ในบรรดารถสปอร์ตจากตำนานที่คนยุค 90 รู้จักกันดี ไม่มีใครไม่รู้จัก   Mazda RX-7   เจ้าแห่งสายพันธุ์เครื่องยนต์โรตารี่ที่ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น การแนะนำรถรุ่นใหม่ในตระกูล   RX-8   อาจสร้างความผิดหวังกับลูกค้าหลายประการ ความหวังการทำสปอร์ตโรตารี่ยุคใหม่ เป็นเรื่องที่หลายคนต่างให้ความสนใจ 

Mazda … ,มีแผนอะไรในใจ ไม่มีใครบอกได้ การประสบความสำเร็จกับการพัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ ในชุดเทคโนโลยี  Mazda Sky Activ   สร้างความสำเร็จให้กับมาสด้าทั่วโลก จนก้าวขึ้นมายื่นอย่างมาดมั่นกับแบรนด์รถยนต์ชั้นนำในอดีต ไม่มีใครมองว่ามาสด้าเป็นค่ายรถยนต์อินดี้ ทำรถอะไรก็จะ ซูม-ซูมอย่างเดียว

Mazda RX-9 เครื่องโรตารี่

พวกเขาขายงานออกแบบที่ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นหลายรายไม่เคยคิดจะทำมาก่อน เส้นสาย   Kodo Design   ดึงดูดใจลูกค้า และเครื่องยนต์เบนซิน – ดีเซล สุดท้าทายการวิศวกรรม พวกมันขับได้ดีดังใจ จนหลายคนตั้งคำถามถึงรถยนต์เครื่องโรตารี่ พวกมันหายไปไหนแล้ว 

ตลอดช่วง 2-3 ปีที่ผ่าน เครื่องยนต์โราตารี่เป็นข่าวเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าความต้องการทุนพัฒนา , เดี่ยวลือว่าเลิกพัฒนา เดี๋ยวลือว่าพัฒนา นั่นยังไม่เท่ากับการออกมาประกาศจะไม่ผลิตเครื่องโรตารี่ของ CEO  หลายครั้ง ราวกับจะบอกว่า เลิกฝันกลางวันกันได้แล้ว  

แต่นั่นไม่ได้ทำให้สาวกหยุดความคิด หลายคนอยากเห็นเครื่องยนต์สูบหมุนกลับมาโลดแล่นอีกครั้ง แม้ว่าปัญหาสำคัญ คือ มันซดน้ำมันราวกับปล้น และมลภาวะในการปล่อยไอเสียด้วย 

Mazda RX-9 เครื่องโรตารี่

จะพัฒนาทั้งทีคงไม่กะขายแค่ประเทศ 2 ประเทศ พวกเขาต้องขายมันทั่วโลก จนในที่สุดเริ่มมีกระแสข่าวว่ามาสด้าสำเร็จ มีข่าวเรื่อง   Mazda Sky Activ R  ออกมา และล่าสุดมันถูกวางเป็นกุนซือปั่นไฟฟ้าให้รถยนต์ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัท จนหลายคนเริ่มสงสัยว่า ทิศทางเครื่องยนต์โรตารี่ตกลงจะหมู่หรือจ่ากันแน่ 

การออกเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบ   Mazda RX Vision Coupe  ในทางหนึ่ง เหมือน เป็นการส่งสัญญาณจากทางมาสด้าว่า พวกเขาใกล้พร้อมแล้วสำหรับรถสปอร์ตคูเป้คันใหม่ แม้ว่าภายหลัง จะออกมาเปิดเผยว่า มันเป็นเพียงรถต้นแบบให้ดูสวยๆ เท่านั้น 

ปัญหาว่าที่รถสปอร์ตรุ่นใหม่ยังไม่มา ล่าช้ามาร่วมเกือบ 10 ปี อาจจะจบลงในปีหน้า ซึ่งมาสด้าถึงคราววาระฉลอง 100 ปี ในปี 2020 พวกเขาต้องการรถที่พิเศษว่ารถที่เรารู้จักกันดีในปัจจุบัน แถมรถยนต์ไฟฟ้าของแบรนด์เตรียมออกในปีนี้ นั่นหมายถึง รถที่จะออกมาขายหรือเปิดตัวในปีหน้า จะรับบทพระเอกในฐานะไอคอนิคของแบรนด์อย่างแน่นอน  

แม้ว่าในรายงานประจำปีของมาสด้า จะไม่มีการบรรยายถึงแผนงานเครื่องยนต์   Mazda Sky Activ R   (ชื่อของว่าที่เครื่องยนต์โรตารี่ยุคใหม่) นอกจากแผนการพัมนาเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงของมาสด้า ที่จะเปิดตัวออกมาขายในอนาคต ในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์และรถซีดานขนาดใหญ่ อาจชี้ว่ามาสด้าถอดใจ 

Mazda RX-9 เครื่องโรตารี่

แต่ความเป็นจริง พวกเขาอาจไม่ถอดใจ แค่ไม่มีเวลาทำพวกมันมากกว่า หรือไม่ มันเป็นโครงการลับที่ไม่มีใครทราบ อยากปิดเงียบเอาไว้เป็นเซอร์ไพร์สก็ได้ การให้สัมภาษณ์ของ นาย อากิระ มารุโมโต้  CEO Mazda   ยุโรป ยืนยันว่า

ทุกคนในมาสด้า ต้องการเห็น เครื่องยนต์โรตารี่กลับมาขายในรถยนต์มาสด้าอีกครั้ง  ทุกคนรู้ว่ามันคือจิตวิญญาณที่แท้จริงของแบรนด์ และ ฝันว่าเห็น 

แต่เมื่อมีเรื่องต้องทำอีกต่างๆมากมาย ทำให้ มาสด้าอาจจะต้องผละงานนี้ออกไปก่อนแล้วทำสิ่งที่สำคัญกว่า ก่อนจะสร้างรถที่อาจจะไม่ได้มีคนซื้อมกา แต่เหมือนโชว์ว่ามาสด้าไม่ทิ้งเครื่องยนต์ตัวนี้ไป

น้อนไปช่วงต้นปี 2018 มีรายงานออกมาจากประเทศญี่ปุ่นว่า ทางมาสด้า วางแผนให้ว่าที่สปอร์ตขับหลังรุ่นใหม่ หรือที่คนส่วนใหญ่ตั้งชื่อว่า   Mazda RX-9   เป็นรถสปอร์ตขับหลังทำเวลาต่อรอบเร็วที่สุดในกลุ่มรถขับเคลื่อนล้อหลังในสนาม  Nurburgring 

ภาพสิทธิบัตรเครื่องยนต์โรตารี่ออกมาต่อเนื่องมากมาย ตั้งแต่ปี 2016 และในปีนี้ สื่อญี่ปุ่นเผยว่า มีภาพว่าที่เครื่องยนต์  Mazda Rotary   ออกมาอีกครั้ง และครั้งนี้ไม่มีระบบไฮบริดใดๆ เหมือนที่เคยเป็นข่าว 

rotary-engine-parts-960x540

รายงานจาก  Carview  อ้างรายงานของ   Holiday Auto   ว่า เครื่องยนต์ใหม่โรตารี่เพิ่งจดสิทธิบัตรไปเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคาปีนี้ เจ้าเครื่องยนต์ใหม่มีการจัดพอทใหม่ให้เหมาะสมตอบ โดยทางเข้าอากาศ  (Intake)   จะอยู่ด้านบน ไอเสียอยู่ด้านล่าง นอกจากนี้ยังมีการจัดวางอุปกรณ์ใหม่ให้ตอบทิศทางการไหลเวียนอากาศ 

ผู้เชี่ยวชาญทางวิศวกรรมบอกกับสื่อญี่ปุ่นว่า นี่ทำให้ปัญหาเรื่องอากาศรั่วทางด้านข้างของเครื่องโรตารี่หายไป และสูบกังหันอาจไม่ต้องมีซีลกันรั่ว ช่วยลดการเสียดทานในการหมุนของเครื่องยนต์อีกด้วย 

ส่วนท่ออากาศ ถูกเรียกว่า   Combination Port   จะมีกลไกครั้งในปรับการทำงานเรียกว่า   Secondary port   โดยดูตามการหมุนของสูบ 

ตัวเครื่องมีระบบหมุนวนไอเสีย EGR   ช่วยลดการก่อตัวของคาร์บอนที่ปลายโรเตอร์ และช่วยลดไอเสียด้วยในอีกทางหนึ่ง มันมาพร้อมระบบเทอร์โบเดียว 2 ช่อง (Twin Scroll)   ยืนถ่ายทางวางระหว่างท่อไอเสียระหว่างโรเตอร์ โดยโรเตอร์แต่ละตัวจะส่งไอเสียเข้าแต่ละช่อง ช่วยลดการรอรอบ เพิ่มการตอบสนอง ให้มีแรงบิดในรอบต่ำมากขึ้น ลดปัญหาเดิมของเครืองโรตารี่ในอดีต 

นอกจากนี้การวางวาลืวไอเสียไว้ด้านล่าง ช่วยให้ มาสด้าติดตั้งเทอร์โบลงต่ำ ลงจุดศูนย์ถ่วงด้วย กลายเป็นข้อดีในอีกทางหนึ่ง 

ถึงแม้าว่าจะเป็นเวลานานมากที่เรา เห้นว่ามีการพูดถึง  Mazda RX-9   และมาสด้ายังมีความตั้งใจจะสร้างรถเครื่องโรตารี่ออกมาขาย แต่ความจริงข้อสำคัญคือ ยิ่งพวกเขาช้า กฎเข้มงวดทางด้านการปล่อยไอเสียก็ยิ่งมาก และเป็นโจทย์ยากขึ้นนับวัน เราหวังจะเห็นมันกลับมา อย่างน้อยที่สุดสั่งลาก่อนสิ้นยุคเครื่องยนต์สันดาปภายใน  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่