ประเทศไทยตั้งแต่ไหนแต่ไร เราถูกยกให้เป็นตลาดรถยนต์ “กระบะ” ที่สำคัญ มาโดยตลอด ยิ่งกับรถยนต์กระบะขนาดเล็ก มายันการขยายตัวเขยิบเข้าสู่ขนาดกลาง รถกระบะเรียกว่าเป็นรถที่คู่เคียงคนไทย ในขณะที่บ้านเรา มีรถกระบะมากมายหลายยี่ห้อ กระบะจากอเมริกาก็ได้รับความสนใจไม่น้อยเช่นกัน

การเปิดตัวเมื่อปีกลายของ   Chevrolet Colorado   ใหม่ ทำให้หลายคนเริ่มสนใจรถยนต์กระบะจากค่ายอเมริกัน การเปิดตัวครั้งนี้ ไม่ใช่การเปิดตัวรถรุ่นใหม่เท่านั้น หากยังเปิดศักราชใหม่ของการออกแบบและแนวทางในการพัฒนารถกระบะเชฟวี่ที่เน้นในความเป็นอเมริกันขนานแท้มากขึ้น เลยความเหมือนที่แตกต่างจากเพื่อนพ้องอีซูซุที่จับมือคู่กันมานับ 10 ปี และนั่นมากพอทำให้เราตกหลุมรักกระบะคันนี้ มากพอๆ กับกระบะญี่ปุ่น

เจอหน้าตเจ้ามะดันคันแกร่ง   Chevrolet  เปลี่ยนการออกแบบ Chevrolet Colorado   ใหม่ จากเดิมที่เน้นกลมๆ มลๆ เหมือนหัวกระสุนวิ่งได้ รุ่นใหม่ขลับเอาเส้นสายความสปอร์ตเข้ามาใส่ยัดดีเอ็นเอสายเลือดอเมริกันเข้ามา โดยเฉพาะแนวคิดการออกแบบที่ต้องดุดันแกร่ง และดูดี

การเปลี่ยนสำคัญส่วนใหญ่เห็นได้ทันทีจากทางด้านหน้าตัวรถ ด้วยการออกแบบกระจังหน้า 2 ชั้น   Dual  Port   ใหม่ ให้ความดูดีมากขึ้น ไฟหน้าจัดการเปลี่ยนใหม่ ยังใช้โคมไฟหน้าแบบมัลติรีเฟลคเตอร์เหมือนเดิม ไม่ขยับปรับให้ไฟ  HID   เหมือนคู่แข่ง ช่วงแก้มข้างและฝากระโปรงหน้าเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ส่วนบ็อกห้องโดยสารไปยันบั้นท้ายไม่มีการเปลี่ยนแปลง

 แม้ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับคู่แข่งบางรายที่เปลี่ยนแปลงราวกับว่าจะคลอดรุ่นใหม่มาทำตลาด Chevrolet Colorado ก็ดูดีมากขึ้นในสายตาจริงๆ

ความเป็นอเมริกันจากภายนอกถูกใส่เข้าภายในห้องโดยสารด้วยเช่นกัน ค่ายโบว์ไทน์จัดการเปลี่ยนชุดคอนโซลหน้าใหม่ จับเอาคอนโซลหน้าของ   Chevrolet Silverado   พี่ใหญ่ในแดนลุงแซมย่อขนาดลงมาใส่ Chevrolet Colorado  ในบ้านเรา

ตัวคอนโซลใหม่มาพร้อมชุดช่องแอร์ทรงเหลี่ยม ตรงกลางให้ระบบความบันเทิง   Chevrolet My Link  มาอย่างครบครัน สนองตอบการใช้งานด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ตรงหน้าคนขับให้หน้าปัดใหม่ล่าสุด แลดูสปอร์ตลงตัวในการใช้งาน บนพวงมาลัย มีปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและปุ่มเซทการทำงานของ   Cruise Control   มาให้ได้ใชในยามขับขี่

ฝั่งคนขับให้เบาะนั่งปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง ฝั่งคนนั่งจัดการปรับด้วยมือ เบาะนั่งทั้งหมด หุ้มหนังใหม่ล่าสุด เป็นหนังรูมีดีที่ช่วยในเรื่องของการระบายความร้อน ลุครวมห้องโดยสาร ให้ความรู้สึกดูหรูหรากว่าที่เคย

ผมกวาดตามอง แล้ว ปีนรถสัมผัสตัวรถนั่ง ความกว้างของเบาะนั่งถือว่าดีใช้ได้นั่งสบาย แต่เมื่อปรับเบาะนั่งไปๆมาๆ หาท่านั่งที่เหมาะสมในการขับขี่ กลับรู้สึกว่าเบาะนั่งยังขาดบางอย่าง โดยเฉพาะการที่เบาะนั่งปรับสูง-ต่ำ จากทางด้านหลังของเบาะ ทำให้ชุดเบาะเมื่อนั่งไปสักพัก จะรู้สึกว่าเหมือนเราเข่งขา เนื่องจากที่รองนั่งไม่รองขาต้นขาตอนบน ทำให้คุรอาจจะรู้สึกแปลกๆ  

ด้านเบาะนั่งตอนหลัง ยังลงตัวในการใช้งานเหมือนเดิมตัวเบาะสามารถปรับพับยกขึ้นได้ ในอัตรา 60/40 สะดวกในการใช้งาน หากต้องการขนของที่ความสูงและยาว เพียงพับเบาะแล้วเกี่ยวเหนียวไว้กับขาของหมอนรองคอพนักผิงศรีษะทางด้านหลังก็ช่วยสนองตอบการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น

วันนี้ทาง   Chevrolet โยนกุญแจน้องใหม่ล่าสุด  Chevrolet Colorado  High Country Storm  มาให้  รุ่นนี้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด พิเศษกว่า   Chevrolet Colorado   ธรรมดา ด้วยสีใหม่   Blue me away   พร้อมการตบแต่งที่ดูดีกว่าด้วยการตัดการออกแบบด้วยโทนสีดำ ที่ล้อแม็ก,สปอร์ตบาร์ แล้วเพิ่มการตบแต่งลวดลายสติ๊กเกอร์ให้ดูสง่ายิ่งขึ้น ที่ฝากระโปรงหน้าและด้านข้าง ด้านบนช่วงห้องโดยสาร มีราวหลังคาพร้อมคานขวางมาให้พร้อมใช้งานทันทีถ้าต้องการ

ทีเด็ดของ   Chevrolet Colorado   ใหม่ อยู่ที่การให้ฟังชั่นการใช้งานที่เหนือชั้นกว่ากระบะจากญี่ปุ่น สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดในรถคันนี้ และเรียกว่าเป็นฟังชั้นที่เหมาะกับคนไทยจริงๆ คือ Remote Engine Start คุณสามารถสั่งให้รถสตาร์ทเครื่องยนต์รอคุณขึ้นไปในรถ ให้ระบบปรับอากาศทำงานล่วงหน้า จะได้ขึ้นไปแล้วไม่รู้สึกว่าไปอยู่ในเตาอบแสงอาทิตย์

ใต้เรือนร่างบึกบึนทางค่ายเชฟวี่ตัดสินใจครั้งสำคัญตัดรุ่นครื่องยนต์ขนาด 2.8 ลิตร ออกไปคงเหลือแต่เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร ให้ชาวไทยได้ใช้กัน

ผมเคยถาม พี่วันชนะ อูนากุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมของ เชฟโรเล็ต ประเทศไทยว่า ทำมึงตัดเครื่องยนต์ 2.8 ออกไป ทั้งที่อาจจะมีความต้องการจากลูกค้า

พี่เขาตอบได้อย่าน่าสนใจ ว่า เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ที่พัฒนาใหม่ มีกำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ 2.8 ลิตรเดิมแล้ว ก่อนเปิดตัวก็คิดเหมือนกันว่าอาจจะมีปัญหา แต่เมื่อลองเอาให้บรรดาคนในบริษัท และตัวแทนจำหน่ายทดสอบ โดยไม่บอกว่าเป็นเครื่องอะไร ทุกคนเข้าใจหมดว่าตอนนั้น ได้ขับรุ่นเครื่องยนต์ 2.8 ลิตร ทั้งที่เป็นเครื่อง 2.5 ลิตร นั่นหมายความว่าพละกำลังของเราเพียงพอต่อการใช้งาน และไม่ทำให้ลูกค้าตะขิดตะขวงใจเมื่อขับจริง ว่าจะมีกำลังไม่สู้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่

เมื่อมามองกำลังเครื่องยนต์   Duramax 2.5   ใหม่ ของทางเชฟวี่ จากที่ศึกษารายละเอียด พบว่าเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร รุ่นใหม่ มีกำลังมากขึ้น จนเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ 2.8 ลิตร เดิมก่อนที่จะมีการปรับแต่งเครื่องยนต์ จนเขยิบไปสู่กำลัง 200 แรงม้าในช่วงหลัง

ขุมพลังเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ของ   Chevrolet Colorado High Country   ใหม่ ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้า ตอบสนองในการใช้งานด้วยแรงบิดสูงสุด 440 นิวตันเมตร ส่งลงเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด  

พละกำลังดังกล่าว เป็นรองเพียง   Nissan Navara   ใหม่ ที่มีกำลังสูงสุด 190 แรงม้า แต่ถ้าคุณอยากจะได้ 190 แรงม้า ก็ต้องคว้ารุ่นท๊อปออพชั่น ทั้งรุ่นขับ 2 ยกสูง   Nissan Navara  Calibre  และ Nissan Navara   จะมีดีกว่าที่ตัวขับเคลื่อนสี่ล้อ ซึ่งยกชุดเกียร์ 7 สปีด มาประจำการ

จากที่ลองขับต้องยอมรับว่ากำลังของ   Chevrolet Colorado High Country  เรียกว่าเหลือกินเหลือใช้พอสมควร คุณสามารถเร่งออกตัวง่ายๆ ช่วงกำลังปล่อยไหลรอบเดินเบาถือว่าไม่ขี้เหร่

ผมลองขับไปๆ มาๆ ในเมือง   Chevrolet Colorado   ใหม่ อาจจะเป็นรถที่ค่อนข้างซดเมื่อขับในสภาวะ ติดๆ ขยับๆ เครื่อง 2.5 ลิตรบริโภคน้ำมันพอตัวในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องยอมรับว่า การจราจรในกทม. วันนี้นับวันยิ่งย่ำแย่ อัตราบริโภคน้ำมัน จากที่ทดลอง ขับในเมืองมากว่า 71.8 กิโลเมตร เติมน้ำมันคืนไป 9.153 ลิตร สรุปตัวเลขประหยัดในเมือง 7.8 ก.ม./ลิตร ดูแล้วก็ไม่ค่อยจะประหยัดเท่าไรนัก

ยิ่งเมื่อลองทำการทดสอบด้วยโหมดการขับขี่แบบผสมขับทั้งในเมืองและนอกเมือง หรือทีผมเรียกว่า   Bonn Test mode   เจ้าเชฟวี่คันโตก็ยังคงยืนยันคำตอบด้วยอัตราประหยัดเพียง 11.06 ก.ม.ลิตร เท่านั้น

การประหยัดที่ไม่สู้ดีนักถ้าคุณจะขับในเมือง นั่นหมายความว่า   Chevrolet Colorado   อาจจะเป็นรถที่เหมาะสำหรับทำกิจกรรมในวันว่างมากกว่า การเดินทางออกต่างจังหวัด ไปพักผ่อนชาร์จแบตเตอร์รี่ชีวิต น่าจะเป็นสิ่งที่ทางเชฟวี่ตั้งใจสร้างรถรุ่นนี้ขึ้น

ด้วยเวลาที่มีจำกัดเส้นทางใดเล่า จะดีกว่าราชบุรี เมืองเที่ยวสุดสวยใกล้กรุงเทพขับรถไม่นานก็ออกสู่ท้องทุ่งชนบทอันเงียบสงบ

เมื่อขับนอกเมือง   Chevrolet Colorado   มีโอกาส แสดงฝีมืออย่างเต็มที่ เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ตอบสนองการเร่งแซงได้ทันอกทันใจ โดยเฉพาะถ้าคุณต้องผ่านถนน 2 เลนบ่อยครั้งเจ้าเชฟวี่เป็นรถคันหนึ่งที่คุณวางใจได้ สามารถขับโดยใช้เกียร์   D   ธรรมดาสบายๆ ขับไปเรื่อยๆ คิกดาวน์ก็มีกำลังเหลือล้นให้ใช้งาน  อัตราประหยัดเมื่อเดินทางไกลก็ดีขึ้น มาอยู่ที่ 12.4 ก.ม./ลิตร คำนวณหลังจบการเดินทาง โดยขับที่ความเร็ว 100-130 ก.ม./ช.ม.

ส่วนช่วงล่างของ   Chevrolet Colorado   เทียบกับรุ่นเดิมลดความตึงตังแบบฉบับกระบะไปได้พอสมควร อาจจะกระด้างกว่าคู่แข่งมะกันเพื่อนร่วมชาติด้วยกันอยู่บ้าง แต่มันให้ความรู้สึกมั่นใจมากในความเร็วสูง รวมถึงการโยนตัวก็ค่อนของน้อยกว่า

ในวันสุดท้ายของการทดสอบผมขับไปส่งเดือนที่ลพบุรี ลองเข้าโค้งที่บางปะหันด้วยความเร็ว 110-120 ก.ม./ช.ม. รถควบคุมการเหวี่ยงตัวได้อย่างยอดเยี่ยม

การหันมาใช้พวงมาลัยไฟฟ้าก็ทำให้น้ำหนักเบาะมือควบคุมง่าย ช่วงความเร็วต่ำมีระยะฟรีเล็กน้อย หน่วงการตัดสินใจ แต่หลังจากบ่นว่า ช่วง 120 ก.ม./ช.ม. ควรจะตึงมือหน่อย พอขับเจ้า  Strom  คันล่าสุด ก็เหมือนทางฝ่ายวิศวกรรมจะปรับปรุงการตอบสนองพวงมาลัยในช่วงความเร็วเดินทางแล้ว

ท้ายสุด รถสมรรถนะในการขับขี่ดีแล้วยังมีระบบความปลอดภัยมาให้ใช้งาน อย่างระบบเตือนป้องกันการชนทางด้านหน้า สามารถช่วยได้มากยามขับรถทางไกลแล้วเผลอเหม่อ ระบบสามารถตรวจจับและเตือนด้วยแสงและเสียงพร้อมกัน แต่ที่แอบขัดใจคือระบบเตือนการหลุดเลนต้องเปิดเอง มันไม่ยอมรีเซททุกครั้งเมื่อสตาร์ทเครื่องใหม่ รวมถึง กรณีที่ระบบเตือนแล้วกว่าจะเตือนใหม่อาจจะล่าช้า เช่นคุณขับรถปาด 3 เลน ระบบจะเตือนตอนเข้าเลนที่ 2 แต่ไม่เตือนตอนเข้าเลนที่ 3

และไหนๆ จะให้ความปลอดภัยมาครบครัน ดันขาดระบบเตือนมุมอับอย่าง   Blind Spot Monitoring  หากแต่ในยามถอยจอดความเร็วต่ำ คุณจะมีเซนเซอร์ด้านหน้าและหลังรถ ช่วยในการกะระยะการจอด ซึ่งเป็นสิ่งที่คุรจะได้ใช้งานจริงๆ

 

Chevrolet Colorado 2017   ดีกว่าเดิมเยอะ!!!

ไม่บ่อยนักที่ผมจะเอ่ยปากชมรถสักรุ่น ถ้าวันนี้ให้ผมเลือกกระบะที่น่าสนใจที่สุดในตลาด คงหยิบยก   Chevrolet Colorado   มาพูดถึงอย่างแน่นอน  Chevrolet Colorado   ใหม่ เป็นรถกระบะที่แตกต่างจากกระบะคันอื่นในตลาด การไมเนอร์เชนจ์รถรุ่นนี้ ค่อนข้างเหนือความคาดหมาย

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ขอชมเชยคือการยัดความเป็นอเมริกันขนานแท้เข้ามาในรถ มันทำให้ผมรู้สึกว่า   Chevrolet   เป็นรถอเมริกันจริงๆ และดูจะมีดีเอ็นเอแบบอเมริกัน มากกว่าคู่แข่งอย่าง   Ford   ด้วยซ้ำไป

หน้าตารุ่นใหม่ ต้องเรียกว่าหล่อโดนใจ จนหลายคนต้องหันมามองกระบะค่ายนี้เช่นกัน การเปลี่ยนแปลงหน้าตาไม่ใช่อย่างเดียวที่สะกดให้น่าสนใจ แต่ภายในห้องโดยสารที่ออกแบบมาได้อย่างพรีเมี่ยมลงตัวในทุกอนูการใช้งานบ่งบอกความหรูหราไปพร้อมกันในแบบอเมริกันขนานแท้ ทำออกมาได้จับใจลูกค้า ส่วนหนึ่งอาจจะด้วยการแยกทางกับ  Isuzu  จนไม่ต้องแคร์อะไรกับพันธมิตรเหมือนเก่า นั่นทำให้เราได้เห็นสิ่งที่ควรจะเป็นในกระบะค่ายนี้

แต่กระนั้นเบาะนั่งใน   Chevrolet Colorado ฝั่งคนขับอาจจะต้องมีการปรับปรุงอยู่บ้าง การนั่งที่เหมือนเทตัวลงไป จากการปรับเบาะสูง-ต่ำ ดันที่รองนั่งช่วงบั้นเอวขึ้น อาจส่งผลให้รู้สึกนั่งไม่สบายหากเดินทางขับรถทางไกล

ด้านเครื่องยนต์   Duramax 2.5   ต้องยอมรับว่าไม่ค่อยประหยัดนัก ถ้าเทียบกับเครื่องยนต์ 2.5 ทั่วไป แต่ถ้าคุณเอากำลังไปคำนวนเทียบกับเครื่องยนต์ 2.8 ลิตร ,เครื่อง 2.5 ลิตร บล็อกนี้จะประหยัดกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย

นอกจากนี้การพัฒนาระบบกันสะเทือนใหม่ตอบสนองดีขึ้น การลดความกระด้าง ช่วยให้เรานั่งสบายระหว่างการเดินทางมากขึ้น แถมการเปลี่ยนมาใช้พวงมาลัยแบบไฟฟ้า ตอบโจทย์เรื่องบังคับทิศทางดีขึ้น โดยเฉพาะการเข้าออกที่จอดรถ หรือจังหวะต้องโยกถอยจอดรถ เจ้า   Chevrolet Colorado   ก็สนองตอบได้

ถ้าคุณจะถามว่า   Chevrolet Colorado  ดีไหม คงต้องตอบว่ามันดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับรุ่นเดิมที่วางจำหน่ยก่อนหน้านี้ สิ่งที่เชฟวี่ปรับปรุง คือความเหมาะสมในการใช้งานรถที่เหมาะสมขึ้น จนกลายเป็นกระบรุ่นหนึ่งที่ดีในการขับขี่ แถมยังครบครันด้วยฟังชั้นในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป เพียงแต่อาจจะยังขัดใจเรื่องอัตราประหยัดเท่านั้นเอง

 

ขอบคุณ เชฟโรเล็ต ประเทศไทย ที่เอื้อเฟื้อ รถทดสอบ   Chevrolet Colorado  High Country Strom  มาให้ทีมงาน   Ridebuster.com

 

รถทดสอบ   
Chevrolet Colorado High Country  Storm  

ราคาจำหน่าย 1,098,000 บาท

รายงานผลอัตราประหยัด

อัตราประหยัด ในเมือง 7.8 ก.ม./ลิตร
อัตราประหยัด นอกเมือง 12.4 ก.ม./ลิตร
Bonn Test mode 11.06 ก.ม./ลิตร

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com [ngg_images source=”galleries” container_ids=”207″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่