พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ สร้าความเศรา้สลดเสียใจแด่ผองชนชาวไทยอย่างมาก หลังจากพระองค์เสด็จสู่วรรคาลัยอย่างกระทันหัน แม้ว่าพระองคืทรงจะจากเราไปแล้วแต่การดูแลประชาชนของพระองค์ดั่งพ่อดูแลลูก ทำให้พวกเราหลายคนยังสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้

แม้พระราชกรณียกิจหลายครั้งหลายคราวจะเกี่ยวกับราษฏร์ในต่างจังหวัดที่มีความเป็นอยู่อย่างยากลำบาก แต่มีครั้งหนึ่งที่พระองคืแสดงความห่วงใยอย่างมากต่อสถานการณ์บ้านเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินงานของบริษัทต่างประเทศในประเทศไทย ซึ่งกำลังมาฉกฉวยผลประโยชนฺ์ของชาติ

1386332847-1451607544-o

หนึ่งในเรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์ เห็นทีจะไม่มีใครไม่พูดในเวลาแห่งความเศร้าสลดของปวงชนชาวไทย เกี่ยวกับรถยนต์  Toyota Soluna  โฉมแรก ซึ่งในระหว่างที่กำลังดำเนินการขายในช่วงปี   พ.ศ. 2540   ก็เกิดวิกฤตต้มนำกุ้งขึ้น ทำให้ มีกระแสข่าวว่า   Toyota บริษัทรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น จะปลดพนักงานออก และทิ้งฐานการผลิตในประเทศไทย

เรื่องราวดังกล่าวนี้นำมาจาก สารสภาวิศวกรรม ฉบับเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม 2550 เเล่าโดย คุณนินนาท ไชยธีรภิญโญ รองประธานกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตนและพนักงานโตโยต้าทุกคน ประทับใจ

โดยหลังจากเกิดวิกฤติ ในวันที่ 5 พ.ย.2540 มีข่าว ทางหน้า นสพ. ออกมาเปิดเผยว่า ทางโตโยต้าจะปิดโรงงานลอยแพ พนักงาน ทั้ง5,500 คน ซึ่งกระทบภาพลักษณ์บริษัท ขวัญและกำลังใจของพนักงานอย่างยิ่ง บ่ายวันเดียวกันทางบริษัทได้จัดแถลงข่าวเพื่อแก้ไขข่าวที่เกิดว่าไม่คิดจะปิดหนีย้ายไปไหน

เช้าวันต่อมา คุณ นินนาท ได้รับโทรศัพท์ จาก เลขานุการส่วนพระองค์ แจ้งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชประสงค์สั่งซื้อ รถโตโยต้าโซลูน่า 1 คัน  ใช้ส่วนพระองค์ โดยตรัสว่า ให้พนักงานใช้มือทำก็ได้ ไม่ต้องใช้เครื่องจักร ไม่ต้องรีบ พนักงานคนไทยจะได้มีงานทำนานๆ ประโยคนี้สร้างความปลื้มปิติยินดีแก่พนักงานโตโยต้าเป็นอย่างมาก เมื่อนำรถคันดังกล่าวไปถวายพระองค์ในเดือน ธ.ค.2540   พระองค์ทรงพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ เป็นเช็คเงินสด 600,000 บาท แต่ทางบริษัทไม่ประสงค์ที่จะรับ พระราชทานเงินจากพระองค์
พระองค์จึงพระราชดำริให้  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ไปตั้งโรงสีข้าวเพื่อช่วยเหลือชาวนา ซึ่งมีปัญหา 2 อย่าง เวลาเก็บข้าวในยุ้งฉางมักเสียหายและถูกขโมยบางส่วน เวลาสีเป็นข้าวสารก็ขายไม่ได้ราคา ด้วยทรงเห็นว่า โตโยต้ามีการบริหารจัดการที่ดีควรตั้งโรงสีข้าวตัวอย่าง เมื่อสีข้าวได้แล้วขายในราคาสวัสดิการให้แก่พนักงานและขายผลพลอยได้ เช่น แกลบ รำ ให้แก่เกษตรกรชุมชนที่เลี้ยงหมู จนเป็นที่มาของ บริษัท ข้าวรัชมงคล จำกัด หรือข้าวรัชมงคล  ที่โตโยต้านำมาแจกนั่นแหละครับ !!

หลังจากโตโยต้าส่งมอบรถรุ่นดังกล่าวให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทางโตโยต้าได้ผลิต โตโยต้า โซลูน่า รุ่นที่แปะชื่อภาษาไทย (ติดท้ายรถเป็นภาษาไทยว่า “โตโยต้า โซลูน่า”) ออกมาจำนวน 600 คัน รุ่นลิมิเต็ดนี้มี 2 สีให้เลือกคือ สีทูโทน น้ำตาลอ่อน-น้ำตาลเข้ม และสีฟ้า ปัจจุบันใครมือ ถือว่าหายากมากๆ และ ยิ่งในช่วงนี้น่าสะสมอย่างยิ่ง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่