ดังสนั่นกันไปทั่วเมืองหลังจากที่รถซูเปอร์คคาร์ค่ายม้าลำพอง Ferrari 812 Superfast ที่ขับโดยนักแข่งหนุ่มกับดาราสาวเกิดอุบัติเหตุ จึงมีคนสงสัยว่ารถคันนี้แท้จริงเป็นอย่างไร

เมื่อช่วงเวลา 03.30 น.วันที่ 4 ธ.ค.62 มีอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งชนแท่งปูนแบริเออร์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดบริเวณ หน้าร้านขายกระเบื้องปูพื้น ไดนาสตี้ ไทล์ท้อป ถนนศรีนครินทร์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยรถคันประสบอุบัติเหตุคือซูเปอร์คาร์ค่ายม้าลำพอง Ferrari 812 Superfast ในสภาพพังยับเยิน

ผู้ขับรถตัวแรงสีแดงสุดแพงคันนี้คือ สราวุธ เสรีธรณกุล อายุ 36 ปี มีตำแหน่งเป็น กรรมการผู้จัดการ สายงานการตลาด บริษัท เจเอส เอเซีย เบฟเวอเรจ จำกัด เจ้าของแบรนด์ Juice Nest เครื่องดื่มผสมรังนกแท้ อีกทั้งยังเป็นนักแข่งรถชื่อดังได้รับบาดเจ็บขาข้างขวาหัก มีผู้โดยสารนั่งมาด้วยหนึ่งคนคือดาราสาวหน้าจิ้มลิ้ม ฝน ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล ที่โด่งดังมาจากซีรีส์ฮอร์โมนวัยว้าวุ่น

ในเรื่องอุบัติเหตุขอไม่กล่าวถึงนัก แต่จากภาพที่เห็นว่ารถอยู่ในสภาพพังยับเยิน ทว่าผู้ขับขี่กับผู้โดยสารไม่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรง ก็เพราะการออกแบบโครงสร้างที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี บวกกับการที่เป็นรถวางเครื่องไว้ด้านหน้า จึงทำให้มีการซับแรงการชนต่างจากรถซูเปอร์รุ่นอื่นภายใต้แบรนด์เดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่วางเครื่องไว้ที่ด้านหลัง

สำหรับ 812 Superfast เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2017 ภายในงาน Geneva Motor Show ปีเดียวกัน เจ้าม้าตัวนี้เกิดมาเพื่อต่อยอดความสำเร็จของ Ferrari F12 Berlinetta มีลักษณะเป็นซูเปอร์คาร์วางเครื่องด้านหน้าและส่งกำลังไปยังล้อหลัง (FR)

ด้วยความที่เป็นซูเปอร์คารจึงต้องเน้นการออกแบบให้สปอร์ตเฉี่ยวสะดุดทุกสายตาที่จ้องมอง ทางทีมออกแบบจึงได้ขัดเกลาให้ 812 Superfast สามารถสร้างแรงกด Downforce ให้สูงขึ้นกว่าโมเดล F12 Berlinetta ตลอดจนจัดแจงทิศทางลมเข้าสู่ชุดเบรกคู่หน้าใหม่เพื่อการระบายความร้อนจานเบรก

ยิ่งไปกว่านั้น มีการเพิ่มการไหลเวียนของกระแสลมผ่านตัวรถ ด้วยการเพิ่มช่องอากาศไหลเข้าที่ฝาประโปรงหน้า มาออกสู่ทางด้านข้างของรถ เพื่อทำให้รถมีเสถียรภาพเมื่อขับด้วยความเร็วสูง และปิดท้ายกับสปอยเลอร์หลังที่เปิดใช้งานหรือพับเก็บอัตโนมัติ ส่วนนี้ช่วยในเรื่องค่าสัมประสิทธิของรถยามรถวิ่งเร็วได้เป็นอย่างดี

ประเด็นขุมพลังเป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์เบนซิน V12 ขนาด 6.5 ลิตร พิกัดกระบอกสูบ: 6,496 ซีซี สร้างกำลังสูงสุด 789 แรงม้า ที่ 8,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 718 นิวตัน เมตร ที่ 7,000 รอบ/นาที จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 7 Speed F1 Dual-clutch ที่นำเทคโนโลยีจากสนามแข่ง Formula One ลงสู่รถเวอร์ชั่นผลิตขายจริง จากนั้นจึงส่งกำลังทั้งหมดสู่ล้อหลัง

ด้านตัวเลขความเร็ว 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 2.9 วินาที ส่วนระยะ 0-200 กม./ชม. ทำได้ในเวลา 7.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 340 กม./ชม. ทั้งนี้ อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 6.7 กม./ลิตร ค่ามลพิษ CO2 ปล่อย 340 กรัม/กม. ซึ่งตัวเลขที่เห็นทั้งหมดถูกเปิดเผยจากบริษัทผู้ผลิต

มาต่อกันด้วยความพิเศษบน 812 Superfast กันต่อ เจ้านี้มีระบบพวงมาลัยไฟฟ้า EPS ที่มาพร้อมระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง ซึ่งนำมาจาก Ferrari F12tdf ประเด็นการจัดวางกระจายน้ำหนักด้านหน้าอยู่ที่ 47% ด้านหลัง 53% อีกทั้งยังมีระบบควบคุมการทรงตัวที่รวมทุกระบบเข้าด้วยกัน เช่น ระบบ Side Slip Control (SSC) เวอร์ชั่น 5.0 ที่ทำให้พลังที่เพิ่มขึ้นนั้น สามารถควบคุมได้โดยง่าย และ มีความสนุกสนานตื่นเต้นมากขึ้น

 

การตกแต่งายนอกมาพร้อมล้อขนาด 20 นิ้ว รัดด้วยยางสปอร์ต Pirelli P Zero ไซส์ 275/35 ZR20 ที่คู่หน้า ส่วนยางหลังใช้ขนาด 315/35 ZR20 มีหน้ายางกว้างกว่าเพื่อการเทคตัวออกด้วยความรุนแรง ระบบเบรกให้จานแบบคาร์บอนเซรามิกที่มีการออกแบบพิเศษโดยฝีมือของ Brembo ค่ายผู้ผลิตระบบเบรกชื่อดัง ซึ่งจานหน้ามีขนาด 398 มม. จานหลัง 360 มม. ทางค่ายม้าลำพองเคลมว่าประสิทธิภาพในการชะลอความเร็วดีขึ้น 5.8% เมื่อเทียบกับ F12 Berlinetta เมื่อทำหยุดเบรกที่ 100-0 กม./ชม.

สำหรับราคาจำหน่ายของ 812 Superfast ในไทย นำเข้าา จัดจำหน่าย และให้บริการดูแลโดย บริษัท คาวาลลิโน มอเตอร์ จำกัด ได้ตั้งราคาจำหน่ายเริ่มต้นไว้ที่ 31.5 ล้านบาท และเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้ได้ขึ้นอยู่กับออปชั่นที่ลูกค้าเลือก

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่