ท่ามกลางกระแสความต้องการรถยนต์ไฟฟ้า กระแสข่าง บรรดาตัวซิ่งทั้งหลาย ที่มีแววว่าจะกรีฑาทัพเข้าไทย ใหคนที่สนใจได้จับจอง ก็หนาหูมากขึ้น รถยนต์สายแรงรุ่นใหม่ ทั้ง Toyota GR corolla และ Honda Civic Type R ต่างตกเป็นข่าวว่ามันจะเข้ามาขายในไทย

แม้ว่า ข่าวนี้จะเพิ่งหลุดออกมา และ ทำให้ ตลาดตื่นเต้นกันไม่น้อย ว่า รถทั้ง 2 รุ่นที่ไม่เคย มีแววว่าจะขายไทยมาก่อน วันนี้ จะเข้ามาให้ได้ใจชื้น เป็นเจ้าของ ก่อนก้าวเข้าสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้า ต่างน่าสนใจ จนวันนี้ เราอดไม่ได้ ที่จับสเป็ค ทั้งมาวัดกัน

พื้นฐาน 5 ประตู จากดีกรีที่แตกต่าง

จะว่าไปนี่นับเป็นครั้งแรกที่แบรนด์อย่าง โตดยต้า หันมาทำตลาดรถยนต์เก๋งสมรรถนะสูง หลังจากแยกไลน์ การเป็น GR 86 ออกจากแบรนด์ รหัส Corolla เดิม ซึ่งเคยทำมา เมื่อในยุค 80

การกลับมาของ Toyota GR Corolla นั้น มุ่งเน้นการตอบสนอง การขับขี่ โดย เป็นรถที่ได้แรงบันดาลใจ มาจาก การแข่งขันแรลลี่ เฉกเช่น ใน Toyota GR Yaris ทำมาแล้ว

พื้นฐานตัวรถนั้นใช้ รถรุ่น 5 ประตู หรือ ที่เรารู้จักกันในนาม Toyota Corolla Sport มาปรับแต่ง เพิ่มสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้น

มาพร้อมการปรับ แต่งด้วยรายละเอียดกันชนหน้า ,​แก้มข้างที่มีช่องระบายอากาศจากซุ้มล้อ และ ฝากระโปรงหน้าอลูมิเนียม ที่มีช่องระบายอากาศ จากห้องเครื่อง เพื่อ เอาความร้อนออกไป ให้สเกิร์ตข้างรอบคัน

หลังคามีการปรับให้มีความสามารถในการรีดอากาศ จากหน้าไปจรดท้ายดีขึ้น ให้สปอรยเลอร์หลัง ขนาดพอประมาณกำลังใช้ ติดตั้งล้ออลัลอยขนาด 18 นิ้ว

Honda Civic Type R

ในภาพของ GR Corolla มันคือ รถสปอร์ตจากสายพันธ์แรลลี่ ที่หลายคน คุ้นเคยนั่นเอง

ทางด้าน Honda Civic Type R มีมุม ที่ต่างออกไป รถรุ่นนี้ทำตลาดมายาวนาน ในแง่ของการเป็นรถสปอร์ตสายพันธ์ุพร้อมซิ่งจากสนาม สู่ถนน ที่ทุกคนสามารถจับต้องได้

Type R ยุคใหม่ ใช้พื้นฐานจาก รถ Honda Civic Hatchback งวดนี้ ทางฮอนด้าทำงานทางด้านหลักอาากศพลศาสตรื ด้วยความร่วมมือกับ HRD Sakura Super GT team ให้ความปราดเปรียว เพิ่มแรงกด ในขณะใช้ความเร็ว เพื่อความมั่นใจ

Honda Civic Type R

ยังคงมีจุดเด่นสำคัญ อย่าง การให้สปอร์ยเลอร์หลังขนาดใหญ่ กันชนหน้ามาพร้อมช่องดูดอากาศชนาดใหญ่ และฝากระโปรง ที่มาพร้อมช่องระบายความร้อน

ทางด้านตัวรถถูกปรับเพิ่มความใหญ่ขึ้นอีกนิดหน่อย ให้ความรู้สึกบึกบึน ดูปราดเปรียว น่าใช้งาน ยัดล้ออัลลอย ขนาด 19 นิ้ว และใช้ของดี อย่างยาง Pilot Sport 4 S

ภายในพร้อมซิ่งไม่ต่างกัน

ทางด้านภายในห้องโดยสาร ทั้งสองให้ความเร้าใจพร้อมซิ่งทันทีที่เขจ้าไปสัมผัสเหมือนๆ กัน โดยตัวรถมุ่งเน้นการตอบสนองเรื่องซิ่ง

Honda Civic Type R ใหม่ มุ่งเน้นในการออกแบบด้วย ด้วย เบาะนั่งสีแดง ถูกออกแบบมาให้นั่งเคียและสบาย รวมถึงยังกระชับ ด้วยวัสดุ Suede ช่วยให้กระชับเวลาออกไปซิ่ง

Honda Civic Type R

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทางด้านหน้าจอ ถูกปรับให้สามารถในการแสดงข้อมูลได้ดีขึ้น สามารถแสดงผลให้อ่านง่าย บอกค่า ที่จำเป็นเช่น รอบเครื่อง จังหวะการเปลี่ยนเกียร์ และในโหมด +R ทางฮอนด้า ได้ นำเสนอความแตกต่างด้วยการให้กราฟฟิกที่ชัดเจน ขึ้นในระหว่างการขับขี่

นอกจากนี้ ยังมีระบบ Datalog ไว้เก็บจ้อมูล และย้อนกลับมาดูการขับขี่ได้ ในยามต้องการ รวมถึง ยังสามารถส่งให้เพื่อที่ขับ รถ Type R ด้วยกันดูได้ เพื่อ ช่วย พัฒนาทักษะการขับขี่

Honda Civic Type R

ด้านจอกลางเป็นขนาด 9 นิ้ว หนนี้ รองรับ Apple Car Play และ Android Auto รวมถึง มีที่ชาร์จไร้สาย และให้เครื่องเสียง พรีเมียนมจาก Bose

ส่วนทางด้าน Toyota GR Corolla ไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก โตโยต้า เริ่มด้วย จอเรือนไมล์ขนาดใหญ่ 12.3 นิ้ว พัฒนาเรือนไมล์ใหม่ เรียกว่า GR Meter สามารถ บอกค่าการทำงานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ,ตำแหน่งเกียร์ , รอบเครื่อง จนถึง อัตราบูสต์ของเทอร์โบชาร์จ

Toyota GR Corolla

คันเกียร์ ออกแบบมาเป็น Short Shifter เพื่อให้การเข้าเกียร์ง่ายและสะดวกในการใช้งานมากขึ้น เวลาขับ เพื่อ ผู้ขับขี่จะไม่ต้องเลื่อนมือมากในระหว่างการเปลี่ยนเกียร์

ทางด้านเบาะนั่ง แนะนำ Brin Naub® suede ผสานกับหนังสังเคราะห์ ในรุ่น Circuit Edition เบาะคนขับสามารถปรับได้ 6 ทิศทาง และ เบาะคันนั่งปรับได้ 4 ทิศทาง รุ่น ปกติวัสดุ จะถูกปรับเป็นผ้า เดินด้ายสีเทา

ระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติ มาพร้อมพวงมาลัย มัลติฟังัช่น สามารถปรับค่าการทำงาน ต่างๆ ได้ที่พวงมาลัย รวมถึง สามารถปรับยืดหดได้

Toyota GR Corolla

ทางด้านความบันเทิง เป็นหน้าที่ของชุดจอ ขนาด 8 นิ้ว รองรับการอัพเดทจากเครือข่าย รวมถึง ยังมีระบบสัั่งการด้วยเสียงในตัว เพียงเริ่มต้นว่า Hey Toyota การเชื่อมต่อ Apple Car Play และ Android Auto เป็นแบบไร้สาย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

รุ่น Circuit Edition ยังได้ความพรีเมียมจากเครื่องเสียง JBL มาพร้อมกับแอมป์ 8 แชนเนล กำลังขับ 800W ช่วยในเรื่องให้ำลังเสียง

สามเม็ดพันหก โบ กับ สี่เม็ดสองพัน ใคร จตัดจ้านกว่ากัน

มาถึงตรงนี้หลายคน อาจจะเริ่มสนใจ และคงอยากทราบแล้วใช่ไหมคัรบว่า แต่ละคันสเป็กตัวรถ จะออกมาเป็นอย่างไร

ทางฝั่ง โตโยต้า ตัดสินใจ ยกเครื่องยนต์ของ Toyota GR Yaris มาตอบโจทย์ลูกค้า แนะนำ เครื่องยนต์สามสูบ 1.6 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ หนนี้ ขยับปรับสเป็คเบ่งพลังเป็น 300 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที และ ทำแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ที่ 3,000 -5,500 รอบต่อนาที

Toyota GR Corolla

มีจุดเด่นที่ระบบจ่ายน้ำมัน ที่ใช้ระบบ D4S ซึ่งมีทั้งระบบจ่ายน้ำมันแบบผสม หรือ Port Inject และ ฉีดตรง (Direct injection) ส่งกำลังขับด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีดแต่สำหรับใครที่ไม่เคยขับเกียร์ธรรมดา ไม่ต้องกังวลไป เพราะมีระบบ i-MT ช่วยจัดการ ทำให้ คุณขับได้อย่างผ่านประสบการณ์มาโชกโชน

ทางด้าน Honda Civic Type R โฉมใหม่ จัดการเปิดสเป็ค โดยสืบทอดขุมพลังตัวเดิม กลับมาประจำการอีกครั้ง งวดนี้ เพาะพลังให้เร้าใจมากขึ้น ทำกำลังขับสูงสุด 315 แรงม้า สูงสุด ที่ 6,500 รอบต่อนาที และ ทำแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร ส่งลงชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

Honda Civic Type R

ตามรายละเอียดจากทางฮอนด้า เครื่องยนต์ตัวนี้ ทำแรงบูสต์จากเทอร์โบ25.2 ปอนด์ ต่อตารางนิ้ว หรือ 1.7 บาร์ ให้ระบบ Oil Cooler ระบายความร้อนด้วยน้ำ มาพร้อม 3 โหมด การขับขี่ได้แก่ Comfort/Sport/Individual/+R

ขับสี่ กับ ที่สุดขับหน้า ต้องวัดกัน

ทางด้าน Toyota GR Corolla แนะนำตัวเองด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ โดยระบบนี้ มีประสิทธิภาพในการปรับกำลังขับได้สูงสุด 30/70 ระหว่าง ล้อหน้าและล้อหลัง และยังสามารถปรับได้ 50/50 และ 60/40 ตามสภาพการขับขี่ ที่ระบบเห็นว่าสมควร

Toyota GR Corolla

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถเลือกติดตั้งระบบเฟืองท้าย Limited Slip ได้ตามต้องการด้วย โดยในรุ่น Circuit Edition จะติดตั้งมาให้ เป็นมาตรฐาน

ฝั่งHonda Civic Type R ยังคงยึดคติ การเป็นขับเคลื่อนล้อหน้า โดย ทางฮอนด้าใส่เฟิองท้าย Limited Slip มาเป็นมาตรฐานในรถทุกคัน รวมถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยังสามารถลบปัญหา Torque Steer

ฮอนด้า มุ่งเน้นการ ทำให้รถรุ่นนี้เป็น ขับเคลื่อนล้อหน้า ที่ดีที่สุดในตลาดความเร็ว โดย พิสูจน์ จากสนามแข่งชั้นนำ ทั่วโลก เพื่อ ชี้ว่านี่คือรถขับหน้าสมรรถนะสูงที่ดีที่สุด

สรุป Toyota GR Corolla VS Honda Civic Type R พร้อมซิ่งทั้งคู่ อยู่ที่สาวกใคร

ท้ายที่สุดแล้ว รถคันไหนดีกว่า คงยากที่จะตัดสิน

ฝั่งฮอนด้า เครื่องใหญ่กว่าแรงกว่า เร้าใจกว่า แต่ฝั่งโตโยต้า แม้จะแรงไม่เท่า หากก็มุ่งเน้นในการขับขี่ ให้มีความเร้าใจ ด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่มีประสิทธิภาพ และให้ลีลาในการขับขี่ ที่มีความแตกต่าง

ไม่ว่า คุรจะชอบแบบไหน ข่วดี คือ ทั้ง 2 คันนี้ จะเข้ามาขายในไทย ในอีกไม่ช้า มันเป็นรถพร้อมซิ่งทั้งคู่ ส่วนราคาจำหน่ายในไทย ต้องรอการเปิดตัว เมื่อเปิดขาย

เปรียบเทียบสเป็ค

Toyota GR CorollaHonda Civic Type R
รูปแบบเครื่องยนต์ 3 สูบแถวเรียง 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ระบบจ่ายน้ำมัน D4S 4 สูบแถวเรียง 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ
กำลังสูงสุด300 แรงม้า /6,500 รอบต่อนาที 315 แรงม้า / 6,500 รอบต่อนาที
แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร / 3,000-5,500 รอบต่อนาที 420 นิวตันเมตร / 2,600-4,000 รอบต่อนาที
ระบบเกียร์ ธรรมดา 6 สปีด พร้อมระบบ iMTธรรมดา 6 สปีด พร้อมระบบ Rev Matching
ระบบขับเคลื่อน ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ (สามารถ ซื้อ LSD เป็นออพชั่นเสริมได้) ขับเคลื่อนล้อหน้า พร้อมเฟืองท้าย LSD
ช่วงล่างหน้า แม็คเฟอร์สันสตรัทDual-Axis MacPherson Strut Front Suspension
ช่วงล่างหลัง มัลติลิงค์มัลติลิงค์
ล้อ และยาง ล้อขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง Michelin Pilot sport4 ขนาด 235/40/R18 ล้อขนาด 19 นิ้ว กว้าง 9.5 นิ้ว พร้อมยาง Michelin Pilot sport4S ขนาด 265/30/R19
เบรกหน้า ปั้มเบรก 4 พอท พร้อมจานเบรก 350 มม.ปั้มเบรก Brembo 4 พอท จานเบรก 345 มม.
เบรกหลัง ปั้มเบรก 2 พอท 292 มม.จานเบรก 300 มม.
แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่