ระบบการซื้อรถยนต์ใหม่ วันนี้ต่างมีขั้นตอนต่างๆ มากมายที่ซับซ้อนมากขึ้น สำหรับนักซื้อรถยนต์หน้าใหม่ อาจจะงงดูวุ่นวายสับสน กับกระบวนการต่างมากมาย และหนึ่งในสิ่งที่เรามักได้ยินเสมอและรู้ว่าเป็นเรื่องสำคัญในการซื้อรถใหม่ก็ดูจะไม่พ้นใบจองรถนั่นเอง

“ใบจองรถยนต์” คือใบสัญญาข้อตกลงในการซื้อรถยนต์ใหม่ของคุณกับทางตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ เพื่อแสดงความเจตจำนงค์ในการซื้อรถตามความประสงค์ของลูกค้า

…วางจองคืออะไร…

การออกใบจองรถยนต์นั้น จะเกิดขึ้นเมื่อคุณ (ผู้ซื้อ) พึงพอใจกับข้อเสนอของทางพนักงานขายในฐานะตัวแทนผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ และได้ตัดสินใจจะรับข้อเสนอดังกล่าวเพื่อซื้อรถยนต์คันดังกล่าวตามความพึงพอใจ เอกสาร “ใบจองซื้อรถยนต์” จึงเป็นเสมือนหนังสือข้อตกลงสัญญาอย่างหนึ่ง ซึ่งทั้งคุณและพนักงานขายจะต้องลงนาม โดยทางผู้ซื้อจะได้รับหนังสือสัญญาเพื่อใช้ในการอ้างสิทธิ และทางผู้ขายจะได้รับหลักประกัน (เงินจอง)  เพื่อใช้ในการดำเนินการสั่งรถยนต์จากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ต่อไป ซึ่งสำหรับพนักงานขายการเปิดใบจองถือเป็นการเสร็จสิ้นกระบวนการขายรถอย่างสมบูรณ์ เหลือเพียงการรอส่งมอบรถเท่านั้น

ก่อนจะมาถึงขั้นตอนการจองรถ ผมมักได้รับคำถามเสมอว่า เราควรจะวางจองรถยนต์ในวงเงินเท่าไร ตามปกติแล้วหลักประกันการจอง หรือถ้าพูดในแง่มุมซื้อขายอื่นๆ อาจจะเรียกว่า “มัดจำ” ล้วนขึ้นอยู่กับสิยค้าที่จะซื้อ ยิ่งมูลค่าสินค้าสูงมาก หลักประกันก็จะสูงตามไปด้วย

การวางจองในรถญี่ปุ่นทั่วไป โดยมาจะวางกันที่ 5,000 บาท สำหรับรถยนต์ขนาดเล็กไปจนถึง คอมแพ็คคาร์  ส่วนรถที่มูลค่า 1 ล้านบาทขึ้นไป จะจองเริ่มตั้งแต่ 1 หมื่นบาท ไปจนถึง หลายหมื่นบาทตามแต่ความต้องการของแต่ละตัวแทนจำหน่าย

อย่างไรก็ดี การจองอาจจะมีขั้นต่ำในการวางเงิน แต่ไม่มีการกำหนดวงเงินจองสูง คุณสามารถวางจองเท่าไรก็ได้ตามความต้องการ ซึ่งยิ่งจองมากก็จะได้รับความสนใจจากพนักงานขาย เนื่องจากถือว่าลูกค้าอาจจะอยากได้รถจริงๆ และมีความเป็นไปได้สูง จะผ่านรถมาให้คุณก่อนลูกค้าท่านอื่น หากคุณผ่านไฟแนนซ์ หรือมีความสามารถในการซื้อได้

ที่สำคัญปัจจุบันการจองรถ ไม่ได้จำเป็นต้องทำด้วยเงินสดเสมอไป คุณสามารถจองรถด้วยการรูดโดยใช้วงเงินจากบัตรเครดิตเก็บเอาไปสะสมแต้มก็ได้ถ้าต้องการ

 

…อะไรอยู่ในใบจอง …. 

หลังจากคุณตกลงกับพนักงานขายว่าสามารถรับข้อเสนอ ที่เขาหรือเธอนำเสนอ และพึงพอใจจะซื้อรถใหม่ พนักงานขายจะสอบถามว่า ต้องการจองสิทธิหรือไม่ นั่นเป้นขั้นตอนเริ่มต้นของการจองรถ

การจองสิทธิซื้อรถ เป้นขั้นตอนสำคัญที่ต้องตัดสินใจให้ดี เนื่องจากเมื่อคุณออกเอกสารสิทธิแล้ว คุณจะต้องทำตามข้อตกลงสัญญาในการซื้อย่างเคร่งครัด 

โดยใบจองจะระบุว่า คุณจะประสงค์ซื้อรถ รุ่นอะไร โฉมไหน (ถ้ามี) สีอะไร  รวมถึง ชื่อและเบอร์โทร พนักงานขายที่คุณทำการติดต่อซื้อรถเอาไว้ ตามด้วยวงเงินจองของคุณ และท้ายสุดขาดไม่ได้เลยกับรายละเอียดเสนอขายต่างๆ อันได้แก่ โปรโมชั่นและของแถมต่างๆ ที่นำเสนอให้กับลูกค้า ซึ่งคุณสมควรจะให้พนักงานลงรายละเอียดให้ครบตามที่ได้ตกลงกัน เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการอ้างสิทธิตอนรับรถ และตรวจสอบได้ว่ามีการตกลงกันจริง  ในกรณีพบปัญหาในระหว่างขั้นตอนการรับรถใหม่

 

แก้ไขปัญหาหลัง “จองรถ” อย่างไร …

ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่เปิดตัวอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา คุณอาจจะพบว่าบางครั้งคุณรู้สึกว่า อยากจะเปลี่ยนการตัดสินใจ แต่ใจไม่ด้านพอ กลัวจะโดนยึดเงินจอง หรือมีปัญหา หากก็ไม่รู้ต้องทำอย่างไร และเล่นแร่แปรธาตุอะไรกับใบจองได้บ้าง

จองแล้วเปลี่ยนรุ่นรถได้หรือไม่ …

เป็นปัญหาที่พบบ่อยมาก และได้รับคำถามมาบ่อยมากเช่นกัน บางครั้งจองรถไปแล้วพอพาพ่อหรือแม่ไปดู หรือคุณปฟนไปช่วยตัดสินใจ อาจมีเงิบภายหลังเป็นปัญหาครอบครัวทำให้คุณไม่สบายใจ

ในกรณีเปลี่ยนรุ่นรถภายในยี่ห้อเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่นเปลี่ยน   Subaru  XV   ไปเป็น   Forester   สามารถพึงกระทำได้ โดยไม่ได้ผิดเงื่อนไขอย่างใด ไม่ว่าจะเปลี่ยนรุ่นไปใหญ่ขึ้นหรือเปลี่ยนรุ่นเล็กลง เพราะก็ยังคงเป็นยี่ห้อเดิม และตัวแทนจำหน่ายก็ยังสามารถจัดหารถให้คุณได้ เหมือนเดิม

คุณเพียงแค่โทรแจ้งพนักงานขายและนำใบจองไปแก้ไข เพื่อให้มีหลักฐานตรงกัน กับทางตัวแทนจำหน่าย เป็นอันจบไป

แต่ถ้าเป็นกรณีเปลี่ยนรุ่นเปลี่ยนยี่ห้อ อันนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการถอนจองกับทางตัวแทนจำหน่าย ซึ่งคุณจะได้เงินจองคืนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแต่ละตัวแทนด้วย 

ใบจองรถยนต์ มีอายุนานเท่าไร 

เป็นคำถามที่ไม่ค่อยเจอนัก แต่เมื่อไม่นานมานี้มีคนถามผมมา และก็ไปหาคำตอบมาให้ว่า ใบจองสิทธิรถยนต์นั้นมีอายุจริงๆ ราว   90  วัน แต่ด้วยความล่าช้าในขั้นตอนการส่งมอบหรือเข้าคิว ทำให้ปัจจุบันระยะเวลาในใบจองไม่ได้มีผลมากมาย แต่เราก็ไม่แนะนำให้ถือใบจองนานกว่า 4 เดือน เพราะทุกเดือนจะมีโปรโมชั่นใหม่ๆ ออกมาเสมอ และคุณอาจช้ำใจภายหลัง

ขายใบจองทำได้ จริงหรือ 

โลกอินเตอร์เน็ตสมัยนี้ทำให้มีคนหัวใสมากมาย พยายามนำใบจองมาขายทอดอีกทีหนึ่ง โดยเฉพาะรถรุ่นไหนที่หายาก พฤติกรรมขายใบจอ เริ่มพบมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และดูเหมือนกำลังทวีคูณเพิ่มขึ้นเรื่อย …

การขายใบจอง เป็นการขายสิทธิตัวเองในรถยนต์รุ่นที่คุณเลือกซื้อไว้ให้กับผู้อื่น ที่มีความประสงค์ต้องการซื้อรถใหม่แบบเดียวกับที่คุณเลือกไว้ ซึ่งอาจไม่สามารถหารถได้ตามต้องการ และปัจจุบันเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดอาการบาดเจ็บจากการถอนจอง ในกรณีที่คุณไม่มีเหตุบกพร่องในการซื้อรถ เช่นไฟแนนซ์ผ่านแต่ไม่ประสงค์ซื้อรถรุ่นนั้นอีกต่อไป  การขายใบจองเป็นทางเลือกที่ดี แต่โดยมากจะต้องขายขาดทุนกว่าที่จอง เพื่อให้ผู้ที่ซื้อได้รับประโยชน์จากคูณ ส้วนคุณก็ไม่เสียเงินจองไปฟรีๆ

ดังนั้นในกรณีที่เราไปซื้อใบจองต่อจากคนอื่นๆมา หลังจากได้ใบจองมาแล้ว ต้องแจ้งต่อพนักงานขายว่าคุณได้รับสิทธิมาแล้ว และมีความประสงค์ซื้ออย่างไรต่อไป โดยมากจะเปลี่ยนรุ่นและสีไม่ได้ แต่ถ้าเจอพี่เซลล์ใจดี ก็คงพอเจรจาได้บ้างครับ

 

 ทิ้งใบจอง เสียเครดิต หรือไม่ 

บางคนจองรถไปแล้วไม่มีทางออก และเงินจองไม่ใช่ปัญหา การทิ้งใบจองอาจเป็นทางออกที่คุณอยากจะเลือกทำมากกว่า  ..แต่ก็สงสัยใช่ไหมครับว่า จะเสียเครดิตไหม

การทิ้งใบจอง ไม่ถือว่าเป็นการเสียเครดิตแต่อย่างใดครับ  และไม่มีระบบใดมาจำกัดว่าคุณจะติดแบล็คลิสต์จองรถ อะไรที่คุณได้ยินมาไม่เคยเป็นเรื่องจริงเลย ครับ

เพียงแต่คุณจะเสียเงินจองไปฟรี เนื่องจากบริษัทจะถือว่าคุณไม่ทำตามเงื่อนไขการตกลงในการซื้อขาย และไม่มีเหตุอะไรที่คุณไม่รับรถไปจากพวกเขา มันเป็นเพียงการผิดสัญญาทั่วไปเท่านั้น ซึ่งคุณมีทางออกที่ดีกว่า คือขายใบจอง หรือหาเรื่องถอนจองจะดีกว่า โดยการลองคุยกับมที่ปรึกษาทางการขายดู

 

ถอนจอง …อย่างไรไม่เสียเงินจอง

ผมเจอปัญหานี้และได้รับคำถามบ่อยครั้ง กับวิธีการถอนจองไม่ให้เสียสิทธิการจองรถ หรือสูญเงินจองไปโดยเปล่าประโยชน์ บางคนอาจจะมีเหตุจากที่บ้านไม่เห็นด้วย ซึ่งไม่ครอบคลุมตามเหตุของใบจอง เนื่องจากอาจยังมีความสามารถในการเป็นลูกค้าอยู่

ตามปกติแล้ว การถอนจองจะมีเหตุให้ถอนจองได้ อยู่ไม่กี่กรณี โดยไม่เสียเงินจองไป คือ

1.ลูกค้าไม่ผ่านการพิจารณาตามเกณฑ์ของสถาบันการเงิน ตรงนี้สามารถขอถอนจองได้โดยไม่ปัญหา

2.บริษัทไม่สามารถส่งมอบรถให้คุณได้ตามเงื่อนไขใบจอง เช่นรถที่คุณจองอาจจะไม่ผลิตแล้ว เช่นในกรณีมีการเปลี่ยนรุ่นประจำปี

3.ลูกค้ามีความประสงค์ต้องการเปลี่ยนรุ่นหรือโปรโมชั่นใหม่โดยต้องการซื้อรถกับตัวแทนจำหน่ายเดิม

ซึ่งใน 2 กรณีหลังการถอนจองจะเกิดขึ้นพร้อมการเปลี่ยนใบจองใหม่ให้ลูกค้า เพื่ออัพเดทข้อมูลกับลูกค้าและทางบริษัทผู้จัดจำหน่าย  ซึ่งขั้นตอนจะใช้เวลา 7-14 วัน อาจจะใช้การโอนเข้าบัญชี  หรือไปรับเงินหรือเช็คที่โชว์รูมก็แล้วแต่กรณี

ดังนั้นสรุปคือคุณถอนจองได้ ในกรณีเดียว คือ บกพร่องความสามารถในการซื้อรถ  ไม่มีความเป็นไปได้ที่จะซื้อรถที่ต้องการในใบจอง จึงจะเป็นคำตอบที่ดีในการถอนจอง แล้วได้เงินคืน 100%

การจองรถยนต์ เป็นขั้นตอนและเรื่องราวที่มีความละเอียดอ่อนตามขั้นตอนการซื้อขาย สิ่งที่ผมอยากจะฝากไว้กับทุกท่านคือ คิดให้ถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจ และถ้าติดปัญหาอะไรลองคุยกับเซลล์ที่บริการท่านดูว่า พวกเขาสามารถช่วยเหลือ เปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้าง หรือไม่

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่