เป็นคำถามที่เจอมายาวนานมาก ว่าพี่คะ พี่ขา.. ผม . หนู อยากจะมีรถยนต์สักคัน ต้องทำอย่างไรดี หลายคนมักจะไปปรึกษากูรูชั้นำ คุยรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้า งบ้างเชียร์ให้เลือกรถยนต์จากบริษัทที่พวกเขารับเงินโฆษณามา ถามตรง.. คุณจะเชื่ออะไรได้ในโลกใบนี้อีก

การซื้อรถยนต์คันแรกป็นเรื่องไม่ง่ายเลย .. มันเป็นรถที่มาจากน้ำพักน้ำแรงของคุณ มันเหมือนความฝันที่คุณต้องการให้สมบูรณ์แบบในทุกด้าน ทว่าการจะทำให้รถยนต์สมบูรณ์แบบนั้นมันไม่ง่ายอย่างที่ฝัน ทว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อซื้อรถได้ตรงใจน้องๆ ได้ที่สุด พี่ว่าเรื่องนี้ไม่ยากหรอกครับ

 

1.ดูความต้องการ

หลายคนชอบเริ่มดูรถยนต์ จากรุ่นที่พวกเขาชอบก็ไม่แปลกหรอก แต่พี่อยากจะบอกว่า จะซื้อรถยนต์ น้องต้องดูก่อนว่าเราต้องการใช้รถยนต์คันใหม่ทำอะไรบ้าง หลักๆ หลายคนมักจะตอบคำถามผมว่า “โธ่พี่ หนูใช้ไปทำงานขับกลับบ้าน” ตอบแบบนี้ไม่เกิดประโยชน์เท่าไรครับ

การจะซื้อรถมุมมองแรกที่ต้องดูเลย พี่จะบอกให้คือความ้องการ เช่น ขับไปทำงาน แต่ที่ทำงานอยู่ในเมืองหรือต่างจังหวัด ตามมาด้วยขับคนเดียวหรือมีแฟนช่วยขับ นั่นไม่ช้ำเท่าพ่อแม่จะนั่งด้วยวันว่างหรือเปล่า ..
พี่บอกเลยว่ารถคันแรกมีโจทย์มากมายครับ น้องๆ แต่ให้น้องตีความสำคัญลงเหลือเพียง  เท่าที่จำเป็น เพราะรถคันแรกเป็นเพียงครูที่จะสอนน้องให้ขับต่อไปได้บนถนน

 

2.ดูบประมาณ

รถสวยมักมาพร้อมกับราคาอันแสนแพง อย่าแปลกใจที่รถยนต์ชั้นนำสวยๆ ที่เราหมายปองอาจจะไกลเกินเอื้อมสำหรับหลายคน

งบประมาณ เป็นเรื่องสำคัญมากนะครับ น้องๆ หลายคนอาจจะคิดว่ โห่ พี่ผมบ้านรวย ผมทำงานมีอาชีพที่มั่นคง แต่พี่อยากจะบอกว่า ความมั่นคงที่เห็นเป็นเพียงภาพลวงตาเท่านั้นแหละครับ ในอนาคตไม่มีใครรับประกันอนาคตได้ว่า ชีวิตน้องจะดีขึ้นหรือแย่ลง

วิธีการซื้อรถที่พี่อยากจะบอกเป้นสำคัญต่อมา คือ ดูงบประมาณ โดยเฉพาะ ที่สมควรดูมากกว่าราคาตั้งขาย คือ งวดผ่อนชำระต่อเดือน ว่า น้องต้องหั่นเงินเดืนมาจ่ายให้รถยนต์เท่าไรในแต่ละเดือนเป็นค่าใช้งาน

นี่พี่ยังไม่นับพวกค่าน้ำมัน และค่าบำรุงรักษาอื่นๆ นะ แต่น้องๆ ต้องคิดถึงเอาไว้ด้วยว่าเจ้ารถยนต์คู่ใจเรามีค่าใช้จ่ายๆ อื่นๆ มากมาย ซึ่งการจำกัดงบประมาณได้ถูกต้อง จะทำให้น้องๆ สามารถเลือกรถที่เหมาะสมกับตัวเอง มันอาจจะไม่โก้เก๋ แต่ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดีเลย

3.ขับมั่นใจปลอดภัย ต้องมา

หลายคนักชอบซื้อรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าในออพชั่น แต่ พี่อยากจะแนะนำว่าซื้อรถสมัยนี้ความปลอดภัยเถอะครับ ดีที่สุดเลย

การซื้อรถยนต์สำหรับมือใหม่ สมควรจะต้องเป็นรถยนต์ที่ขับมั่นใจ มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากน้องๆ ยังเป็นคน่อนประสบการณ์ บางทีขับรถห่ามๆ เกิดพลาดขึ้นมา รถพังมันซ่อมได้ แต่ถ้าน้องเสียชีวิต อันนี้ซ่อมไม่ได้ รถที่ดีสำหรับมือใหม่ ในมุมมองพี่ จึงสมควรรจะเป็นรถยนต์ที่เปี่ยมด้วยความปลอดภัย

ทั้งจากสมรรถนะการขับขี่ตัวรถเอง ที่มั่นใจได้ หรือ จะเป็นระบบความปลอดภัยต่างๆที่มีมาให้อย่างครบครัน ของแบบนี้ รถบางรุ่นอาจจะต้องจ่ายแพงหน่อยเพื่อระบบไฮเทคเหล่านี แต่เชื่อเถอะว่ เมือ่เกิดอุบัติเหตุมา มูค่าของมันเทียบไม่ได้กับค่าชีวิตของน้อง

 

4.รถมือสองก็ไม่เลวนะ

หลายคนที่เป็นมือใหม่ กลัวรถมือสองชนิดขี้หดตดหาย จนบางทีไม่รู้ว่าจะกลัวอะไรขนาดนั้น เชื่อหรือไม่ว่า ในตางประเทศมีคำแนะนำสำหรับการซื้อรถ สำหรับมือหใม่ว่าควรเป็นรถมือสอง เนื่องจากรถมือสองมีราคาถูกกว่า และไม่เสียดายหากเกิดการชน ตลอดจนยังขับได้ดีกว่า เนื่องจากในงบประมาณเดียวกันสามารถหาซื้อรถคันใหญ่ได้

อาทิ น้องจะซื้อ  Honda  Jazz   รุ่น กลางราคา   6  แสนกลางๆ แต่งบประมาณเดียวกันน้องอาจจะได้รถยนต์ ซีดานกลาง เลยนะ

สิ่งที่หลายคนมักกลัว คือรถมือสองอาจจะเสียบ่อย หรือเปล่า?

จริงๆ แล้ว ไม่บ่อยนะ ถ้าดูแลเป็นอย่างดี แต่ยอมรับว่าบางอย่างอาจจะเสื่อมตามกาลเวลาบ้าง ซึ่งการที่เรามีรถมือสอง จะทำให้เราเรียนรู้เรื่องการใช้งานรถ การบำรุงรักษาด้วยในตัว

แต่ถ้าสำหรับน้องผู้หญิง ที่ไม่ได้ชอบรถ อาจจะหนนีไปซื้อรถใหม่ น่าจะดีกว่านะครับ

 

5.จงใช้เวลา

ท้ายสุดพี่อยากจะบอกว่า ซื้อรถไม่เหมือนเดินเข้าเซเว่น โยเฉพาะถ้าน้อจะซื้อรถใหม่ป้ายแดง น้องจำเป็นต้องใช้เวลาในการศึกษาข้อมูลต่างๆให้ดี โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับการออกรุ่นใหม่ ซึ่งอาจจะใกล้ มีแนวโน้ม หรือบางทีจะมาในอีกเดือนสองเดือน ถ้ามีข้อมูลแบบนี้พี่อยากให้รอครับ

เพราะโดยมากแล้ว รถใหม่ร้อยละ   80  จะมีออพชั่นที่ดีกว่ารุ่นปัจจุบัน 

 

ไม่รู้เหมือนกันว่า การชี้แนะจากพี่ จะช่วยให้น้องๆ ฉุกคิดหรือไม่ แต่ถ้าวันนี้น้องๆ คิดว่าจะซื้อรถ พี่แนะนำว่า จงศึกษาให้ดีนะครับ อย่าเพิ่งรีบร้อน

 

 

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่