ด้วยมาตรฐานไอเสียและเรื่องข้อกำหนดทางเสียงที่เข้มงวดขึ้นทุกปี มันเป็นเหมือนกับศัตรูโดยตรงของเครื่องเบนซิน V12 ที่ทาง Ferrari ออกมาบ่นอยู่ตอนนี้

คนทั่วไปอาจไม่เข้าใจถึงอารมณ์ของการขับขี่รถเครื่องเบนซิน V12 บล็อกโต แต่เชื่อเถอะเรารู้ว่าคุณต้องเคยได้ยินเสียงคำรามของมันบ้างซักครั้งในชีวิต ทั้งสองสิ่งนี้เป็นเหมือนมนต์เสน่ห์ที่เสกให้ผู้คนหลงใหลในเครื่องยนต์ชนิดนี้ แต่ในอนาคตอันใกล้ตำนานเครื่องสันดาปบล็อกวี 12 สูบ จะไม่ได้ไปต่อ เพราะสาเหตุหลักมากจาก…

Ferrari บริษัทผู้สร้างสรรค์รถซูเปอร์คาร์ชื่อดัง ออกมาโอดครวญถึงชะตากรรมของเครื่องเบนซิน V12 ว่าด้วยการที่รัฐบาลในหลายประเทศรวมถึงสหภาพยุโรป ได้ออกกฏหมายควบคุมเรื่องมาตรฐานไอเสีย รวมถึงข้อกำหนดเรื่องเสียงที่ปล่อยออกมาจากยานยนต์ สองข้อนี้เปรียบได้กับกฏที่ออกมาตัดตอนอนาคตของเครื่องบล็อกโต 12 สูบ

ในใจจริงของผู้ผลิตรถยนต์สมรรถนะสูง ยังคงอยากยืนหยัดใช้งานเครื่องสูบเยอะความจุมากดังกล่าวต่อไป แต่เมื่อความจริงกับความฝันไม่สามารถเดินทาวงร่วมกันได้ พวกเขาจึงต้องหาหนทางใหม่ ด้วยการลดไปใช้เครื่องเบนซิน V8 พร้อมระบบอัดอากาศเทอร์โบคู่ ซึ่งให้พละกำลังแรงม้าแรงบิดใกล้เคียงกับเครื่อง V12 แต่สามารถทำให้ผ่านมาตรฐานไอเสียที่ถูกกำหนดมาแบบเข้มงวด

เรื่องเสียงจากท่อไอเสียก็ออกมาในทำนองเดียวกับค่ามลพิษที่จำกัดนู่นนี่ยิบย่อย โดยกฏหมายใหม่ที่บังคับใช้ตอนปี 2018 มีความเข้มงวดมากกว่าเสียงจะต้องไม่เกินเท่านั้นเท่านี่ ในแต่ละรอบเครื่องยนต์ที่เร่งไม่เท่ากัน นั่นทำให้โอกาสการอยู่ต่อของเครื่อง V12 ลดลงเหลือศูนย์

อย่างไรก็ตาม บรรดาผู้ผลิตรถซูเปอร์คาร์กับรถสมรรถนะสูงหลายราย ได้เริ่มกระโจนเข้าสู่วงวารการเป็นรถพลังไฟฟ้า เช่น Lamborghini ที่กำลังพัฒนาเสียงเครื่อง V12 กับเสียงท่อไอเสียสังเคราะห์ เพื่อใช้กับรถหัวใจไฟฟ้าในอนาคต

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่