ทีมวิศกรชั้นนำ โดยวิศวกรในตำนานวัย  94   ปี   จากคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งโคเรล มหาวิทยาลัยออสติน เท็กซัส ประกาศความสำเร็จในการพัฒนา แบบตเตอร์ชนิดใหม่ที่เรียกว่า   solid State   และอาจจะทำให้อนาคตรถยนต์พลังไฟฟ้าสดใสยิ่งขึ้น

จอห์น กู๊ดอีนาฟ วิศวกรรมชื่อดังและผู้ร่วมพัฒนาระบบแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน ที่ใช้ในรถยนต์พลังไฟฟ้า และขับเคลื่อนด้วยระบบไฮบริดในปัจจุบัน โดยเขาและทีมสำเร็จในการพัฒนาระบบแบตเตอร์รี่ประเภทใหม่ โดยมีความหนาแน่นของพลังงานมากกว่า แบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนในปัจจุบันถึงสามเท่า และที่สำคัญมันผลิตตัวเซลล์จากแก้ว ตลอดจนยังมีอุณหภูมิการทำงานต่ำกว่าแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน

ด้วยโครงสร้างแบบใหม่ที่เรียกว่า  Akali-metal-anode ทำให้สามารถชาร์จไฟได้เร็วกว่าแบตเตอร์รี่แบบลิเธียมไอออนเดิม  และยังสามารถชาร์จไฟฟ้าได้สูงสุด  1,200 ครั้ง โดยไม่มีปัญหา ในระหว่างการทดสอบ

ด้าน ดร.กู๊ดเอนาฟ  กล่าวเปิดเผยในรายงานจากมหาวิทยาลัยว่า ราคาค่าใช้จ่าย ,ความปลอดภัยและการจุพลังงาน รวมถึงอัตราการชาร์จไฟและจ่ายไฟดีกว่า แบตเตอร์รี่ที่เราใช้ในรถยนต์วันนี้มาก และมันช่วยแก้ปัญห้าอจำกัดของแบตเตอร์รี่ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ดียังไม่มีการเปิดเผยว่า แบตเตอร์รี่ดังกล่าวอยู่ในระหว่างความสามารถที่นำเอามาทดสอบในภาวะจริงหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับทั้งโลกที่เราจะมีแบตเตอร์รี่รูปแบบใหม่ใช้งานในอนาคต

ที่มาจาก University of Texas at Austin via InsideEVs, Autoblog.com, and Bloomberg

 
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่