หลังเป็นเพียงข่าวลืออยู่นานตั้งแต่ปี 2020 ล่าสุด รถยนต์ไฮบริดขุมพลังเครื่องยนต์โรตารีจาก Mazda ก็มีความเคลื่อนไหวใหม่อีกครั้ง ที่ยืนยันว่ามันใกล้แล้วที่จะถูกเผยโฉมขายจริงออกมาในเร็วๆนี้

จากข้อมูลในเบื้องต้น โดยสื่อฯอังกฤษ Motor1 ระบุว่าในตอนนี้พวกเขาได้รับข้อมูลยืนยันแล้วเป็นที่เรียบร้อยว่า Mazda MX-30 รุ่นย่อยใหม่ ที่มาพร้อมกับขุมไฮบริดด้วยขุมพลังจากเครื่องยนต์โรตารี จะถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลกที่งาน Brussels Motor Show 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 14-23 มกราคม ปีหน้า

โดยแม้รายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวรถ จะยังไม่ถูกเปิดเผย แต่พวกเขาก็เชื่อว่าด้วยการมาของ เครื่องยนต์โรตารี ที่ไม่ได้มีไว้ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าในลักษณะประสานกำลังขับเพื่อส่งไปยังชุดล้อ แต่ใส่เข้ามาเพื่อปั่นไฟ เข้าสู่แบตเตอรี่ หรือปั่นไฟไปขับมอเตอร์ไฟฟ้า (หลักการเดียวกันกับระบบ e-Power ของ Nissan Kicks) จึงน่าจะทำให้เจ้ารถ MX-30 รุ่นใหม่มีความน่าใช้ขึ้นอีกมากพอสมควร

เพราะหากอิงจากข้อมูลของตัวรถ Mazda MX-30 ร่าง EV 100% แม้มอเตอร์ไฟฟ้าของมัน จะสามารถทำแรงม้าสูงสุดได้ 145.5 PS กับแรงบิดสูงสุดอีก 271 นิวตันเมตร พร้อมเคลมอัตราเร่งจาก 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง ในเวลา 9.6 วินาที ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันแล้วก็ตาม

แต่ตัวแบตเตอรี่ติดรถที่ให้มาของมัน กลับมีการเคลมระยะทางในการวิ่งสูงสุดเพียง 161 กิโลเมตร เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น้อยมากๆเมื่อเทียบกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% คันอื่นๆที่อยู่ในระดับเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน จนเป็นสาเหตุที่ทำให้มันยังมียอดขายที่ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่นัก ในทวีปยุโรปนั่นเอง

อย่างไรก็ดี แม้การนำเอาเครื่องยนต์โรตารี มาทำหน้าที่เป็นเครื่องปั่นไฟ ให้กับระบบขับเคลื่อนของรถ Mazda MX-30 จะฟังดูน่าตื่นเต้น แต่สิ่งที่ใครหลายคนให้ความสนใจคงหนีไม่พ้นเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และค่ามลพิษที่ถูกปล่อยออกมาจากเครื่องยนต์ลูกนี้มากกว่า ซึ่งท้ายที่สุดจะเป็นอย่างไร ก็รอติดตามกันต่อไปในช่วงต้นปีหน้า

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่