เรื่องจาก   Nattayod Chubanjong

ออกตัวก่อนว่าผมไม่ใช่เซียน รถมอเตอร์ไซค์ แต่ทุกครั้งที่ขี่มอเตอร์ไซค์ ก็ยังรู้สึกชอบมัน …

เนื้อหุ้มเหล็ก บางคนอาจจะว่ามันอันตราย แต่สำหรับคนที่ชอบ คงไม่ต้องบอกว่า กี่บาทก็ยอมจ่าย

เมื่อสัปดาห์ทีผ่านมา ผมนำเจ้า Honda Africa Twin มาทำรีวิว ส่วนหนึ่งก็ด้วยความอยากส่วนตัว ที่ก็เหมือนหลายคนเมื่อผ่อนคันเดิมจบก็อยากมองหาคันใหม่มาครอบครองโดยใช้ทุนจากคันเก่า เป็นทุนรองรังในการก้าวสู่ความเร้าใจขั้นต่อไป

ยอมรับว่า ตอนเปิดตัวออกมา Honda Africa Twin ทำเอาใจสั่นริกๆ ไม่คิดว่า ราคามันจะถูกในระดับที่เรายอมรับได้ ยังจำได้ว่าตอนไปเทส Honda 500 X เมื่อต้นปีใหม่ ได้รับคำถามจากทาง AP Honda ว่าราคาประมาณไหน จะขายเจ้า Honda Africa Twin ได้ นักข่าวส่วนใหญ่ต่างตอบราคาที่ทุกคนกำลังได้จับจองตอนนี้ว่า ประมาณ 5 แสนกลาง ถือว่ากำลังเหมาะสมลงตัว และพวกเขาดันบ้าจี้ตามเราจริงๆ ซึ่งก็เป็นข่าวดีสำหรับคนที่มองหาบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่ในราคาไม่แพงเกินจับต้อง
ในสายตาคนเล่น Honda CB500X เจ้า Honda Africa Twin ล้วนจะเป็นที่หมายปลายทางต่อไป แต่สำหรับผม มอง 3 ตัวเลือก คือ Honda Africa Twin , Honda Nc750 X และท้ายสุดก้าวไป BMW Gs800

อย่างที่คุณเห็น 2 คัน เป็นคลาส 700 – 800 ในขณะที่ Honda Africa Twin เป็นคันเดียว คลาส 1000 ถ้าถามคนซื้อบิ๊กไบค์ก็ต้องบอกว่า พันซีซี นี่ลูกผู้ชายตัวจริง…

ทีแรกไม่กะเอา Honda Africa Twin มาขี่ แต่ผมอยากลอง NC750X มากกว่า แต่เมื่อถามว่าคิวตัวไหนช่วงนี้ที่ว่างบ้าง ก็ได้รับคำตอบว่าเป็นเจ้า Honda Africa Twin งานนี้เลยได้จับมาลองให้รู้กันว่าเป็นอย่างไรบ้าง ..

เมื่อพูดถึงมอเตอร์ไซคืบิ๊กไบค์หลายคนอาจจะมองเรื่องความแรงเครื่องยนต์เป็นเรื่องสำคัญ แต่สำหรับผมหน้าตาตัวรถก้มีส่วนสำคัญที่ทำให้เราอยากซื้อพวกมันไปขี่

Honda Africa Twin ในสายตาผมไม่ชอบหน้าตาการออกแบบมัน ที่ดูเหมือนจับ Honda CBR 150 รุ่นก่อนหน้าปัจจุบันมาสวมแว่นนักบิน สำหรับผมให้เพียงแค่ดูดีแต่ยังไม่เตะตากรรมการ อาจจะเพราะผมชอบทรวดทัวร์ริ่งแบบนกๆ มากกว่ามันดูน่าเกรงขามมากกว่า ยิ่งเมื่อสองสามสัปดาห์ก่อนหน้านี้ ผมไปงานเปิดตัว Honda CRF 250 Rally ก็บอกเลยว่า มันดูเหมือน ขาลุยที่โตขึ้น …นั้นคิอที่รู้สึกได้
ขึ้นคร่อมบอกเลยว่าตัวรถออกแบบมาค่อนข้างสูง และสูงมาก จนกล้าออกปากว่าคนไทยไซส์ปกติจะขี่ลำบาก ยากที่คุณจะยืนเต็มเท้าแม้จะสวมบูททัวร์ริ่งแล้วก็คงยังยากอยู่ ที่จะยืนได้เต็มบาทาทำให้ รถคันนี้น่าจะถูกหลายคนมองข้ามทันทีที่ลองขึ้นขี่มัน

 

การมีเบาะนั่งสูงทำให้คุณมีทัศนวิสัยกว้างไกล และส่วนหนึ่งทำให้มันพร้อมลุย ด้วย ระยะต่ำสุดจากพื้น 250 มม. เรียกว่าเกิดมาพร้อมจริงๆ เบาะน่งหลังมีขนาดใหญ่เดือนนั่งซ้อน บอกว่าชอบที่เบาะใหญ่ เพราะตอนนี้เราอาจจะบิ๊กไซส์ทั้งคู่ หลังเบาะนั่งยังมีที่มัดของมาให้รับน้ำหนักได้ 10 กิโลกรัม เรียกว่าไม่ติดกล่องก็พร้อมเดินทาง

เครื่องยนต์ 1000 ซีซี สองสูบ จุติความแรงเต็มสมรรถนะ เครื่อง SD04E รีดกำลัง 94 แรงม้า สูงสุดที่ 7,500 รอบต่อนาที ให้แรงบิด 98 นิวตันเมตร ที่ 6,000 รอบต่อนาที

ฟังสเป็ค บางคนอาจจะยังเกาหัว แต่เทียบกับน้ำหนักตัวเปล่า 232 กิโลกรัม สุทธิรวมผมอีก 100 กิโลกรัมโดยประมาณ บอกเลยว่า มันวิ่งฉิวปลิวลม บิดเป็นมา ลองโหมดสิงห์สามเกียร์บิดเต็ม เผลอแวบเดียว 160 ก.ม./ช.ม. ระหว่างลองขี่ ทำความเร็วสูงสุด 219 ก.ม./ช.ม. ย่อมหมายความว่ามันไม่ธรรมดา และถ้าคุณไม่เคารพมันอาจไปพบยมพบาลได้ในพริบตาเดียว

อ่านต่อ >>

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่