ตลาดรถยนต์ในออสเตรเลียมียอดขายเดินหน้าต่อเนื่อง แต่แล้วแบรนด์รถยนต์ประจำชาติยอย่าง Holden กลับต้องประกาศปิดตัวลงในวันที่ 20 ตุลาคม 2017 สิ้นสุดตำนาน 69 ปีของรถยนต์แดนจิงโจ้ไปแบบน่าเสียดาย เหตุผลหลักก็หนีไม่พ้นเรื่องความหลากหลายของรถที่หลั่งไหลนำเข้ามาในประเทศ รวมไปถึงค่าแรงและความเฉพาะตัวมากเกินไปของแบรนด์

 

 

เมื่อเวลา 10.45 น. ตามเวลาในออสเตรเลีย Holden Commodore VF II SS V Redline คันสุดท้ายที่ประกอบในโรงงาน Elizabeth แล่นออกจากสายการผลิต นับเป็นการสิ้นสุดการผลิตอย่างเป็นทางการของโรงงานแห่งนี้หลังจากเดินเครื่องจักรมายาวนานถึง 69 ปี โดยก่อนหน้านี้ทั้ง Ford กับ Toyota ก็ได้ประกาศหยุดการผลิตรถยนต์ในแดนจิงโจ้ไปแล้ว สาเหตุหลักก็มาจากค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการนำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งอื่นๆ

 

 

แบรนด์โฮลเด้นในบ้านเราหากพูดถึงแล้วคนส่วนใหญ่มักไม่คุ้นหู แต่เราเชื่อว่าคุณคงเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Mad Max ที่ผู้กำกับชื่อดังอย่างเมลล์ กิ๊บสัน นำเจ้า Holden Commodore กับ Ford Falcon มาใช้เป็นรถยนต์วิ่งประกอบฉากกันแบบบ้าระห่ำ ทว่าด้วยสภาพเศรษฐกิจที่มีการแข่งขันกันสูง แบรนด์โฮลเด้นก็มิอาจต้านทานการปัญหาข้อนี้ไว้ได้อีก นั่นทำให้พวกเขาจำเป็นต้องยุติการผลิตโฮลเด้นในประเทศไปด้วยภาระจำยอม

 

 

อย่างไรก็ตามแบรนด์โฮลเด้นก็ยังคงทำตลาดต่อไปในออสเตรเลีย เพียงแต่จะไม่มีรถที่ถูกประกอบขึ้นในประเทศอีกต่อไป ซึ่งมีเพียงรถยนต์ที่นำเข้าสำเร็จรูปทั้งคันจากต่างประเทศเท่านั้น ตัวอย่างเช่น Holden Trailblazer, Holden Colorado และ Holden Captiva โดยรถเหล่านี้ล้วนถูกผลิตขึ้นจากโรงงานของ GM ในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด ที่จังหวัดระยองของประเทศไทยทั้งหมด

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่