กลายเป็นส่งท้ายปีนี้เราได้กระแสรถยนต์นั่งขนาดเล็กภายใต้อีโค่คาร์เฟส  หลังบริษัทรถยนต์เกือบทั้งหมด เตรียมวางขายรถยนต์นั่งเล็กรุ่นใหม่ หนึ่งในนั้นที่ได้รับการจับตาเป็นพิเศษ คือ   Honda City   ครั้งนี้จะตีตั๋วเด็กทำตลาดในฐานะอีโค่คาร์

การไม่มี Honda  Brio   หลังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรนักในรุ่นก่อนหน้า แถมแนวโน้ม   Honda  Jazz   ก็เปลี่ยนจากรถที่เป็น   Global Model   ไปสู่รถยนต์เฉพาะภูมิภาค ในญี่ปุ่นและยุโรป เรื่องเดียวกันเชื่อว่า น่าจะเกิดกับเจ้าน้องเล็กซีดานาที่หลายคนนิยม ในโฉมที่  5 ซึ่งจะขายในเร็วๆ นี้ และต่อไปนี้ คือข้อมูลที่เราพอจะทราบจากกระแสข่าวบางส่วนที่หลุดออกมา

1.ขายในปี 2020

ตั้งแต่ต้นปี ฮอนด้า ตกเป็นข่าวในการวางจำหน่ายรถยนต์ ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ตั้งแต่แรกเริ่ม หลายคนเชื่อว่า มันจะเปิดตัววางจำหน่ายในปี 2020 หรือ พ.ศ. 2563 และเรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากสื่ออินเดีย

สำหรับข้อมุลว่ามันจะขายในไทย ภายในปลายปีนี้ มาจากเว็บไซต์บางแห่ง ซึ่งอาจจะได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวภายในฮอนด้า แต่จากการเปิดของ ฮอนด้า ประเทศไทย ในงาน  Count Down to Motor Expo 2019 งานแสดงรถยนต์ส่งท้ายปีไม่มีการพูดถึงรถยนต์ ฮอนด้าซิตี้ รุ่นใหม่ แต่อย่างใด

อาจเป็นไปได้ว่า ทางฮอนด้า เตรียมจะนำรถตัวอย่าง หรือ  Prototype   มาโชว์เรียกน้ำย่อย คล้ายใน   Honda  Accord   ใหม่ เมื่อปลายปีที่แล้ว และมีการรับจองจากลูกค้าที่สนใจ โดยยังไม่เผยราคาจำหน่ายหรือรุ่นย่อย จนกระทั่งเปิดตัวขายในภายหลัง

ตลอดจน ฮอนด้า ซิตี้ปัจจุบัน เปิดขายครั้งแรกในปี 2014 และปรับโฉมเมื่อปี 2017 ดั้งนั้น รุ่นใหม่ปรับโฉม ก็น่าจะออกมา-ขายในปีหน้า ตามกำหนดเวลาที่ควรจะเป็น

2.อาจเป็นเครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ  และ 1.5 ไฮบริด

ประการต่อมา มีการพูดถึงการเปลี่ยนแปลงสำคัญใน   Honda City 2020 ใหม่ ว่า ทางฮอนด้า ไม่น่าจะประจำการเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ที่ใช้ยาวมากกว่า 10 ปี แม้ว่าจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องตามลำดับในระหว่างปีก็ตาม

2017-honda-civic-announced-with-1-liter-and-15-liter-vtec-turbo-engines_1

หลายกรแส รวมถึง เรา   Ridebuster.com  เชื่อว่า ฮอนด้าอาจจะต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ ติดตั้งเครื่องยนต์  3 สูบ 1.0 ลิตร เทอร์โบมาให้ลูกค้าเป็นทางเลือก แต่เราก็ไม่เชื่ออย่างสนิทใจว่า ฮอนด้า จะวางจำหน่ายเครื่อง 1.0 ลิตร เทอร์โบ ทั้งไลน์อัพสินค้า คล้าย   Honda  Civic    ที่ก็ไม่ได้ปลดระวางเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ออกไป เสียทีเดียว

เราจึงเชื่ออย่างลึกๆ ว่า เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร จะยังวางจำหน่ายอยู่ในรุ่นเริ่มต้น หรือรุ่นกลาง ยังมีให้ดูต่างหน้า สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการเครื่องเทอร์โบชาร์จ

อย่างไรก็ดี ด้วยกฎภาษีตามการปล่อยไอเสียใหม่ ของประเทศไทย ประจวบเหมาะกับฮอนด้าพยายามผลักดัน ไทยเป็นฐานการผลิตส่งออกสำคัญไปยังประเทศอื่น เราอาจจะมีโอกาส ได้เห็น   Honda City   เครื่องยนต์ไฮบริด 1.5 ลิตร พร้อมระบบ   Sport i-MMD ตามออกมาในภายหลัง แต่เราเชื่อว่าจะยังไม่เปิดตัวในทันทีตั้งแต่แรก เหมือนในการเปิดตัวฮอนด้า แจ๊ส

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Honda  City  ได้ที่นี่

3.อาจเป็นครั้งแรกที่มีรุ่น 5 ประตู

ถ้าย้อนกลับยังจุดเริ่มต้น   Honda  City   ในญี่ปุ่น มันมีรุ่น 5 ประตู ตอบโจทย์ลูกค้า แม้นว่ารถรุ่นปัจจุบันที่ขายในไทย จะมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ใช้ญาติสายเดียวกันกับชื่อของมันก็ตาม

รายงานจากทางอินเดียชี้ว่า มีการจดใช้ชื่อ   Honda City  Hatchback   ในหลายประเทศทางฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการยืนยันว่า ชื่อนี้ ถูกใช้ในมาเลเซีย ,ลาว และ ฟิลลิปปินส์ จนยังคำถามมาถึงการใช้ชื่อเดียวกันในไทยหรือไม่

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีใครเดาได้ว่า รถจะออกมาเป็นอย่างไรในโฉม 5 ประตู และที่ผ่านมาก็มีแต่คนจับภาพรุ่น 4 ประตูเอาไว้ได้ บางสื่อเชื่อว่า มันน่าจะออกมาในโทนเดียวกับ  Honda  Civic  ซึ่งลูกค้าดูจะเข้าใจสไตล์รถดี และนี่อาจเป็นเหตุผลส่วนหนึ่ง ที่ฮอนด้า แจ๊สใหม่ จะไม่ขายในไทย

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Honda  City  ได้ที่นี่

4.ใหญ่ขึ้นสไตล์แอคคอร์ด

มาพูดถึงทางด้านตัวรถบ้าง .. จากข้อมูลภาพหลุดในหลายๆ แหล่ง เจ้า  Honda  City 2020  คาดว่าจะมีสไตล์เปลี่ยนไปจากปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

ข้อมูลจากเว็บไซต์อินเดียเชื่อว่า มันจออกไปในโทน  Honda  Accord   ใหม่ มากกว่า ฮอนด้า ซีวิค เนื่องจากเป็นเส้นสายที่เป็นปัจจุบันมากที่สุด เมื่อกล่าวถึง Honda   กลุ่มรถเก๋ง

ที่แน่ๆ จาก ภาพหลุดแอบถ่ายรถทดสอบ ฮอนด้าซิตี้ใหม่ บ่งชี้ 2-3 เรื่องสำคัญ

  1. ขนาดรถจะมีมิติตัวถังใหญ่ขึ้นกว่าเดิมในรุ่นปัจจุบัน
  2. จะได้ไฟหน้าและไฟท้าย LED
  3. เส้นสายใหม่ พร้อมกระจังหน้าโครเมี่ยม

ดังนั้น สรุป คือ มันใหญ่ขึ้น ทันสมัยขึ้น และยังคงความเป็น ฮอนด้าซิตี้เหมือนเคย

 

5.ภายในกว้างและทันสมัยขึ้น

อาจจะดูเหมือนเราพูดไว้กลางๆ แต่นี่อาจจะเป็นไปได้สูงยิ่งเราได้เห็น   Honda  Jazz   ใหม่เปิดตัวมาในแนวทางนี้ เชื่อว่า   Honda  City  ใหม่ น่าจะไม่หนีกันมาก

รายละเอียดในห้องโดยสาร รถยนต์ Honda Jazz – Fit 2020

ประเด็นสำคัญที่หลายคนทราบเกี่ยวกับ ฮอนด้าซิตี้ คือมันใช้รายละเอียดภายในส่วนใหญ่ ยกตรงมาจาก Honda  Jazz  ในรุ่นใหม่ก็คงจะเฉกเช่นเดิมในรุ่นนี้ มันน่าจะใช้คอนโซลเดียวกัน อาจรวมถึงการใช้พวงมาลัย 2 ก้านเหมือนกันด้วย

อย่างไรก็ดี รายละเอียดเรื่องหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่อาจมีความแตกต่างกัน เราคาดว่า มันน่าจะไปในทาง   Honda  Civic  – Accord   มากกว่า อาจจะได้จอ   TFT   แต่ยังบอกเป็นวงเรือนไมล์ปกติ เพื่อให้ความคุ้นตา

ส่วนชุดเบาะนั่ง น่าจะเหมือนกันไม่แตกต่างกัน สีภายในเวอร์ชั่นไทย อาจจะออกมาโทนสีดำ เนื่องจากเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า

 

6. ยืนยันการเปิดตัว 25 พฤศจิกายนนี้

ล่าสุด ทางฮอนด้า ประเทศไทย ประกาศพร้อมเปิดตัว   Honda City  ใหม่ ในเจนเนอร์เรชั่นที่ 5 ในประเทศไทย  ในวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้  และมีการยืนยันชั้นว่า รถ ฮอนด้า ซิตี้ใหม่ เปิดตัวในประเทศไทย เป็นครั้งแรกของโลก
เบื้องต้นทางฮอนด้า ยืนยันการใช้เครื่องยนต์เทอร์โบรุ่นใหม่ ประหยัดน้ำมันมากขึ้น 33% คาดว่าจะยืนยันถึงการเป็นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ คล้ายใน   honda  crider 

ในส่วนของตัวรถ เผยว่าดีขึ้นทุกมิติจนเกินคลาส หมายความว่า ตัวรถน่าจะใหญ่ขึ้น  รวมถึงยังได้ความสปอร์ต หรูหรา และพื้นที่กว้างขวางกว่าเดิมด้วย

Honda  City  2020 โฉมใหม่ เชื่อว่าจะออกมาตอบโจทย์ในอีกไม่นานเกิดรอ บางกระแสกล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่รถรุ่นนี้จะเปิดตัวในแบบ   global Premier ก่อนยกไปเปิดขายในอินเดีย 

ติดตามข้อมูลข่าวสาร Honda  City  ได้ที่นี่

ยังไงใครที่สนใจ ต้องติดตามกันให้ดีนะครับ แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่