ตั้งแต่มีกระแสข่าวว่าทางโตโยต้า กำลังพัฒนารถยนต์นั่งขนาดเล็กสมรรถนะสูง Toyota GR Yaris กลายเป็นที่สนใจคอความเร็วทั่วโลก หลายคนทราบดีว่าทางโตโยต้าลงแข่งรายการ WRC   ในช่วงหลายปีทีผ่านมา และ พวกเขาต้องการรถรุ่นใหม่ลงแข่งในฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึง

ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมเป็นต้นมา   Toyota   ได้เผย  Teaser   รถรุ่นนี้มาอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดบริษัท เพิ่งจะเปิดรายละเอียด   Toyota  GR Yaris  ใหม่ ออกมาอย่างเป็นทางการในงาน  Tokyo Auto Salon พร้อมเปิดรับจองด้วยในประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ตรงตามกฎการแข่งขัน  WRC   ที่จะต้องมีรถเวอร์ชั่นเดียวกันทำออกมาวางขายคนทั่วไป โดยลูกค้าที่สนใจสามารถจองได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายนที่จะถึงนี้

2020 Toyota GR Yaris

พูดถึงตัวรถ  Toyota  GR Yaris   เรียกว่าแตกต่างจากโครงการรถในไลน์อัพ  GR   ทั่วไป เพราะเจ้านี่เล่นแรงมันส์ทุกถนน รถสร้างบนโครงสร้าง   TNGA – B   แพลทฟอร์ม  เพิ่มความแข็งแรงโครงสร้างตัวถังและระบบกันสะเทือนหลังเป็นพิเศษ เพื่อให้เป็นรถที่พร้อมสำหรับการทำความเร็วในทุกเส้นทาง

ขนาดตัสเรียกว่าไม่ได้ใหญ่กว่าซิตี้คาร์ที่เรารู้จักกันดี มันยาวเพียง 3,995 มม. กว้าง 1,805 มม. และสูง 1,460 มม. ให้ระยะฐานล้อ 2,558 มม.

2020 Toyota GR Yaris

2020 Toyota GR Yaris

2020 Toyota GR Yaris

ด้านตัวถังภายนอกออกแบบให้เป็น 3 ประตูดูมีความสปอร์ตมากขึ้น ชิ้นส่วนฝากระโปรงหน้า , ประตู และ ฝาท้ายปรับใหม่ใช้วัสดุน้ำหนักเบาอลูมิเนียม ให้ความเบาและทนทาน ส่วนหลังคาเปลี่ยนจากเหล็กมาเป็น คาร์บอนไฟเบอร์เสริมแรงให้ความเบาและลดน้ำหนักทางด้านบนหลังคา เหมาะกับความต้องการให้มันพร้อมซิ่งในทุกวัน

ทางด้านหน้า กันชนปรับงานออกแบบตามสไตล์   GR   ช่วยกันชนโตเป็นพิเศษ เสริมภาพลักษณ์ความดุดัน และระบายความร้อนในห้องเครื่อง และอุปกรณ์ส่วนควบตัวรถ ทางด้านหลังลงตัวด้วยกันชนหลังที่มาพร้อมชุดดิฟฟิวเซอร์จากโรงงาน ติดตั้งท่อไอเสียคู่ฝาทายดำ ถ้าสังเกตจะเห็นว่าช่วงความกว้างระหว่างล้อถูกทำให้ยืนออกมาเล็กน้อยเพื่อให้ความสเถียรเวลาทำความเร็ว มันติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว  พร้อมยาง 225/40/R18   จากโรงงาน

แน่นอนไฮไลท์เด็ดเจ้าตัวเล็กสายแรง อยู่ที่การพัฒนารถให้พร้อมซิ่งเสร็จสรรพจากโรงงาน ด้วยเครื่องยนต์ 3 สูบ เทอร์โบ ขนาด 1.6 ลิตร ในรหัส   G16E-GTS ขนาดปริมาตรกระบอกสูบจริง 1,618 ซีซี ถึงจะเล็กจิ๋วก็เผ็ดจี๊ดด้วยกำลังสูงสุด 272 PS ให้แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ถ่ายทอดกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ติดตั้งระบบช่วยในการขับขี่เกียร์ธรรมดา  iMT  มาให้ได้ขับสนุกมากขึ้น

2020 Toyota GR Yaris

เครื่องยนต์แรงอย่างเดียวคงไม่พอ มันต้องขับมั่นใจด้วย ทาง  GR   แนะนำ  ระบบ   GR-Four  ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อใหม่ ภายใต้ความร่วมมือการพัฒนากับทางซูบารุ  ระบบนี้จะติดตั้ง   Torsen Limited Slip  2 ชุด ทางด้านหน้าและทางด้านหลัง รวมถึงยังมีตัวตัดต่อกำลัง หรือ  Center Diff   ทำงานด้วยชุดคลัทช์ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าที่ตรงกลางด้วย ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อใหม่นี้มี 3 โหมดการขับขี่ ได้แก่  Normal / Sport  และ   Track   เพื่อสนองความต้องการแบ่งกำลังขับระหว่างทางด้านหน้าและหลัง แต่ยังไม่มีการเผยข้อมูลการกระจายกำลังขับในแต่ละโหมดออกมา

ส่วนระบบช่วงล่าง เจ้าตัวเล็กสายซิ่ง  มาพร้อมระบบช่วงล่างแม็คเฟอร์สันทางด้านหน้า และติดตั้งระบบช่วงล่าง  doublewish Bone  ทางด้านหลัง มันให้ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมจานเซาะร่องระบายทั้งหมด ช่วยให้อำนาจสั่งหยุดดั่งใจ

2020 Toyota GR Yaris

ทางโตโยต้าไม่ได้เปิดเผยว่ารถรุ่นนี้จะขายจำนวนจำกัดหรือไม่ แต่จะวางขายทั้งสิ้น 2 รุ่น  ได้แก่ First Edition  เคาะราขายที่ 3.96 ล้านเยน (1.148ล้านบาท) รถรุ่นนี้จะได้การตบแต่งพิเศ๋ ตั้งแต่กันชนหน้า ฝากระโปรประตุ และชายกันชน เป็นสีดำด้าน เพิ่มความดุดันในการขับขี่มากขึ้น

แต่ถ้าอยากได้สมรรถนะมากขึ้น จะมีรุ่น   High Performance First Edition มาพร้อมระบบเฟิงท้าย Limited Slip Torsen อินเตอร์คูลเลอร์ที่สามารถฮีดน้ำระบายความร้อนได้ และล้อ  BBS  สีดำด้าน ราคารุ่นนี้อยู่ที่ 4.56 ล้านเยน หรือ มีราคา 1.322 ล้านบาทเป็นค่าตัว

ที่มา   Toyota Japan 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่