เปิดเผยช้อมูลครั้งแรกช่วงปลายปี 2022 ต่อมาก็มีภาพรถกำลังถูกวิ่งทดสอบอีกครั้งในช่วงเดือนก่อน ตอนนี้ Honda CR-V FCEV หรือ CR-V ขุมพลังไฮโรเจนฟิวเซลล์ ก็ได้ถูกนำมาโชว์ตัวคันต้นแบบให้ชาวโลกได้เห็นกันแล้วในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ดังข้อมูลที่เราได้เคยระบุไว้ก่อนหน้านี้ สำหรับตัวรถ Honda CR-V FCEV ก็จะยังคงใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกันกับ Honda CR-V รุ่นล่าสุดที่พึ่งเปิดตัวในบ้านเราไปเมื่อต้นปี แต่ด้วยขุมกำลังที่เปลี่ยนไป จึงทำให้มันได้รับการแต่งหน้าทาปากใหม่ เพื่อให้เข้ากันมากยิ่งขึ้น

เริ่มจากกันชนหน้า ที่ถูกเปลี่ยนงานออกแบบใหม่ ด้วยการเอากระจังหน้าแบบ 6 เหลี่ยมขนาดใหญ่ของเดิมทิ้งไป กลายเป็นกระจังหน้าแบบแถบยาวขนาดเล็ก อยู่ในระนาบเดียวกับไฟคู่หน้า ขยายขนาดช่องดักลมข้างล่างให้ใหญ่โต ดูโป่งยื่นออกมาทางด้านหน้าขึ้นมาจากแนวตัวถังอย่างเห็นได้ชัด แถมยังมีการทำช่องดักลมด้านข้าง ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่ามีไว้เพื่อดักลมไปเป่าระบบเบรก หรือเป่าแบตเตอรี่ใต้ท้องรถกันแน่

ส่วนด้านท้ายตัวรถเอง ก็มีความเปลี่ยนแปลงเช่นกัน ด้วยการเปลี่ยนโทนสีกระจกไฟเบรกจากสีแดง เป็นแบบไสและขุ่น ตามฉบับของรถยนต์ที่ใช้ขุมกำลังรักษ์โลก

และที่กันชนท้ายเอง แม้จะมีรูปทรงคล้ายเดิม แต่รูปากท่อไอเสียก็ได้ถูกปิดหายไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย เพราะมันไม่จำเป็นต้องใช้อีกต่อไป (แต่อาจจะมีท่อระบายน้ำอยู่ เพราะเป็นผลลัพท์จากการทำปฏิกิริยาของไฮโดรเจนกับระบบให้กำเนิดไฟฟ้าของตัวรถ ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่าซ่อนไว้ตรงไหน)

ทั้งนี้ เนื่องจากการหาสถานีเติมไฮโดรเจนในบางประเทศ หรือแม้แต่ประเทศที่เริ่มมีการใช้รถยนต์ฟิวเซลล์บ้างแล้ว ยังเป็นไปได้ยาก ทำให้ทาง Honda ยืนยันว่ารถยนต์ฟิวเซลล์ของพวกเขา จะมีการเพิ่มพอร์ทชาร์จแบบ Plug-In ใส่มาให้ด้วย

เผื่อในกรณีที่รถใช้เซลล์เชื้อเพลิงจนหมด และพบว่าไม่มีสถานีเติมก๊าซในระยะทางอันใกล้ จึงต้องใช้วิธีจอดเติมไฟกับตู้ชาร์จไปก่อนได้ ซึ่งถือว่าเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ และช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานให้กับผู้ใช้ได้ดีเลยทีเดียว

ในช่วงเวลาเดียวกันนี้เอง ทาง Honda ยังได้มีการเปิดเผยรายละเอียดของตัวรถ CR-V รุ่นใหม่นี้เพิ่มเติมอีกว่า มันจะถูกนำมาวางขายจริงภายในช่วงปี 2024 โดยเน้นการทำตลาดแค่เฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือ และประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น

โดยระบบขุมกำลัง FCEV ที่ว่านี้ จะถูกพัฒนาขึ้นมาภายใต้ความร่วมมือกับทาง GM และตัวรถจะมีการติดตั้งถังก๊าซไฮโดรเจนไว้ 2 ถังที่ด้านท้ายรถ ส่วนตัวระบบจัดการพลังงานจะอยู่ภายใต้ห้องโดยสาร และชิ้นส่วนระบบแปลงพลังงานกับระบบขับเคลื่อน จะอยู่ใต้ฝากระโปรงหน้า

ส่วนแบตเตอรี่ที่ระบุไว้ในข้างต้นว่าจะสามารถชาร์จไฟเข้าจากแท่นชาร์จในระบบ Plug-In ได้นั้น อาจจะไม่ได้มีความสามารถในการให้ระยะทางในการใช้งานที่มากเท่าไหร่นัก แต่แค่เพียงพอให้ผู้ใช้สามารถใช้เดินทางไปหาสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจนใกล้ตัวได้ ในยามที่ก๊าซหมดถัง แต่ถึงอย่างนั้น ตัวแบตเตอรี่ก็ยังรองรับการใช้งานแบบ V2L ได้อยู่หากลูกค้าต้องการจะนำรถไปใช้งานเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายระหว่างท่องเที่ยว

แน่นอน สาเหตุที่ Honda CR-V FCEV มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายแค่เฉพาะในทวีปอเมริกาเหนือ และสหรัฐอเมริกา ก็เป็นเพราะมีเพียงแค่ทั้งสองแห่งเท่านั้น ที่มีระบบสถานีปั๊มไฮโดรเจน ที่สามารถใช้งานเชิงพาณิชย์ได้จริง

ส่วนประเทศไทยของเรา ตัวสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจนสำหรับรถยนต์ FCEV ในตอนนี้มีเพียงแค่สถานีเดียวเท่านั้น ที่ถูกเปิดใช้งานอย่างเป็นกิจลักษณะ ในพื้นที่อำเภอบางละมุง เมืองพัทยา แต่จุดประสงค์หลังของสถานีเติมก๊าซไฮโดรเจนแห่งนี้ ก็มีไว้แค่เพื่อการวิจัยและเก็บข้อมูลของทาง Toyota เท่านั้น ทาง Honda ยังไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆอยู่ดี

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่อยากได้รถ Honda พลังงานทางเลือกก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะในขณะนี้ ทางค่ายได้มีแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ในกลุ่ม PHEV และ BEV เพิ่มเติมในไทยบ้างแล้ว โดยอาจจะเกิดขึ้นในอีกไม่ถึง 1 ปี หรือไม่เกิน 2 ปีนับจากนี้ แต่เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไว้เดี๋ยวเรามาอัพเดทให้ทุกท่านได้รับทราบกันครับ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่