ในบรรดาบริษัทรถยนต์ ที่ดูจะเปลี่ยนแปลงก้าวตามตลาดโลกไม่ทัน หนึ่งในนั้น ก็ดูจะมี มาสด้า รวมอยู่ในแบรนด์ ที่หลายคนเริ่มเฝ้ามอง ด้วยอาการน่าเป็นห่วง แม้เมื่อปีกลาย จะมีแผนใหญ่ในการทำรถยนต์อเนกประสงค์หลายรุ่น เปิดตลาดกลุ่มใหม่ สายพรีเมี่ยม ก็ตามที

มาสด้า เพิ่งมีการแถลง แผนธุรกิจระยะกลาง เมื่อสัปดาห์ ที่ผ่านมา โดยเรื่องที่ทั่วโลกต่างจับตา คือการลงเล่นในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ของแบรนด์

ตามข้อมูล ของแผนระยะกลาง ทางมาสด้า ยังมั่นใจในหลักการ Multi solution หรือ มีหลายทางเลือกให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเครื่องยนต์สันดาป เทคโนโลยี ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า และ พลังงานทางเลือก

ทางมาสด้าคาดการณ์ ว่า ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า แม้จะอยู่ในช่วงระหว่างการเปลี่ยนถ่าย ภายใน ปี 2030 ก็จะยังมีสัดส่วน ของยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า อยู่เพียงราวๆ 25-40% เท่านั้น ยอดดังกล่าว ยังมีการแปรผัน ตามความพร้อมของแต่ละประเทศ

อาทิ การยอมรับ ในเทคโนโลยี ,​ความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐาน , และ ความต้องการของผู้บริโภค

ทางมาสด้า ได้วางแผน เป็น 3 ระยะ โดยยืนยัน ว่า ครึ่งหลังของแผนธุรกิจนี้ที่ จนถึงปี 2026 ลูกค้าจะมีโอกาสใช้รถยนต์ไฟฟ้ามาสด้า อย่างแน่นอน

ในเฟสแรก, ทางมา้า จะแนะนำ เทคโนโลยี ไฮบริดเสียบปลั้ก เข้ามาวางจำหน่ยาในรถยนนต์ สำคัญๆ ของ บริษัท และเริ่มมีการแนะนำแล้วใน Mazda CX-60 ใหม่ ที่ขายในหลายประเทศ เทคโนโลยีเดียวกัน จะถูกส่งต่อไปยัง Mazda CX-70,80 และ 90

ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล จะติดตั้ง เทคโนโลยี Mild Hybrid เข้าทำตลาด เพื่อตอบสนองในการใช้งานของลูกค้า มากขึ้น

ระยะที่ 2 , ทางมาสด้า ตั้งเป้า ในการ ปล่อย ระบบไฮบริดใหม่ล่าสุด เข้าสู่ตลาด และทำให้ มาสด้า มีเทคโนโลยีไฮบริด หลายรูปแบบเข้ามาตอบลูกค้ามากขึ้น

ที่น่าสนใจ ในเฟสนี้ มาสด้า ยืนยัน ว่าจะมีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ( นอกจาก Mazda MX-30) และ ทำตลาดในประเทศจีน เป็นที่แรก ก่อนจะเริ่มขายทั่วดลกในเวลาต่อมา

ด้านเครื่องยนต์สันดาป จะยังขาย แต่ตัวเครื่องยนต์จะถูกพัฒนาในส่วนของ Thermal Efficient และ การใช้พลังงานทางเลือกใหม่ๆ

ในระหว่างนี้ ทางมาสด้า ได้เตรียม ความพร้อม โดยจับมือกับหุ้นส่วนทางธุรกิจ อย่าง  Fukuta Elec. & Mach ในการเร่งพัฒนา ระบบมอเตอร์ขับเคลื่อน รวมถึง ยังจะใช้เงิน  Green Innovation Fund Project ในการพัฒนาแบตเตอร์รี่ โดยหน่วยวิจัยพัฒนาเองในญี่ปุ่น

ระยะที่ 3 , ทางแบรนด์ จะเริ่มขาย รถยนต์ไฟฟ้า 100% ทั้งไลน์อัพ ในอนาคต ในส่วน ของการลงทุน และจะผลิตที่ใด ยังต้องดุความต้องการของแต่ละ ตลาด และ ความพร้อมของ ซัพพลายในอนาคต

ทั้งนี้ มาสด้า ได้เปิดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในนาม Mazda MX-30 ในปี 2019 และล่าสุด มีการยืนยันว่า ได้พัฒนา โครงสร้างใหม่ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ที่เรียกว่า “Skyactiv EV Scalable Architecture” โดยมีรายงานว่า มีรถยนต์ไฟฟ้า อย่างน้อย 3 ที่จะพัฒนา ภายใต้โครงสร้างดังกล่าว

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่