แม้จะมีความแรง แต่ก็มีข้อเสียเช่นในการขับขี่ในเมืองคุณอาจจะรู้สึกถึงการควบคุมเครื่องยนต์ย่านความเร็วต่ำยาก โดยเฉพาะถ้าเปิดโหมด Traction เต็มๆ ขี่ในเมือง มีหลายครั้งเครื่องวอดดับเอง ทางฮอนด้าบอกเป็นปกติ เมื่อเปิดโหมดแบบนี้ แต่สำหรับคนขี่มันคงไม่สนุกเท่าไรนัก เมื่อต้องเอาเจ้ายักษ์คันนี้ฝ่ารถติดในเมือง และการวอดดับเอง บางครั้งทำให้การควบคุมรถบางจังหวะเป็นไปได้ยาก และส่อเค้าของความอันตรายบ้าง เพราะมอเตอร์ไซค์ก็คือมอเตอร์ไซค์วันยังค่ำ แถมน้ำหนักก็ไม่น้อยเลย ดีว่าผมตัวใหญ่คุมรถได้สบาย แต่ถ้าคนตัวเล็กนี่น่าเป้นห่วงแทน

เมื่อออกบินไปต่างจังหวัด Honda African Twin ขี่ได้ดีเกินตัว ราคารถระดับนี้ แต่คุณภาพในการเดินทางไม่เป้นสองลองใคร เครื่องยนต์สูบคู่ขนาดใหญ่รีดแรงบิดเร่งแซงสบายๆ ต่อให้รถตามรถบรรทุกเป็นขบวนยาวเป็นหางว่าว ถ้าคุณดูแล้วว่ารถว่างพอจะแซง บิดไปเลยครับ มันแซงได้สบายมากๆ

จะน่าเป็นห่วงยามเดินทางไกล ก็ตอนเข้าโค้งนี่แหละ คุณต้องตามใจรถกล้าเย่อกับมันหลายครั้ง คุณต้องยอมแทงไหล่ ยอมเท หรือโหนมันเข้าโค้งบ้าง นั่นเพราะขนาดและน้ำหนักรถที่มากพอตัว และที่สำคัญอย่าประมาทกับเครื่องพัน มันแรงจริงๆ อย่าชะล่าใจบิดเพลิน เป็นอันขาด..เลยทีเดียวเชียว เพราะแวบเดียว 180 ก.ม./ช.ม.ได้สบายๆ

ผมยังไม่โอกาสลอง เจ้า African Twin ไปลุยจริงจัง ด้วยทักษะทางด้านการลุยยังไม่เจ๋งพอจะพาเจ้านี่บุกป่าฝ่าดง แต่จากที่ลองขับบนถนนลูกรังก็ยอมรับว่าการตอบสนองของช่วงล่างของมันดี แถมถ้าใครอยากลุยก็ครบเครื่องด้วยโช๊คหน้า อัพไซด์ดาวน์ ตัวปิด ABS หรือโหมด Traction แต่ก็อย่างที่บอกใจยังไม่กล้าพอ

สำหรับผม Honda Africa Twin เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจในเรื่องสมรรถนะความแรง ถ้าอยากได้รถขี่สบายสักคันไว้เดินทางไกล ข่าวดีคุณได้รถแรงจริงจัง แต่ก็ต้องเข้าใจในความดิบของมันว่า มีน้ำหนักมาก กอปรกับตัวรถค่อนข้างสูง จึงอาจจะไม่เหมาะกับคนตัวเล็กเท่าไร เพราะอาจจะยืนไม่ได้เต็มเท้า …

แถมถังน้ำมันขนาด 18.8 ลิตร คุณใช้จริงเพียง 15 ลิตร เพราะ เมื่อเหลือในถัง 3 .3 ลิตร จะขึ้นเตือนขีดแดง ตอนที่ลองขับ 1 ถังผมขับได้ราวๆ 300 กิโลเมตรก่อนติดแดง ด้วยความเร็ว 130-150 ก.ม./ช.ม. มันอาจจะอยู่ในระยะกำลังดีที่จะออกมายืดเส้นยืดสายในการเดินทางไกล แต่ถ้านับว่ารถแบบนี้ น่าจะซดกว่านี้เมื่อติดปี๊ปจะต้านลมซดน้ำมันมากขึ้น ก็บอกตามตรงว่าน่าจะให้ถังน้ำมันใหญ่กว่านี้ อีกสักหน่อย …

แต่ถ้าคุณไม่ติดเรื่องระยะเดินทาง ผมว่า 5.5 แสนได้เครื่องพันซีซี พร้อมลุยไปไหนก็ได้ และจ่ายมากกว่านี้อีกหน่อย มีเกียร์ออโต้คลัทช์คู่  ก็คงจะถูกใจหลายคนไม่น้อย ที่มองหาทัวร์ริ่งคันต่อไป ที่พร้อมไปทุกที่

 

ขอบคุณเรื่องทดสอบ   Honda Africa Twin   โดยคุณ  Nattayod Chubanjong

ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ …. เนื้อหาดีๆ ต้องแบ่งปันต่อ แล้วอย่าลืมถูกใจ เพื่อรับข่าวสารยานยนต์ดีๆ จากทีมงานคุณภาพ Ridebuster – ส่องรถ ….

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”40″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”0″ thumbnail_width=”240″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”0″ ajax_pagination=”0″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”1″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่