รถกระบะจากจีนอาจไม่ค่อยโดนใจคนไทยนัก แต่ถ้าคุณได้เห็นกระบะจากค่าย Great Wall โฉมใหม่ อันมีความสวย กว้าง และขุมพลังทั้งดีเซล เบนซิน และไฟฟ้า

ในประเทศไทยนั้นมีรถกระบะแบรนด์จีนเข้ามาขายอยู่หนึ่งราย นั่นก็คือ Foton Tunland ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วง 3 ปีก่อน และน่าเศร้าที่แม้ว่าจะผลิตขึ้นจากโรงงานในไทย แต่ก็ไม่สามารถทำยอดขายได้ตามเป้า เพราะพวกเขาต้องแข่งขันกับเจ้าตลาดกระบะญี่ปุ่นหลายยี่ห้อ

Great Wall กระบะจีน

อย่างไรก็ตาม ที่จีนนั้นมีบริษัทจำนวนมากที่สนใจพัฒนารถกระบะ ล่าสุดคือ Great Wall ที่ส่งปิกอัพ 4 ประตู คันโตรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งยังไม่ได้บอกชื่อเสียงเรียงนาม ทว่าเอามาโชว์ในงาน 2019 Shanghai motor show โดยหวังได้เสียงตอบรับจากผู้คนที่ได้พบเห็นว่ารู้สึกอย่างไรกับเจ้านี่

ภายนอกเมื่อดูด้านหน้าแล้วคงคิดว่ามันคล้ายกับกระบะฟูลไซส์ที่มีขายเฉพาะสหรัฐฯ อย่าง Toyota Tundra ส่วนของไฟหน้าแอลอีดีคู่นั้นให้อารมณ์หรูหราไม่เบา ทั้งนี้ ด้านข้างนี่เส้นสายดูไปดูมาคนออกแบบคงได้แรงบันดาลใจมาจาก Ford Ranger เยอะพอควร

Great Wall กระบะจีน
Great Wall กระบะจีน

ไม่เสียเวลาเข้ามาดูห้องโดยสารก็จะพบว่า ทีมออกแบบจีนนั้นพยายามที่สุดเพื่อมอบความมีระดับให้แก่รถกระบะคันนี้ ด้วยการเลือกใช้หนังหุ้มตามส่วนต่างๆ ไปจนถึงลงดลายหนังเย็บรูปแบบลายตาราง ขณะเดียวกัน การจัดวางปุ่มกดกับคันเกียร์ดูเรียบง่ายไม่หวือหวา

สำหรับรถที่ทาง Great Wall นำมาโชว์ในงานมีทั้งสิ้น 3 แบบ ได้แก่ กระบะ 4 ประตู, กระบะ 4 ประตู ออฟโรด และ กระบะ 4 ประตู ไฟฟ้า 100% โดยแต่ละคันมีการตกแต่งบางจุดต่างกันออกไปแล้วแต่จุดประสงค์การใช้งาน

Great Wall กระบะจีน
Great Wall กระบะจีน

จุดที่น่าสนใจของกระบะค่ายกำแพงเมืองจีนนั้น คือการใช้ใช้โครงสร้างพื้นฐานรุ่นล่าสุดที่เรียกว่า P71 ร่วมกับเอสยูวีในค่ายคันใหม่ Haval H9 โดยช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ ดับเบิ้ลวิชโบน คอยล์สปริง ด้านหลังแบบเป็นมัลติลิ้งค์ คอยล์สปริง ในรุ่น 4 ประตูปกติ กับรุ่นออฟโรด ส่วนรถเวอร์ชั่นไฟฟ้าจะใช้ช่วงล่างหลังแบบแหนบ

มาดูส่วนของขุมพลังขับเคลื่อนกันบ้าง เริ่มด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4 สูบ 2.0 ลิตร ให้กำลัง 198 แรงม้า กับเครื่องเบนซินเทอร์โบ 4 สูบ 2.0 ลิตร สร้างแรงม้า 244 ตัว ทั้งสองแบบเลือกจับคู่เกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ได้ตามใจชอบ

Great Wall กระบะจีน

อย่างไรก็ตาม สเปคแรงม้าแรงบิดและความสามารถในการวิ่งของ Great Wall กระบะไฟฟ้านั้นยังไม่ได้ระบุ แต่จากข้อมูลเดิมที่ทราบมามันวิ่งได้ไกลเกิน 500 กม. ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com [ngg src=”galleries” ids=”1119″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่