ท่ามกลางกระแสฮือฮาการเปิดตัวรถยนต์  Honda  Jazz  หรือ  Honda Fit   ที่มีขึ้นอย่างเป็นทางการในงาน  Tokyo Motor Show  2019   ภาพที่ออกสู่สายตาชาวโลกในฐานะรถเล็กน่ารัก ก่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหลายทิศทาง หากในไทยกระแสหนึ่งที่เราสนใจ คงไม่พ้นเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่ารถรุ่นนี้อาจไม่มาขายในไทย

เป็นกระยะเวลาเกือบ 20 ปี นับตั้งแต่ฮอนด้า เริ่มแนะนำและวางจำหน่าย   Honda  Jazz   เข้าสู่ตลาดในประเทศไทย ในฐานะรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ ในวันที่ตลาดรถยต์ในบ้านเรายังไม่นิยมรถรูปแบบ 5 ประตู ความแตกต่างและความเล็กน่ารัก ส่งผลให้ ฮอนด้า แจ๊สใหม่ ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างรวดเร็ว

2020 Honda Fit JDM

เหตุผลหนึ่งที่เชื่อว่าทำให้ฮอนด้ากล้านำรถรุ่นนี้มาตอบตลาด ก็สืบเนื่องมาจากความสำเร็จของรถยนต์  Honda  Civic   3 ประตูในอดีต ตลอดจนการไม่มีคู่แข่งกลุ่มเดียวกันเข้าทำตลาด ทำให้ Honda  Jazz   ใหม่ กลายเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า โดยเฉพาะผู้หญิงที่อาจไม่ได้ต้องการรถที่มหญ่มาก แถมสไตล์การออกแบบรถรุ่นแรก เน้นความน่ารักสดใส จนสามารถดึงกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาซื้อได้มากมาย

ความนิยม Honda  Jazz   กลายเป็นของเล่นสายซิ่ง เมื่อฮอนด้าเลี้ยวหันหามอเตอร์สปอร์ตจัดแข่งขัน   Honda  Jazz One Make Race   ในช่วงปลายรถรุ่นแรก และสืบสานต่อเนื่องมาจนช่วงการแนะนำรถรุ่นที่ 2 จนกระทั่งจางหายไป

ด้วยภาพลักษณ์รุ่นใหม่ ที่มีความเป็นสปอร์ตครบเครื่อง  รถรุ่นที่ 2 และรุ่นปัจจุบัน ได้รับความสนใจนำไปแต่งเสริมเพิ่มเติม จนกลายเป็นรถขวัญใจวัยรุ่นต่อเนื่อง แม้นว่าในทางกลับกันจะมีน้องเล็ก   Honda  Brio   เข้ามาทำตลาด ก็ไม่ได้หันยอดขาย   Honda  Jazz   ลงไปเท่าไรนัก

2020 Honda Fit JDM

2020 Honda Fit JDM

การมีโครงการอีโค่คาร์ทำให้รถซับคอมแพ็คคาร์กลุ่มเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เป็นกลุ่มที่ได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก จนในวันนี้รถเล็กเครื่องยนต์ขนาดนี้ คงเหลือเพียงแค่ Honda เท่านั้น เมื่อกวาดตาไปยังตลาดรถซับคอมแพ็ค

กระแส “ฮอนด้า แจ๊ส ไม่เข้าไทย” เริ่มเด่นชัดขึ้น เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่มีกระแสข่าวหลุดออกมา ว่า   Honda   จะสร้างรถยนต์อีกรุ่นที่ใช้ชื่อว่า   Honda  City Hatchback   ตอบตลาดกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งคาดว่าเป็นการแนะนำรถยนต์ซิตี้ใหม่ในแบบใหม่ 5 ประตู เข้าทำตลาด โดยอาจจะใช้พื้นฐานเดียวกับ รุ่น 4 ประตู ปกติ

2020 Honda Fit JDM

2020 Honda Fit JDM

เช่นเดียวกัน กระแสว่าที่ฮอนด้าแจ๊สใหม่ เหมือนจะยอมวางมงกุฎรถ Global Model   หลังจากพยายามขายทั่วโลกมายาวนาน ยกตัวอย่างเช่นในอเมริกา มีคำยืนยันอย่างไม่เป็นทางการว่า   Honda  USA  จะไม่ทำตลาดรถรุ่นดังกล่าว ด้วยตลาดรถขนาดเล็กอเมริกาไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก และกำลังหดตัวจากความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ด้วยเช่นกัน

เรื่องทำนองเดียวกันกำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย  ถึงบ้านเราจะมีความนิยมรถเล็กในกลุ่มอีโค่คาร์ไม่เสื่อมคลาย แต่การมาของรถขนาดเล็กเครื่อง 1.2 ลิตร กลายเป็นหอกข้างแค่กลุ่มรถเครื่องยนต์ 1500 ซีซี จนยอดขายหดตัวลงอย่างต่อเนื่อง สวนทางกับความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

2020 Honda Fit JDM

บางกระแสชี้ว่า ฮอนด้าศึกษาข้อมูลการขาย  Honda Brio  ประกอบการวางจำหน่ายรถยนต์ Honda  Jazz  รุ่นใหม่ ในประเทศไทย และเล็งเห็นการเสื่อความนิยมลง ในขณะที่รถยนต์เก๋ง 5 ประตู อย่าง   Honda  Civic  Hatchback  มีสัดส่วนการขายมากขึ้น และได้รับความนิยมจากคนบางกลุ่ม และบางยี่ห้อรถเก๋ง 5 ประตู ได้รับความนิยมมมากกว่ารถแฮทช์แบ๊ค

ยิ่งการเปิดตัวรถยนต์  Honda  Fit   ใหม่  ออกมาในแบบทันสมัย น่ารักกลับไปสู่ทรงรากเหง้าของความเป็นรถใช้งาน ไม่ได้ทรงสปอร์ต จากที่เห็นก็ต้องยอมรับว่ารถรุ่นนี้อาจจะไม่ตรงใจคนไทนยเท่ารุ่นเดิม อาจเป็นสาเหตุสำคัญกระทบการตัดสินใจไม่ขายรถรุ่นใหม่ ทั้งที่ทำตลาดมายาวนาน จนมีกลุ่มลูกค้าชื่นชอบขาประจำเฝ้ารอ

อย่างไรอีกเหตุผล เชื่อว่าน่าจะเป็นการวาง  Product Position   ของ   Honda  Jazz   ใหม่ ให้เป็นรถที่มาพร้อมความประหยัดรักษ์โลกมากขึ้น ด้วยรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด 1.5 มีการยืนยันพร้อมวางจำหน่ายในญี่ปุ่น และทางฝั่งยุโรป ส่วนเครืองยนต์ปกติ คาดว่าจะปลดระวางเครื่องยนต์ 1500 ซีซี เดิม และมีกระแสชี้ว่าจะเป็น 1.0 ลิตรเทอร์โบ แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ ฮอนด้า แจ๊สใหม่ จะมาขายในไทยหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป ในเวลานี้เราบอกได้เพียงว่า โอกาส รถรุ่นนี้ไม่เข้าไทยมีถึง 60-40 ระหว่างเข้าและไม่เข้า ซึ่งเราจะต้อง รอฟังทางฮอนด้าอีกทีว่า ตกลง พร้อมขายรถรุ่นนี้ในไทยหรือไม่

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่