ระหว่างขับรถไม่ว่าหนทางสั้นๆ ใกล้บ้าน หรือขับออกท่องเที่ยวในต่างจังหวัด เราเชื่อว่าคุณทุกคนต้องเปิดเพลงฟังสร้างสุนทรีย์ให้ผ่อนคลายเป็นแน่ และบางครั้งก็ยังกดใช้งานระบบสาระบันเทิง ไม่ว่าจะปรับตั้งค่าต่างๆ ไปจนถึงการพิมพ์เลือกจุดหมายให้ระบบนำทาง โดยคุณรู้หรือไมว่าการกระทำดังกล่าวทำให้เสียสมาธิขณะขับรถอย่างมาก ซึ่งมีผลวิจัยจากสมาคมรถยนต์แห่งอเมริกาออกมารองรับเรื่องนี้แล้ว

 

 

ไม่รู้ว่าการอ่านข่าวนี้จะช่วยให้ผู้ขับขี่มีสมาธิมากขึ้นหรือเปล่าขับรถ แต่ที่แน่ๆ สมาคมรถยนต์แห่งอเมริกา (AAA) ได้เผยแพร่บทความวิจัยที่กล่าวถึงระดับการเสียสมาธิอันเกิดระหว่างการขับขี่รถยนต์ โดยแบ่งระดับจากน้อย กลาง สูง และมากที่สุด ซึ่งมีข้อมูลน่าสนใจระบุไว้ว่าการที่ผู้ขับขีี่กดใช้งานระบบสาระบันเทิงตอนขับรถไม่ว่าจะเป็นการใช้ระบบนำทางหรือปรับตั้งค่า พวกเขาจะเสียสมาธิแถมละสายตาออกจากการมองถนนมากที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นถ้าความซับซ้อนของระบบมีมากผู้ขับขี่ก็จะเสียสมาธิเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือหากวัดเป็นตัวเลขก็เกือบ 40 วินาทีเลยทีเดียว 

 

 

AAA หวังว่าผลวิจัยครั้งนี้จะส่งผลถึงบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ไปจนถึงบริษัทที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้พวกเขาสร้างสรรค์หรือออกแบบระบบที่สามารถใช้งานง่าย และไม่ต้องหันมาจ้องจอมากเกินไป อย่างไรก็ตาม การพิมพ์ส่งข้อความรวมถึงการเล่นโซเซียลมีเดียวก็ส่งผลให้เกิดการเสียสมาธิไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นการงดเว้นการทำสิ่งดังกล่าวขณะขับรถจะเป็นผลดีต่อผู้ขับขี่รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่น

 

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป

  

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”353″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่