Hyundai เตรียมใช้แดนมังกรเป็นแหล่งผลิตรถยนต์เพื่อส่งออกมาขายยังตลาดอาเซียน ซึ่งเหตุผลมาจากข้อได้เปรียบเรื่องภาษีที่ต่ำกว่าการส่งรถจากเกาหลีไปขาย

 

ด้วยสภาพเศรษฐกิจของจีนที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วไม่มีทีท่าว่าจะแผ่ว หนึ่งในนั้นมาจากอุตสาหกรรมยานยนต์ที่บูมมากในดินแดนมังกร จึงทำให้บรรดาบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายรายเข้าไปตั้งโรงงานกันเป็นจำนวนมาก โดยแบรนด์ฮุนไดเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ล่าสุดสำนักข่าว Reuters รายงานว่า Hyundai เตรียมใช้แดนมังกรเป็นแหล่งผลิตรถยนต์เพื่อส่งออกมาขายยังตลาดอาเซียน 

 

Hyundai ส่งออกรถจากจีนมาขายอาเซียน

 

จากข้อมูลปัจจุบันระบุว่าบริษัทรถคู่หู Hyundai กับ Kia มียอดขายรถยนต์ในตลาดจีนสูงไม่แพ้ค่ายรถสัญชาติญี่ปุ่นหรือจากยุโรป โดยเมื่อปีที่แล้วพวกเขาได้เปิดโรงงานเพิ่มขึ้น 5 แห่ง อย่างไรก็ตาม ข้อพิพาททางการทูตระหว่างเกาหลีใต้กับจีน ทำให้ผู้บริโภคปฏิเสธการซื้อสินค้าจากเกาหลีใต้ เหตุการณ์นี้สร้างความเสียหายต่อยอดขายและภาพลักษณ์ฮุนไดอย่างมาก ผลคือในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมามียอดขาย 30,018 คัน ลดลง 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ยังดีที่ยอดขายครึ่งปี 2018 ช่วงแรกยังอยู่ในขาขึ้นมาที่ 17%

 

Hyundai ส่งออกรถจากจีนมาขายอาเซียน

 

แน่นอนว่าทางฮุนได้จะยอมให้บริษัทเสี่ยงทำผลกำไรน้อยลงไม่ได้ เนื่องจากหากรอให้ยอดขายในตลาดจีนฟื้นตัวคงต้องใช้เวลาพอควร ดังนั้นพวกเขาจึงเล็งเห็นว่าตลาดอาเซียนที่บริษัทรถญี่ปุ่นครองอยู่นั้น ยังพอมีช่องว่างให้ฮุนได้เข้าไปทำเกมเดิมตลาดได้อยู่บ้าง ซึ่งผู้บริหารบริษัทร่วมทุนระหว่างฮุนไดกับกลุ่ม SAIC ระบุว่า พวกเขาวางแผนจะส่งออกรถไปขายที่อาเซียนอย่างเร็วสุดช่วงปลายปี 2018 โดยจะเป็นรถรุ่นไหน ปริมาณเท่าไหร่บ้างขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละประเทศเป็นหลัก

หากถามว่าประเทศไทยจะได้รับอาณิสงค์ของการนำรถฮุนไดจากจีนส่งมาขายอาเซียนหรือไม่ เราเองก็ตอบอะไรในตอนนี้ได้ไม่มากนัก เพราะปัจจุบันบริษัทแม่จากเกาหลีไม่ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจในไทยด้วยตนเอง ยังคงให้ตัวแทนจำหน่ายเดินเกมแทนอยู่ นี่จึงเป็นข้อเสียเปรียบอย่างมากในการแข่งขันระหว่างบริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่น 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่