1

แม้ในตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา Lexus จะไม่เคยทำรถกระบะขายมาก่อน แต่ดูเหมือนว่าในตอนนี้ หากลูกค้าพวกเขาอยากได้จริงๆ ทางค่ายก็ไม่ปฏิเสธแนวคิดที่จะทำมันเช่นกัน

จากการให้ข้อมูลระหว่างงานแถลงข่าวกับสื่อมวลชนในประเทศญี่ปุ่น Takashi Watanabe ประธานใหญ่ของ Lexus ได้ให้ข้อมูลยืนยันว่า พวกเขาจะไม่มีการทำรถยนต์ Lexus ที่ใช้พื้นฐานจากรถกระบะของ Toyota แน่นอน เนื่องจากทางบริษัทในเครือ Toyota ได้มีการวางแผนงานภายในไว้อย่างชัดเจนว่าหน้าที่การพัฒนารถกระบะจะเป็นของ Toyota เท่านั้น ส่วน Lexus และ Gazoo Racing ก็จะต้องรับผิดชอบในการทำรถยนต์ประเภทอื่น

“ท้ายที่สุด เราทุกคนคือส่วนหนึ่งของ Toyota, ดังนั้น Lexus ก็มีบทบาทหน้าที่ที่ต้องทำ ในฐานะแบรนด์(หรู)ในเครือของ Toyota, และนั่นก็รวมถึงในฝั่ง GR (Gazoo Racing) ด้วย” Watanabe กล่าว

ถึงกระนั้น สำหรับลูกค้าที่อยากจะขับรถกระบะติดแบรนด์ Lexus ในอนาคต นาย Watanabe ก็ระบุว่า ตอนนี้ทาง Lexus กำลังมุ่งไปที่การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าภายใน Toyota และพวกเขา “จะเปิดรับทุกข้อเสนอ(ในการทำรถยนต์ไฟฟ้ารูปแบบต่างๆ)ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

และเขายังระบุต่อจากนั้นไว้อย่างน่าสนใจเพิ่มเติมอีกว่า “หากมีความต้องการจากลูกค้ามากพอ ที่จะให้ Lexus ได้ทำรถกระบะ, มันก็เป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต”, “เราจะไม่ปัดตกความต้องการของลูกค้าที่อยากได้รถกระบะ(Lexus), แต่ตอนนี้ เรายังไม่มีการถกประเด็นในเรื่องดังกล่าว (ว่าจะทำกันดีหรือไม่ ? ภายในบริษัท)”

จากข้อมูลที่ไล่เรียงไว้ในข้างต้น เท่ากับว่า แม้ทาง Lexus จะยังไม่มีแผนทำตลาดรถกระบะภายใต้แบรนด์ตนเอง แต่ดูเหมือนพวกเขาจะให้ความสนใจ และจับตามองทิศทางการตลาดของรถยนต์แนวนี้อยู่ไม่น้อย

ซึ่งส่วนหนึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะในตอนนี้ก็มีหลายแบรนด์ที่เริ่มหันมาทำรถกระบะหลากหลายแนวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรถกระบะขนาดเล็ก ที่เริ่มกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง และเช่นเดียวกันสำหรับรถกระบะไฟฟ้า ที่กำลังจะก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศซึ่งเป็นตลาดสำคัญของทาง Lexus อย่างออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา

เมื่อประกอบกับการที่ตอนนี้ Toyota Hilux กำลังจะได้รับการปรับโฉมครั้งใหญ่ไปทุกทีๆ แถมยังมีแนวโน้มว่าจะมาพร้อมกับขุมกำลังทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นระบบไฮบริด หรือไฟฟ้าล้วน 100% อีก

ดังนั้นแม้จะยังคลุมเครืออยู่พอสมควร แต่สำหรับใครที่รอคอยรถกระบะจาก Lexus กันอยู่ ก็อาจจะต้องรอจับตาดูกันต่อไป เพราะหากตลาดรถกระบะไฟฟ้าบูมมากพอ พวกเขาก็อาจจะทำมันออกมาด้วยก็เป็นได้

ข้อมูลจาก Drive.com.au

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่