ช่วงนี้ข่าวกระแสรถยนต์ขับอัตโนมัติมาแรงมากในหลายพื้นที่ โดยล่าสุดทาง   Hyundai  Mobis   ภายใตเครือฮุนได ได้เริ่มทดลองระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ในทางด่วนที่ประเทศเกาหลีแล้ว แต่พวกเขามองว่า ระบบนี้อาจจะเป็นผู้ช่วยที่ดีโดยเฉพาะสถานการณ์ฉุกเฉิน 

Hyundai Mobis   เพิ่งจะเริ่มพัฒนาระบบขับอัตโนมัติระดับ 3 ในประเทศเกาหลี แต่ล่าสุด พวกเขามองว่า ระบบขับอัตโนมัติ อาจจะผู้ช่วยในการขับขี่ที่ดีในบางสถานการณ์ และสร้างเสริมความปลอดภัยให้กับผู้ขับและผู้โดยสารได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

เอกสารล่าสุดจาก   Hyundai Mobis   ระบุว่า ทางบริษัท กำลังเล็งจะติดตั้งระบบขับอัตโนทัติ ที่สามารถเข้ามาช่วยเหลือทันที เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน และช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น ผู้ขับขี่เกิดหลัยใน รถจะเข้ามาตอบสนองในการขับขี่ และ พาผู้ขับขี่เข้าจอดยังข้างทาง 

โดยระบบดังกล่าวถูกเรียก  Departured Driver Rescue and Exit  หรือ   DDRE  ซึ่งจะเข้ามารับบทบาทผู้ช่วยในการขับขี่ ระบบจะทำงานอยู่หลังบ้านภายในรถ เมื่อไรก็ตามที่ระบบตรวจสอบว่าผู้ขับขี่ไม่ตอบสนองต่อการขับขี่ ระบบจะทำการเข้าควบคุมรถ และพาผู้ขับขี่ ออกจากสถานการณ์อันตรายในทันที ด้วยการควบคุมระบบ ABS,  ระบบควบคุมการทรงตัว ซึ่งระบบดังกล่าวสามารถพัฒนาได้ทันที และดีกว่าการพัฒนาระบบขับอัตโนมัติระดับ 4 ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาพัฒนาอีกหลายปี ก่อนที่จะสามารถผลิตวางจำหน่ายได้  

เดวิดแอกนิว ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมขั้นสูงของ   Mobis   ระบุว่า ระบบขับอัตโนมัติ เป็นที่ต้องการอย่างมากท่ามกลางการไล่ล่าของบริษัทรถยนต์ชั้นนำทั้งหลาย แต่ด้วยความซับซ้อนของระบบอาจจะทำให้อาจจะยังต้องใชเวลา อีกหลายปี กว่าที่ระบบจะพร้อมสำหรับการวางจำหน่ายในตลาด

ทาง   Mobis   เรามองว่า ระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ จะเป้นทางออกทางด้านความปลอดภัย  และมีศักยภาพอย่างมากในการช่วยเหลือผู้ขับขี่ในบางสถานการณ์ ปัจจุบันมีผู้ขับขี่ที่ขับรถตกถนนจนเสียชีวิตปีละกว่า 6,000 คัน ในอเมริกา และน่าจะดีกว่า ที่สามารถช่วยชีวิตพวกเขาได้ 

ปัจจุบัน   Hyundai Mobis  ได้ขอความร่วมมือกับหน่วยงาานรัฐบาลในการประมวลขีดความสามารถของระบบ   DDRE   เพื่อจะได้ก้าวเข้าสู่ความสามารถใการผลิตติดตั้งในรถยนต์ที่จะวางจำหน่ายในอนาคต 

แต่จะว่าไปมันเป็นความคิดที่ดีที่ระบบจะช่วยให้คุณไม่ขับรถตกถนนจนเกิดอุบัติเหตุ …

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่