หลังจากมาสด้า ออกมาแย้มว่า จะทำเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงออกสู่ตลาด สร้างความฮืออาให้กับสาวกไม่น้อย จนสื่อข่าวในประเทศญี่ปุ่นต้องจับตามอง ว่า แนวโน้มมาสด้า จะออกมาเป็นอย่างไร

แม้ว่ามาสด้า จะไม่ได้ออกมาให้ข่าวนี้ตรงๆ แต่เครื่องยนต์ 6 สูบของมาสด้า เชื่อว่าน่าจะมีแนวคิดจับมือกับบริษัทผู้ผลิตบางราย ซึ่งในยุโรป เครื่องยนต์ของทั้งเบนซ์ และ BMW ต่างใช้ชิ้นส่วนจากซัพพลายเออ เดียวกันหลายราย และถ้ามาสด้าเข้ามาร่วมวงด้วย ก็น่าจะมีความเหมือนกันหลายประการ

อย่างแรกทำไมมาสด้าคิดทำเครืองยนต์ 6 สูบ

Carview สื่อญี่ปุ่นชั้นนำ คาดว่าว่ าประเด็นสำคัญ น่าจะอยู่ที่การใช้อุปกรณ์ร่วมกันจากเครื่องแถวเรียง 4 สูบ ปัจจุบัน และลดเวลาในการออกแบบเครื่องยนต์ประเภท V ตลอดจน ยังมีข้อดีในแง่การผลิตเครื่องยนต์ อาจไม่ต้องตั้งสายการผลิตใหม่ ใช้การผสมรวมกันในขั้นตอนการผลิตได้ดีกว่า

ในอีกด้านปัจจุบันเครื่องยนต์ 6 สูบมีพัฒนาการมากขึ้น เช่นการไร้สายพานของเครื่องในเบนซ์ ทำให้เครื่องมีขนาดสั้นลงกว่าเดิม และยังคงเอกลักษณ์เรื่องความเรา้ใจ และเสน่ห์จากเสียงของมันไว้ได้

และที่สำคัญที่สุด มาสด้าจะเป็นบริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่นรายแรกในรอบหลายสิบปี ที่กลับมาผลิตเครื่องยนต์แบบ 6 สูบแถวเรียง และเป็นรายที่ 3 ในโลกยุคใหม่ ต่อจาก BMW และ Meredes Benz ตลอดจน พวกเขายังได้รับการตอบรับอย่างดีจากทางฝั่งยุโรปด้วย

แล้วเครื่องยนต์ 6 สูบมาสด้า จะมีขนาดเท่าไร??

เป็นคำถามที่หลายคนอยากทราบหลังจาก มาสด้าออกมาแบไต๋ ว่าแผนเครื่องยนต์ 6 สูบนี้ วางไว้สำหรับ

  • เครื่องยนต์ดีเซล
  • เครื่องยนต์ Mazda Sky Activ X

เมื่อมาดูรายละเอียเจาะลึกเรื่อง Large Architect มาสด้าตั้งเป้าไว้สำหรับกลุ่มรถยนต์นั่งสุดหรู หลายสื่อเชื่อว่า อาจเหมายถึงมาสด้า 6 ใหม่ หรือ ใหญ่กว่านั่น อาจจะเป็นรถสปอร์ตขนาดใหญ่

ดังนั้น การวิเคราห์ จึงยกเอาเครืองยนต์ใหญ่ที่สุดของมาสด้ามาคำนวน

เครื่องยนต์ Mazda Sky Activ D 2.2 มีกระบอกสูบและช่วงชัก 86.0X94.2 มม. ให้ขนาดห้องเผาไหม้ 547 ซีซี ต่อสูบ ถ้าเครื่องยนต์เป็น 6 สูบจะได้ 3,282 ซีซี หรือ 3.3 ลิตร

Mazda 3 2019 Official

กลับกันในเครื่องยนต์เบนซิน Mazda Sky Activ X อาจจะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องยนต์ ออกมา แต่ทางสื่อญี่ปุ่นเดาว่าน่าจะเป็นการพัฒนาต่อยอดจากเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เนื่องจากมีกระแสข่าวมาก่อนหน้านี้ว่าเครื่อง Sky Activ X มีขนาด 2.0 ลิตร

ถ้าเอาเครื่อง Sky Activ G 2.0 มาผ่าดูขนาดกระบอกสูบและช่วงชัด 83.5X91.2 มม. จะมีขนาดพื้นที่ห้องเผาไหม้ 500 ซีซีต่อสูบ เมื่อเป็นเครื่องยนต์ 6 สูบจะได้ขนาด 3000 ซีซี พอดี เป๊ะ!

ด้วยเหตุนี้เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง ของมาสด้า จะออกมาเป็นเครื่องยนต์ขนาด 3.0 ลิตร อย่างไม่ต้องสงสัย และน่าจะอยู่ในละแวกนี้ เนื่องจากการปล่อยไอเสียและพละกำลังถือว่าอยู่ในจุดที่มีสมดุล รวมถึงลูกค้ายังไม่ต้องรับภาระทางภาษีมากนัก

ที่มาข้อมูล Carview Japan

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่