1

มาสด้า ถูกจับตามายาวนานถึวโครงการว่าที่รถสปอร์ตรุ่นต่อไปของพวกเขา รถตระกูล RX  มีแววจะคลอดเจนเนอร์เรชั่นที่ 9 หรือ Mazda RX-9 ในเร็วๆ นี้ และมันอาจไม่ใช้เครื่องยนต์โรตารี่

Mazda RX Vision

หลังจากมาสด้า ประกาศแผนพัฒนาเครื่องยนต์ 6 สูบรุ่นใหม่ เมื่อปีกลายตามแผนงานใหม่ หลายคนเชื่อว่า มาสด้าตั้งใจจะเบนเข็มออกจากเครื่องโรตารี่ที่พยายามฟูมฟักมายาวนาน สปอร์ตรุ่นใหม่อาจใช้ เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง แทนขุมพลังในตำนานดั้งเดิม

Jalopnik  เผยข้อมูลดังกล่าวออกมาโดยอ้างแหล่งข่าวภายในของมาสด้า ชี้ว่า บริษัทตัดสินใจจะหันมาใช้เครื่องยนต์ 6 สูบแทน ขุมพลังนี้ตะติดตั้งระบบเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังราวๆ 350-450 แรงม้า เน้นสมรรถนะความเร้าใจ ขับเคลื่อนล้อหลัง และต้องการให้เป็นคู่แข่งของ Toyota Supra

Mazda RX Vision

เมื่อปีกลาย นาย อิคูโอะ  มาเอดะ หัวหน้าฝ่ายออกแบบยืนยัน ว่า มาสด้าพิจารณาแล้วว่า เป็นเรื่องยากมาที่จะดันเครื่องยนตืโรตารี่ออกมาในโลกที่ต้องการรถไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้า เครื่องยนต์ 6 สูบถือเป็นขุมพลังที่มีสมรรถนะ และนั่นอาจทำให้บริษัทต้องขัดใจลูกค้า ไม่แนะนำเครื่องยนต์โรตารี่ในสปอร์ตรุ่นใหม่

ทั้งนี้ ปีนี้ เป็นวาระพิเศษ ในวาระครบรอบ 100 ปี มาสด้า ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เพื่อเฉลิมฉลอง วาระนี้ ทางบริษัทจะส่งรถสปอร์ตใหม่ออกมาขาย และมันอาจเป็น  Mazda RX-9

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่