้ และพอจะเพิ่มความประหยัดในการใช้งานได้มากอยู่พอสมควร

อ่านเรื่องน่าสนใจ >>> อวสานซิตี้คาร์ 1500 ..อนาคตที่เห็น แล้วเป็นอยู่

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่