ตลาดรถยนต์ในประเทศจีนถือว่าเป็นตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่มากพอจะสร้างรถรุ่นพิเศษๆ แตกต่างได้ ไม่น่าแปลกเรามักจะเห้นแนวความคิดต่างว่าที่รถยนต์ใหม่เกิดขึ้นในจีน หนึ่งในนั้นคือ  Honda Crider  บางสื่อชี้ว่ามันจะมาเกิดเป็น   Honda City  ใหม่ในเร็วๆ นี้

2018 Honda Crider- China

จริงหรือไม่ … ไม่มีใครตอบได้ แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ รู้จัก   Honda Crider   รถยนต์นั่งคอมแพ็คคาร์ในประเทศจีน ที่เปิดขายมาถึง 2 เจนเนอร์เรชั่น และรุ่นล่าสุดเพิ่งจะเริ่มวางขายช่วงไตรมาส 3 ปี 2018 จนอาจเรียกว่า เป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กกลุ่มรถเก๋งที่ใหม่ที่สุดซึ่งฮอนด้า ทำตลาดออกมา

ฮอนด้า ไครเดอร์ ถ้าวัดด้วยสัดส่วนแล้ว มันไม่ใช่รถยนต์ซับคอมแพ็คคาร์เหมือน   Honda City   ตัวรถถูกวางไว้อยู่ตรงกลางระหว่าง Honda Civic   และ  Honda  Accord   มันมีขนาดความยาวทั้งสิ้น 4,756 มม. กว้าง 1,804 มม. สูง 1,509 มม. มีระยะฐานล้อ2,730 มม. ตอบการใช้งาน

2018 Honda Crider- China

2018 Honda Crider- China

เมื่อเทียบกับ   Honda  Insight  ใหม่ โปรดักส์ในลักษณะเดียวกัน ที่ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าในหลายประเทศ มันแตกต่างด้วยขนาดตัวรถ และการตบแต่งที่เรียกว่าออกไปคนละทิศละทาง

เจ้าไครเดอร์ เน้นการตบแต่งด้วยสไตล์ที่เหมือนหยิบมาจาก  Honda Accord   แทบทั้งหมด เพียงส่องไฟฉายย่อส่วนลงมาในรถเล็กลง ส่วนตัวรถออกแบบเน้นความยาว เนื่องจากคนจีนนิยมรถที่มีพื้นที่วางขากว้างมากเป็นพิเศษให้ความสบาย

ส่วนงานออกแบบในห้องโดยสารยกเซทมาจาก   Honda  Civic   ทั้งหมด เพียงเปลี่ยนสไตล์เรือนไมล์ด้านหน้ามีขนาดเล็กกว่าเป็นจอ   TFT   ส่วนเบานั่งออกแบบได้สไตล์หรู เน้นพื้นที่โดยสารตอนหลังกว้างขวาง จนนั่งไขว่ห้างได้สบาย  ที่นั่งเป็นแบบแยกโซนกั้นด้วยคนโซนกลางยาว  มาพร้อมห้องสัมภาระท้าย ออกแบบให้มีความจุดสำหรับสัมภาระผู้โดยสารทั้ง 4 ภายในรถ  จุถึง 561 ลิตร

2018 Honda Crider- China

2018 Honda Crider- China

2018 Honda Crider- China

ด้านการขับขี่เป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ ให้กำลัง 120 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 173 นิวตันเมตร ที่ 2,000-4,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์   CVT ให้อัตราประหยัดสูงสุด 4.9 ลิตร / 100 กิโลเมตร พกระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว Start-Stop system   ติดตั้งความปลอดภัยในแพ็คเกจ   Honda  Sensing ให้การบังคับเลี้ยวด้วยระบบพวงมาลัยไฟฟ้า

อย่างไรก็ดี มีบางสื่อชี้ว่า   Honda Crider  ใหม่ อาจกลับมาเกิดเป็น   Honda  City  ในโฉมทั่วโลก เพียงย่นขนาดบอดี้ลงมาเล็กน้อย แต่รถคันนี้วางจำหน่ายเพียงในประเทศจีนเท่านั้น และยังไม่มีขายในประเทศอื่น ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่น่าเป็นจริง

สำหรับ ฮอนด้า ซิตี้ใหม่ มีการพูดถึงว่าจะเปิดตัวในงาน   Motor Expo  2019   ใครที่สนใจ ต้องรอติดตามข่าวสารให้ดี

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่