Mazda CX-30 มาสด้ายอดฮิต ทำไมขายดี

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถยนต์มาสด้าที่ได้รับความสนใจ เชื่อว่าเวลานี้หลายคน ให้ความสนใจรถยนต์ Mazda CX-30 อย่างมาก เนื่องจาก ประเด็นสังคมที่กำลังพูดถึงอย่างกว้างขวาง และต้องยอมรับว่านี่คือหนึ่งในรถที่ขายดี ของทางมาสด้า ในช่วง 2 ปีทีผ่านมา

Mazda CX-30 นับว่า เป็นรถยนต์รุ่นโฉมใหม่ล่าสุด ที่แนะนำเข้าสู่ตลาดประเทศไทย หลังจากการแนะนำ Mazda 3 ในช่วงปี 2019 โดยตัวรถ นำเสนอ ความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไซส์ใหม่ ที่มีขนาดใหญ่กว่า Mazda CX-3 และ เล็กกว่า Mazda CX-5 หรือ ที่ตลาดเรียกว่า Entry Compact Crossover ปัจจุบัน ในไทยมีตัวเลือกเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น

Mazda CX-30 SUV
Mazda CX-30 - Mazda Caravan punsuk official

อันที่จริง ตัวรถรุ่นนี้ มีความโดดเด่นมากในแง่งานออกแบบ ตัวรถที่มีความแตกต่าง จากมาสด้า รุ่นอื่นๆ ที่เคยนำเสนอมาช มันมีความปราดเปรียว สปอร์ต และพร้อมลุย มากกว่า สไตล์หรูอย่างเดียวแบบที่เราอาจจะคุ้นใน Mazda CX-5 และ CX-8

รวมถึงเมื่อเข้าไปในห้องโดยสาร ขนาดตัวรถ ค่อนข้างจะเหมาะสมกับการใช้งาน ไม่แคบไป และก็ไม่ใหญ่เว่อมาก ขนาดรถ เหมาะสมกับการใช้งานในเมืองและเดินทางได้อย่างไม่อึกอัด งานออกแบบ มาสด้าใหม่จัดองค์ประกอบ ให้รถน่าใช้งานมากข้ึน เช่นจอ กลางแบบ Wide Screen รวมถึงความหรูหราในการออกแบบ ที่สามารถสัมผัสได้ทันทีในการใช้งาน

ภายในรถรุ่นนี้ได้ความสดใหม่ มากที่สุด และยังดูทันสมัย กว่ารถรุ่นอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน

แต่สิ่งที่ทำให้ หลายคนปันใจให้รถรุ่นนี้มากที่สุด ก็คงเป็นการตอบสนองในเรื่องพื้นที่ในการใช้สอยที่ดีกว่า พื้นที่โดยสารของมัน ค่อนข้างใกล้เคียงกับ มาสด้า ซีเอ็กซ์ 5 อาจจะแคบกว่าบ้าง หากคุณก็ยังพอจะสามารถโดยสารไป 4-5 คนได้ ในการเดินทางไกล

ตัวเบาะนั่งตอนหลัง ยังค่อนข้างนั่งสบาย จัดท่านั่งมาเป็นอย่างดี และ เมื่อพับเบาะนั่งตอนหลังลง ยังมีพื้นที่เก็บสัมภาระขนาดใหญ่ พอจะเข้าไปนอนได้สำหรับ คนตัวไม่ใหญ่มาก ทำให้องค์รวมการใช้สอย เรียกว่า พอเหมาะพอดี

ด้านการวิศวกรรมเอง มาสด้า ซีเอ็กซ์ 30 ถือว่าเป็นรถที่ใช้งานวิศวกรรมใหม่ ที่สุดในไลร์อัพสินค้า ถึงจะยังเป็นเครื่องยนต์ เบนซิน 2.0 ลิตร หากก็ปรับปรุงชิ้นส่วนเครื่องยนต์มากกว่า 80% จากรุ่นเดิม กำลังขับ 165 แรงม้า และเกียร์ออโต้ 6 สปีด ถือว่าเป็นอเนกประสงค์รุ่นหนึ่งที่แรงเอาเรื่อง เหนือชั่นกว่าทุกรึ่นในคลาส อาทิ Subaru XV , Toyota Corolla Cross

แม้ว่าจุดบอด คือมันไม่ใช่เครื่องยนต์ไฮบริดแบบบางแบรนด์ ก็ได้รับความสนใจอย่างมากจากลูกค้าชาวไทย

ที่สำคัญ รถคันนี่ยังให้โครงสร้างตัวถังใหม่ล่าสุด Mazda Vehicle Architecture โครงสร้างมีพื้นฐานแน่นขึ้น ลดการเกิดเสียงรบกวนในการขับขี่ มีการใช้หลักการสรีศาสตร์ เข้ามาช่วยในการพัฒนาโครงสร้างใหม่ ลดเสียงรบกวนในระหว่างการขับขี่ รวมถึงยังลดการโคลงตัว ตลอดการขับขี่ เพื่อความสบายสูงสุดในการโดยสาร ด้วยการติดตั้งระบบช่วยเหลือในการควบคุมสมดุล ในการขับขี่ เห็นผลในหลายสถานการณ์ในการเข้าโค้ง เป็นต้น

ทำให้ในภาพรวม รถคันนี้ไม่ได้เพียงสวยแค่รุปเท่านั้น ยังสามารถขับขี่ได้ดี มีประสิทธิภาพในการใช้งาน อย่างเต็มเปี่ยมอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ทางด้านราคาขาย ยังเป็นปัจจัย สำคัญ ที่ส่งให้ รถ Mazda CX-30 ได้รับความสนใจอย่างมาก ราคาของมัน ถูกกว่า Mazda CX-5 และเมื่อเทียบกับ คู่แข่งในกลุ่มเดียวกัน ก็นับว่ายังมีราคาขายถูกกว่าพอสมควร

โดยในรุ่นท๊อปของ รถรุ่นนี้ Mazda CX-30 2.0 SP มีราคาจำหน่าย สูงสุด 1,199,000 บาท ถือเป็นราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างคุ้มค่าพอสมควร กับออพชั่น งาานดีไซน์ และสมรรถนะในการขับขี่ที่ให้มา

ทั้งหมดนี้จึงไม่แปลกใจนัก ที่ Mazda CX-30 จะได้รับความสนใจอย่างมากในตลอดปีที่ผ่านมา จนส่งให้ยอดขายรถรุ่นนี้ ในปี พ.ศ. 2564 มียอดขายรวมกว่า 1,255 คัน เป็นรถมาสด้าที่ขายดีที่สุดในรอบปี และเป็นครั้งแรกที่มีรถที่ขายดีมากกว่า มาสด้า 2 ที่เคยครองตำแหน่งนี้เรื่อยมา

รถรุ่นนี้ ตอบโจทย์ทุกอย่าง มีความลงตัว ในการใช้งาน ไม่น่าแปลกใจเลย ที่มันขายดี จนครองใจคนจำนวนมาก ในวันนี้

ข้อมูล Mazda CX-30 จาก Mazda

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments