แม้ Isuzu D-Max จะยังคงสามารถสร้างยอดขายได้ดีในแทบทุกตลาดที่มันถูกส่งไปชิงส่วนแบ่ง แต่เพื่อให้มันสามารถสู้กับกระแสตลาดในอนาคตได้ ทางค่ายจึงจำเป็นที่จะต้องสร้างร่างขุมกำลังไฟฟ้า 100% เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในตลาดด้วย

โดยหากย้อนไปก่อนหน้านี้เมื่อราวเดือนพฤษภาคม จะเห็นได้ว่าในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น ได้มีสื่อหลายเจ้าออกมาให้ข้อมูลว่าทาง Isuzu กำลังซุ่มพัฒนารถกระบะพลังงานไฟฟ้าของตนเองกันอยู่ โดยอาจเป็นการนำเอาเทคโนโลยีของรถบรรทุกเล็กอย่าง Isuzu Elf EV มาปรับใช้

ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจก็คือ ทาง Isuzu ในประเทศไทยเอง ก็ได้ยอมรับว่าขณะนี้ทางบริษัทแม่กำลังอยู่ในระหว่างการศึกษาและพัฒนา Dmax ขุมกำลังไฟฟ้าอยู่จริง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะแล้วเสร็จเมื่อใด หรือพร้อมขายตอนไหน

ตัดภาพมาปัจจุบัน เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 19 ตุลาคม ได้มีข้อมูลให้การยืนยันจากสื่อฯ Thailand Development Report ระบุว่า ตามรายงานผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI (Board of Investment) ลงวันที่ 9 ตุลาคม 2566

ทางคณะกรรมการได้มีการอนุมัติการส่งเสริมการลงทุนทั้งสิ้น 42 โครงการ โดยมี 1 โครงการที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า คือ การอนุมัติส่งเสริมการลงทุนให้กับ บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการลงทุนเพื่อผลิตรถยนต์กระบะไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (Pickup Battery Electric Vehicle) ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงของความสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ที่ขึ้นแท่นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน

นั่นจึงหมายความว่า แม้จะยังไม่มีข้อมูลในเรื่องสมรรถนะตัวรถออกมาอย่างแน่ชัด แต่ทาง Isuzu ก็จะต้องเดินหน้าอย่างเต็มกำลังเพื่อพัฒนา Dmax EV ออกมาให้แล้วเสร็จ จากข้อตกลงในการรับเงินสนับสนุนจากหน่วยงาน BOI แน่นอน และคาดว่าจะพร้อมขายจริงภายในปี 2025

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่