ท่ามกลางกระแสความเคลื่อนไหว รถยนต์กลุ่มคอมแพ็คคาร์ ซึ่งในปีนี้เหมือนจะเดินหน้าดันยอดกันมากถึง 3 รุ่นใหม่ และแววว่าเราจะได้จับจองกันในไม่ช้า

แบรนด์หนึ่งที่แม้นว่าจะดูเงียบๆ แต่ความจริงมีไพ่เด็ดซ่อนอยู่ ก็ไม่พ้นแบรนด์รถยนต์   Honda   ตั้งแต่ปี 2016 พวกเขาทำตลาดรถยนต์ Honda  Civic   ใหม่ มาเรื่อย รถรุ่นนี้ได้รับการตอบรัยที่ดีจากทั่วโลก หลังจากโดนครหาเรื่องการออกแบบในช่วงครั้นขายฮอนด้า ซีวิครุ่นก่อน  

การชิงเปิดตัวรุ่นใหม่ หดระยะเวลาขายรุ่นเก่าสั้นลง สร้างจังหวะการขายให้ฮอนด้าก้าวเข้ามาครองใจผู้บริโภคอีกครั้ง แต่พวกเขากำลังเจอโจทย์สำคัญ เมื่อคู่แข่งทยอยเปลี่ยนโฉมรถใหม่ พร้อมเทคโนโลยีใหม่ตอบโจทย์ลูกค้ากว่าเดิม จนปีล่าฟ้าใหม่คงไม่ใช่เกมง่ายสำหรับการเล่นเกมสลับสี เพิ่มทางเลือก หรือ ให้ออพชั่นธรรมดาทั่วไปแก่ลูกค้า ที่มีทางเลือกมากขึ้นในรถแบรนด์อื่นๆ

ฮอนด้าจะรับมือเกมนี้อย่างไร ???   คำตอบนี้เคยหงายออกมาในช่วงสั้นๆ ปี 2017 หลังจาก ฮอนด้าเผยข้อมูลในงาน Honda Global Journalist Meeting 2017  ด้วยรถ   Honda Civic  นิรนาม ที่เปิดให้นักข่าวทดลองขับ ซึ่งในตอนหลัง มีการเปิดเผยข้อมูลต่อบางสื่อ รวมถึง   Headlightmag.com   ในไทย ว่า 

รถคันดังกล่าวจะพัฒนาภายใต้แนวคิดใหม่ ที่เรียกว่า   Ino mama  หรือ   Drive  As Intended   ซึ่งหัวใจหลังคือการพัฒนาโครงสร้างตัวถังขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการเปลี่ยนพื้นรถใหม่ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น ภายใต้แพลทฟอร์มเดิมปัจจุบัน ทำให้การบิดตัวของตัวถังลดลง และรถมีความสเถียร์ในการขับขี่ยิ่งขึ้น

Honda Civic Type R

อย่างไรก็ดี ตามข้อมุลที่ออกมานั้น โครงสร้างตัวถังไม่ใช่สิ่งเดียวที่ถูกพัฒนาในว่าที่รถยนต์   Honda  Civic    นิรนามคันนี้ มีรายงานชัดว่า   Honda   วางแผนเปลี่ยนระบบเกียร์  CVT   จากเดิม ไปสู่ชุดเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 8 สปีด ด้วย

ตลอดจนยังมีรายงานจากข้อมูลทางด้านงานวิจัยที่ค่อนข้างชัดเจนว่า มีการพัฒนาระบบบังคับเลี้ยว เช่น   Independent Left Right  Toe System  เป็นต้น และยังมีระบบอื่นที่มีการอัพเกรดการตอบสนองการขับขี้นและไม่ถูกเปิดเผยออกมาสู่สาธารณะอีกหลายรายการ 

นอกจากนี้แนวโน้มในการพัฒนารถยนต์  Honda  Civic   ในฉบับต้องฟาดกับคู่แข้ง ดูค่อนข้างเหมือนจะเน้นหนักไปในทางสมรรนถะการขับขี่ โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ แม้แต่รุ่นแรงที่สุด Type R   เคยมีกระแสข่าวนารทำเวอร์ชั่นสุดขั่วแรงสุดขี้ พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ก่อนจะเงียบหายไปท่ามกลางวงการข่าว

และการที่ฮอนด้าวางคอนเซปต์  Ino-Mama   ก็เป็นเรื่องชัดเจนว่า พวกเขาตระหนักถึงสมรรนถะในการขับขี่ที่ควรจะโดนใจผู้บริโภค ไม่ใช่เพียงดีไซน์รถที่ออกมาสวยงามเพียงอย่างเดียว  

อย่างไรก็ดีตลอดช่วงปี   ฮอนด้า ซีวิค  ใหม่ในไทยและทั่วโลกมีการพัฒนาต่อเนื่องเช่นการติดตั้งแพ็คเกจ   Honda  Sensing , ปรับหน้าตา ให้ทันสมัย มีสีใหม่เป็นทางเลือก รวมถึงในต่างประเทศมีการแนะนำเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จเข้าประจำการ

ถึงแม้เราจะพอทราบถึงแนวทางของฮอนด้า ต่อ  Honda  Civic    ในอนาคต บ้าง ประเด็นที่ดูยังไม่ค่อยเคลียร์กับการต่อสุ่คู่แข่ง คือพวกเขาจะเปิดตัวรถคันนี้ออกมาจริงๆไหม และจะเปิดเมื่อไรกัน ทั้งหมดล่วนเป็นสิ่งที่น่าสนใจว่า ฮอนด้าจะเดินหมากในเกมรถคอมแพ็คคาร์ที่มีการแข่งขันสูงอย่างไรในอนาคต 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่