คงเคยมีบ้างที่รู้สึกเกลี่ยดคนในครอบครัว แล้วรู้สึกว่า พวกดูเป็นคนไม่เอาอ่าวแย่ที่สุด ทำให้ครอบครัวเสียชื่อเสียง เรื่องราวแบบนี้ไม่ได้เกิดแค่กับคน มันยังมีในรถยนต์ชั้นนำ Honda  Civic Type  R   แม้นวันนี้ฮอนด้าผ่านาช่วงเวลาเลวร้าย มีความชื่นมือในรถรุ่นใหม่สร้างสถิติมากมาย กลับกันย้อนไป 4-5 ปี ก่อนหน้านี้อาจจเหมือนหนังคนละม้วน

Honda  Civic  Type  R   2 รุ่นก่อนปัจจุบันรหัส   FN 2   ได้ชื่อว่าเป็นรถ Honda  Civic  Type R   ที่ไม่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ด้วยปัจจัยหลายอย่างเกี่ยวกับตัวรถ เรานึกถึงรถคันนี้ขึ้นมาทันควัน เมื่อพูดถึงประเด็นระบบช่วงล่างหลัง  Torsion Beam   ในรถยนต์มาสด้า 3 ใหม่

2015 Honda Civic Type R

รถรุ่นนี้เปิดตัวต้นแบบออกมาในงาน   Paris Motor Show   ปี  2014   และ เริ่มวางขายในเดือนมิถุนายนปี 2015 เริ่มจากในตลาดยุโรป ที่มีความต้องการรถยนต์ 5 ประตูเครื่องแรง หรือที่สื่อชอบเรียกว่า   “Hot Hatch” ,มาจากการย่อคำว่า   Hot Engine Hatchback

ตัวรถรุ่นนี้พัฒนาบนรถ   Honda  Civic Hatch back   ที่ออกมาในช่วงเวลาเดียวกัน  ฮอนด้ายึดแนวคิดการพัฒนารถรุ่นนี้ว่า   “Race Car for The Road”  ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจในการสร้างรถ หากมันก็ขายอยู่เพียง 2 ปี เท่านั้น จนกระทั่งรุ่นปัจจุบันออกวางจำหน่าย

2015 Honda Civic Type R

ตัวรถจับเอาตัวถังปกติ มาพัฒนารายละเอียดตัวรถใหม่ เพิ่มหลักการอากาศพลศาสตร์เข้าไปเต็มพิกัด พร้อมเสพสมความเร็วทุกครั้งที่ลูกค้าอยู่พลังพวงมาลัย  มันเป็นรถที่ดูมีความดุดันตั้งแต่แรกเห็น ได้รายละเอียดชุดแต่งรอบคันทั้งหมดออกแบบให้เมื่อขับเคลื่อนด้วยความเร็ว แรงลมจะช่วยกดรถไว้กับถนนต่อเรื่อง

ตั้งแต่ สเกิร์ข้างป้องกันลมเล็ดรอดเข้าไปใต้ท้องรถ , ด้านหลังติดตั้งดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่ ช่วยไล่อากาศจากใต้ท้องออกไปให้เร็วที่สุดเมื่อขับขี่  ส่วนสปอร์ยเลอร์หลังทรงสูงช่วยเพิ่มแรงกดเวลาทำความเร็ว รวมถึงยังเปลี่ยนแรงกดเป็นแรงฉุดเมื่อเบรกรุนแรงก่อนเข้าโค้ง

2015 Honda Civic Type R

ตัวรถไม่เพียงได้นับการใส่ใจราละเอียดการเคลื่อนไหวของลมภายนอก มันยังคำนึงถึงการไหลเวียนอากาศในห้องเครื่องยนต์ ช่องระบายอากาศถูกติดตั้งช่วงซุ้มล้อหน้าเพื่อทั้งระบายความร้อนจากห้องเครื่อง และลดแรงยกในซุ้มระหว่างการขับขี่ จนเรียกว่านี่คือ  Type R   ที่ใส่ใจรายละเอียดมากที่สุดรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้

ทางด้านสมรรนะในการขับขี่ก็ไม่ย่อหย่อน ฮอนด้า ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร  VTEC Turbo   ให้กำลัง 310  PS   สูงสุดดที่ 6,500 รอบต่อนาที เจ้าเก๋งซิ่งคันนี้พกแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร สูงสุด ตั้งแต่ 2,500-4,500 รอบต่อนาที มันขับเคลื่อนด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ใช้ช่วง   Shift Stroke   หรือ  ระยะโยนเท่า 40 มม.  Honda  NSX-R   ที่ออกมาขายในปี 2002

2015 Honda Civic Type R

มันได้ระบบเฟืองท้าย   Limited slip   โดนใจขาซิ่งไม่น้อยด้วยอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ชม. ในเวลา 5.7 วินาที และทำความเร็วสูงสุด 270 ก.ม./ช.ม. เรียกว่าเป็นตัวจี๊ดตั้งแต่มันออกมาจากโรงงานฮอนด้า

ถึงแม้จะมีความเด่นเรื่องเครื่องแรงและชุดแต่งรอบคันดุดันสวยงามหล่อเหลาเอาการ   Honda Civic Type R   รุ่นนี้ กลับไม่เป็นที่ชื่นชอบของสาวกซิ่งฮอนด้า เนื่องจากมันใช้ระบบกันสะเทือนหลังแบบ   H Shape Torsion Beam จนคนจำนวนมากเข้าใจผิดว่า ฮอนด้าใช้การเซทอัพจากรถรุ่นปกติไม่เปลี่ยนแปลง

ทั้งที่ทีมวิศวกรลงแรงในการพัฒนาระบบทอร์ชั่นบีมใหม่ยกเซท ตั้งแต่เห็นคานกลางใช้การขึ้นรูปแบบใหม่มีความแข็งแรงกว่ารถ   Civic   5 ประตูปกติ ถึง  177%   และการไม่ต้องใส่เหล็กกันโคลงหลัง ทำให้ช่วงล่างหลังมีน้ำหนักเบาขึ้นกว่า ทั้งยังติดตั้งบุชชิ่งต้านแรงกระแทกสูง   (High Resistance Bushing) เพิ่มความแข็งแรงในการซับแรงกระเทือนมากขึ้น

2015 Honda Civic Type R

ส่วนช่วงล่างทางด้านหน้า ใช้ระบบ  Dual Axis Strut Front Suspension  สามารถลดอาการเกิด Torque Steer   ได้ถึง  55% ทั้งหมดติดตั้งด้วยโช๊คอัพ Adaptive Damper System โช๊คชุดนี้จะจับตาดูการเคลื่อนไหวของรถในเสี้ยววินาที รวมถึงยังได้ระบบพวงมาลัยผ่อนแรงด้วยไฟฟ้าติดปลายนวมมาด้วย

รถรุ่นนี้ขายเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ในระหว่างปี 2015 ถึงช่วงปี 2017 การเปลี่ยนตัวถังใหม่ของ   Honda Civic  Hatchback   ทำให้   Type R   ถูกปรับตามอย่างรวดเร็ว  ส่วนหนึ่งมาจากงานออกแบบและระบบช่วงล่างหลัง ที่หลายคนไม่มั่นใจว่ามันจะดีจริงเมื่อทำความเร็วเข้าโค้งแรงๆ

และนั่นทำให้  เมื่อ Honda Civic Type R   ใหม่ ออกมาขาย  นอกจาการเปลี่ยนหน้าตาและรายละเอียดยางส่วนแล้ว ระบบช่วงล่างหลังรถรุ่นนี้จึงกลายเป็นมัลติลิงค์ ทั้งหมดทั้งปวงเพื่อเอาใจติ่งคอความเร็ว….แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่