ในช่วงวันสองวันที่ผ่านมา ค่ายมิตซูบิชิ ตกเป็นข่าวในวงการยานยนต์ เมื่อมีการพูดถึงในความเป็นไปได้ที่ในปีนี้ อาจจะมีรถยนต์ใหม่อีกรุ่นมาเปิดตัวเซอร์ร์สทำตลาด บางสื่อเชื่อมั่นว่า น่าจะเป็นรถยนต์อเนกประสงค์   Mitsubishi Eclipse Cross   ซึ่งทำตลาดในหลายประเทศ และเป็นหนึ่งในรถขายดีของมิตซูบิชิในเวลานี้

เสียงลือเสียงเล่าอ้างจะกลายเป็นจริงแค่ไหน ยังไม่มีใครอาจทราบได้หากข้อเท็จจริงของมิตซูบิชิในเวลานี้ คือการปรับเปลี่ยนแบรนด์ครั้งใหญ่ ไปสู่การเป็นเจ้าอเนกประสงค์เบอร์ 3 ในระดับโลก และเป็นเบอร์หนึ่งทางด้านนี้จากญี่ปุ่น

ช่วงเดือนที่ผ่านมามีการพูดถึงรถอเนกประสงค์ใหม่จากมิตซูบิชิ ซึ่งฐานเศรษฐกิจ เปิดเผยว่าจะมาเปิดตะวในไตรมาสที่ 4 ปีนี้อย่างแน่นอน

รถยนต์ปริศนา ตามการให้สัมภาษณ์ของ โมริคาซู ชกคิก กรรมการผู้จัดการใหญ่ของ  Mitsubishi   มอเตอร์ประเทศไทยในเวลานี้ น่าสนใจอย่างมาก เขาเผยว่า รถรุ่นนี้จะเป็นรถรุ่นใหม่ในเซกเม้นท์ ซึ่งจะส่งขายไปยังต่างประเทศ 

สำหรับประเทศไทย ปัจจุบันมีรถยนต์อเนกประสงค์ อยู่ 3   Segment  เด่นๆ ได้แก่ อเนกประสงค์จากพื้นฐานกระบะ หรือที่เรียกว่า “PPV” , อเนกประสงค์ขนาดเล็ก (Subcompact Crossover)  และ  อเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ค (Compact Crossover)  

ท่ามกลางตลาดที่มีการแข่งขันกันสูงมีรถยนต์หลายรุ่นหลากยี่ห้อ  พื้นที่เล็กๆ ระหว่างกลางรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก และรถอเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ค ปัจจุบันครอบครองโดย   Subaru ที่เข้ามาทำตลาดด้วยรถยนต์   Subaru XV   นานแรมปี และยังไม่มีใครเข้ามาเป็นคู่แข่งโดยตรงในเซกเมนท์ดังกล่าว

พื้นที่ว่างนี้  Mitsubishi  ในฐานะไม้เยื้อไม้เมาซูบารุมายาวนานเล็งเห็นเช่นกัน โดยก่อนที่จะถูกนิสสันกลืนเข้าไปใต้ปีก พวกเขาพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ที่มีขนาดใกล้เคียง   Subaru  XV   มาพร้อมสไตล์สปอร์ต พกสมรรถนะการขับขี่มาเต็มเปี่ยม ในแบบที่มิตซูบิชิเป็นมาตลาดหลายสิบปี

Mitsubishi Eclipse Cross   คือรถคันนั้น มันเริ่มวางขายอย่างเป็นทางการในปี 2017 โดยเปิดตัวในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น โดยมีเป้าหมายสำคัญในการทำตลาดกลุ่มอเนกประสงค์ที่มีซุบุรครอบครองอยู่

ตัวรถถูกออกแบบด้วยเส้นสายใหม่ที่เรียกว่า  “Dynamic Shield” สื่อสารครบถ้วนความเป็นมิตซูบิชิ ให้ความสปอร์ตตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดบั้นท้าย ติดตั้งมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ความสปอร์ตตัวรถที่ออกแบบจนถึงขีดสุดเท่าที่อเนกประสงค์คันหนึ่งจะให้ได้ ทำให้มิตซูบิชิยอมเสียสละชื่อรถสปอร์ตในอดีต   Mitsubishi  Eclipse   แต่งตั้งให้นี่เป็นรถอเนกประสงค์เลือดสปอร์ตคันแรกของบริษัท

ในห้องโดยสาร   Mitsubishi  Eclipse Cross   เต็มเปี่ยมด้วยความเป็นรถที่ดูทันสมัยน่าใช้งาน เริ่มจากพวงมาลัยมัลติฟังชั่น 3 ก้าน รองรับการโดยสารแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง และพกฟังชั่นการใช้งานอันหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการพับเบาะตอนหลัง ไมล์เรืองแสง รวมถึงระบบความบันเทิงรองรับการเชื่อต่อ  Apple Car Play  ตอบสนองน่าใช้งานด้วยการควบคุมจากชุด   touchpad   ที่คอนโซลกลาง รวมถึงยังมาพร้อมระบบผรับอากาศอัตโนมัติ

แน่นอนที่จะลืมไม่ได้คงเป็นสมรรนถะในการขับขี่ ตอบโจทย์ด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียงขนาด 1.5 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ รหัส 4B40 ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า สูงสุดที่  5,500 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 2,000-3,500 ลงชุดเกียร์อัตโนมัติ CVT   ควบคุมการทำงานด้วยระบบ   Invect III   รวมถึงยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อช่วยในการขับขี่รุ่นใหม่ที่เรียกว่า ระบบ   Super All Wheel Control 

โดยตามการเปิดเผยของ   Mitsubishi   รถรุ่นนี้ประหยัดพอสมควร ด้วยการทดสอบในโหมด   JC08   ที่ญี่ปุ่นได้อัตราประหยัด  15 ก.ม./ลิตร ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ และในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อประหยัดสูงสุด 14 ก.ม./ลิตร

ไม่เพียงเท่านั้น  Mitsubishi  Eclipse Cross ยังพกเรื่องความปลอดภัยมาเป็นหางว่าว  อาทิระบบป้องกันการหลุดเลน , ระบบเตือนและป้องกันการชนทางด้านหน้า , ระบบเตือนมุมอับในการขับขี่และยามถอยหลัง , ระบบ  adaptive Cruise Control

เป็นไปได้หรือไม่ที่  Mitsubishi  Eclipse Cross   จะเข้ามาทำตลาดในไทย ยังไม่มีใครตอบได้ แม้ว่าจะมีการยืนยันด้วยภาพที่หลุดออกมาในลักษณะโบว์ชัวร์  ด้วยหน้าตาที่เหมือนกับรถรุ้นนี้ .. แต่ก่อนหน้านี้ทางอสเตรเลียเปิดเผยว่า ทางบริษัท จะนำเข้ารถรุ่นนี้  ซึ่งปัจจุบันรถรุ่นนี้ประกอบจากประเทศญี่ปุ่นเท่าัน้น

ซึ่งถ้ารถรุ่นนี้มาขายจริง ก็คงต้องรอดูราคาขายและออพชั่นในไทยว่า จะดีเด่นเท่าที่ขายในญี่ปุ่นหรือไม่

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

[ngg_images source=”galleries” container_ids=”387″ display_type=”photocrati-nextgen_basic_thumbnails” override_thumbnail_settings=”1″ thumbnail_width=”200″ thumbnail_height=”160″ thumbnail_crop=”1″ images_per_page=”20″ number_of_columns=”3″ ajax_pagination=”1″ show_all_in_lightbox=”0″ use_imagebrowser_effect=”0″ show_slideshow_link=”0″ slideshow_link_text=”[Show slideshow]” order_by=”sortorder” order_direction=”ASC” returns=”included” maximum_entity_count=”500″]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่