ค่ายรถยนต์เมืองฮิโรชิม่า ประกาศ จะไม่เปิดรถใหม่ไปอีก 2 ปี จนกว่าจะปี 2023 เพื่อรอแพลทฟอร์มระดับสูงใหม่ล่าสุดที่คาดว่าจะเปิดในช่วงดุลงบประมาณ 2023

Nikkei Asian Review   ออกมาเปิดเผยว่า 2 ปี ต่อจากนี้ มาสด้า จะไม่เปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ออกสุ่ตลาด โดยจะพยายามขายรถที่มีอยู่เดิมและอัพเดทให้น่าใช้ขึ้นตลอดช่วงดังกล่าว เพื่อรอแพลทฟอร์มใหม่ล่าสุด ซึ่งทำให้ทีมวิศวกรมีงานล้นมือ

การเปลี่ยนแปลงของมาสด้า เริ่มจากการแนะนำ  Mazda Sky activ X   เข้าสู่ตลาด เป็นจุดเริ่มต้นแต่ยอดขายรถรุ่นนี้ไม่ดีเท่าไรนัก ในญี่ปุ่นมาสด้า 3 มียอด 4%   ที่ใช้เครื่องยนต์ดังกล่าวและ 2% สำหรับ   Mazda CX-30   แม้ว่ายอดขายเดียวกันจากทางยุโรปจะได้รับการตอบรับดีกว่าก็ตาม

อย่างไรก็ดี ปีที่ผ่านมา มาสด้า เปิดรถใหม่ 2 รุ่น เข้าทำตลาดได้แก่   Mazda CX-30   รถอเนกประสงค์คอมแพ็คตัวใหม่ และ  Mazda MX-30   รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้า

Mazda MX-5 30th Anniversary Edition

บางส่วนเชื่อว่า วาระ 100 ปี มาสด้า   Mazda อาจจะเปิดรถรุ่นใหม่บางรุ่นในปีนี้เพื่อเฉลิมฉลองวาระพิเศษนี้ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ามาสด้ากำลังพัฒนาเครื่องยนต์ 6 สุบ เพื่อติดตั้งในรถหรูขับหลังรุ่นใหม่ แต่ดูเหมือนว่า รถรุ่นนี้จะใช้เวลาอีกสักหน่อย เพราะ มาสด้าต้องพัฒนาแพลทฟอรืมขับหลัง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่