กลายเป็นประเด็นร้อนท่ามกลางคาร์คลับแห่งหนึ่ง เมื่อมีการพูดถึงประเด็นในเรื่องขอคืนเงินจอง กับโชว์รูม หลังจากผู้ซื้อซึ่งเป็นเจ้าของกระทู้ตัดสินใจจองรถรุ่นกับโชว์รูมแห่งอื่นๆ ในระหว่างรอรถส่งมอบ ซึ่งมีการล่าช้ากว่ากำหนดที่ได้ระบุเอาไว้

ประเด็นดังกล่าว กลายเป็นเรื่องถกเถียงท่ามกลางวงสมาชิกว่า สรุปแล้วกรณีดังกล่าวผู้ซื้อมีสิทธิในการขอคืนเงินจองหรือไม่ เพราะดูเหมือนจะเป็นการดำเนินการที่ไม่แฟร์ กับทางผู้ขายเช่นกัน

การขอคืนเงินจองรถ

หลายคนที่ซื้อรถใหม่ครั้งแรก อาจจะไม่ทราบมาก่อนว่า เราสามารถขอคืนเงินจองกับทางโชว์รูม ที่เราทำการซื้อรถได้ ถ้าเกิดมีเหตุผิดพลาดจากเงื่อนไข ที่ได้ระบุไว้ในสัญญาใบจอง

ในประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการขายรถยนต์ที่มีการจองเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2551 ระบุว่า ผู้ซื้อสามารถบอกยกเลิกสัญญาได้ ถ้ามีเหตุอันควร ตามข้อ 3 ของระเบียบดังกล่าว มีใจความสำคัญว่า ผู้ซื้อสามารถบอกยกเลิกสัญญาใบจองซื้อรถได้ใน 5 กรณีสำคัญ คือ

  1. ราคารถมีการปรับราคาสูงขึ้นจากที่ได้ระบุไว้ในสัญญา
  2. ไม่สามารถส่งมอบรถยนต์ให้ผู้บริโภคไว้ในระยะเวลาที่
  3. ไม่สามารถส่งมอบรถ รุ่น  ปีที่ผลิต  สี และขนาดกำลังเครื่องยนต์  ตรงตามที่กำหนดไว้ในสัญญา
  4. ไม่สามารถส่งมอบรถยนต์ที่มีรายการติดตั้งอุปกรณ์ ของแถม ตามสิทธิประโยชน์ในสัญญา
  5. สามารถขอยกเลิกสัญญาได้ หากผู้บริโภคไม่ผ่านการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ ตามระยะเวลาที่กำหนด

ทั้ง 5 ข้อ เราในฐานผู้ซื้อสามารถขอคืนเงินจองได้ในทันที หากไม่พึงพอใจ หรือพบว่าที่โชว์รูมอื่นสามารถนำส่งรถที่เราต้องการได้ตามเวลาที่เราต้องการ แต่ในส่วนการไม่ผ่านอนุมัติไฟแนนซ์ โดยมากทางผู้ขายจะบอกยกเลิกสัญญากับเราเอง

อย่างไรก็ดี การซื้อรถบางครั้งก็เป็นเรื่องของความพึงพอใจด้วย เช่น รถอาจจะมาล่าช้ากว่าที่ระบุจริง แต่ได้รับการแจ้งจากผู้ขายอย่างต่อเนื่อง หรืออาจจะแจ้งต่อลูกค้าตามความจริง เพื่อให้ลูกค้าไม่เสียโอกาส ในการตามหารถที่เขาต้องการ

kra-ba-pickup (5)

ในขั้นตอนการยกเลิกสัญญาและขอคืนเงินจอง ตามหลักระเบียบมาตรฐานจะใช้เวลาในการทำเรื่องคืนเงินให้กับลูกค้า ภายใน 7-14 วัน ทำการ นับตั้งแต่วันบอกยกเลิกสัญญา คุณจึงจะได้รับเงินจองคืนตามจำนวนที่ได้ชำระเอาไว้

ทั้งนี้การจองรถ เป็นขั้นตอนสำคัญอย่างมากก่อนการทำสัญญา ควรแน่ใจว่า เราต้องการซื้อรถจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจุบันมักมีการขายรถควบคู่กันระหว่างรถรุ่นเก่าที่พยายามถูกเร่งให้หมดสต๊อค กับรถรุ่นใหม่ที่มีดีในความสดใหม่ทางด้านงานวิศวกรรม

 ดังนั้นก่อนจะเซ็นใบจองให้มั่นใจว่าคุณต้องการรถคันนั้นจริงๆ เพียงเท่านี้ก้จะไม่มีปัญหาปวดใจเรื่องการจองรถครับ

ที่มาข้อมูลทางกฎหมายจาก decha.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่