บางครั้งคุณอาจหลงลืมรถยนต์บางรุ่น ที่คิดว่าเห้ย…มันยังขายอยู่อีกหรือรถรุ่นนี้ ซึ่งเราจะพาไปรำลึกถึงรถ 5 รุ่น ที่คุณไม่คิดว่ายังขายอยู่ในประเทศไทย

ใครกำลังอยากได้รถคันใหม่ที่ไม่ค่อยซ้ำใครบนถนนบ้างยกมือ? วันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับรถยนต์ใหม่ แต่เป็นรุ่นที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมจนมีปริมาณรถบนถนนน้อยมาก หากใครอยากรู้ว่ามีรถรุ่นใดที่เข้ากลุ่มนี้บ้าง ตามมาดูกันเลยครับ

1.Suzuki Celerio – อีโคคาร์เครื่องเบนซิน 1.0 ลิตร

ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเราเริ่มต้นลำดับแรกด้วย Suzuki Celerio อีโคคาร์คันน้อยที่มีราคาถูกที่สุดในประเทศไทย โดยมีค่าตัวอยู่ระหว่าง 363,000-472,000 บาท แม้มีราคาถูกแสนถูกเป็นจุดขาย แต่ก็มิสามารถช่วยให้ผู้คนซื้อรถรุ่นนี้ได้มากนัก…

เนื่องจากรูปลักษณ์ความสวยงามของมันไม่หล่อสวยเท่า Suzuki Swift ที่ดูมีขนาดตัวใหญ่กว่า สปอร์ตกว่า และมีความมุมิน่ารักเหมาะสำหรับคุณผู้หญิง อันที่จริงหลายคนบอกว่า Celerio เป็นรถที่เหมือนตั้งใจทำมาเพื่อขายในตลาดประเทศกำลังพัฒนาที่ด้อยกว่าไทย ซึ่งคนบ้านเราแดนสยามเมืองยิ้มส่วนมาก ก็แคร์เรื่องภาพลักษณ์ของรถที่ตนใช้อยู่ไม่น้อย

2.MG6 – รถซัพคอมแพ็คสัญชาติจีน เชื้อชาติอังกฤษ

ซาหวักลีค้าบ ผมมีชื่อว่า MG6 เป็นรถซัพคอมแพ็คซีดาน 4 ประตู ที่ปัจจุบันถูกปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์มาแล้วหนึ่งครั้ง ทว่าก็ยังไม่สามารถกระตุ้นยอดขายให้ลูกค้าหันมาซื้อไปใช้ได้ ทั้งๆ ก็มีขุมพลังเบนซินเทอร์โบ 1.8 ลิตร ที่ไม่ได้มีแรงม้าแรงบิดขี้เหร่ด้อยกว่าคู่แข่งเท่าไหร่เลย

เอาล่ะ สาเหตุที่ MG6 ขายไม่ดีนั้นมีหลายประการ หลักๆ มาจากความเข้มแข็งของรถญี่ปุ่นในกลุ่มนี้ ที่ครองใจครองตลาดมาเป็นระยะเวลานาน กอปรกับการมาใหม่ของแบรนด์ MG ในไทย จึงทำให้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะซื้อรถรุ่นนี้ไป รวมถึงประเด็นข้าวของติดรถที่เมื่อเทียบกับคู่แข่ง ก็มิได้มีส่วนหนึ่งส่วนใดโดดเด่นล้ำหน้าไปกว่า

5 รถยนต์ที่ขายอยู่ แต่คนกลับคิดว่าเลิกขายแล้ว

3.Nissan Sylphy – รถยนต์นั่ง C-Segment สายหรูที่คนไม่ค่อยซื้อ

ต้องบอกว่า Nissan Sylphy คือรถยนต์นั่ง 4 ประตู ขนาด C-Segment คันเดียวในตลาดที่มีเป้าหมายต้องการเน้นความหรูหราโอ่โถง ผิดกับบรรดาคู่แข่งในกลุ่มนี้ที่ส่วนใหญ่มุ่งไปตามแนวทางสปอร์ตกันหมด ขณะเดียวกัน ด้วยความที่นิสสันมีชื่อเสียงด้าน…คิดช้า ทำช้า จึงพลาดโอกาสในการปรับโฉมซิลฟี่ให้ตามเกมคู่แข่งได้ทัน

ทั้งหมดที่กล่าวมาตอนต้นจึงทำให้ Sylphy ไม่สามารถแข่งขันในตลาด C-Segment ได้เลย แม้จะมีรุ่นเครื่องเบนซินเทอร์โบ 1.6 DIG มาช่วยกระตุ้นตลาดแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดี ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นซิลฟี่โฉมใหม่ กลับมาเขย่าบัลลังก์ของคู่แข่งให้สะเทือนก็เป็นได้

5 รถยนต์ที่ขายอยู่ แต่คนกลับคิดว่าเลิกขายแล้ว

4.Ford EcoSport – B-SUV รุ่นบุกเบิกแต่ปัจจุบันกลับเงียบเหงา…

มาดูฝั่งรถครอสโอเวอร์กันบ้าง โดย Ford EcoSport ได้ตำแหน่ง B-SUV ที่หาป้ายแดงได้ยากมาก ณ ปัจจุบัน ด้วยความที่มันไม่ได้รับการปรับโฉมตามตลาดยุโรปกับออสเตรเลีย โฉมปัจจุบันจึงไม่อาจแข่งขันกับคู่แข่งหน้าใหม่ เช่น MG ZS ที่มาแรงแซงจนไม่เห็นฝุ่น

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ EcoSport เสื่อมความนิยมจนแทบไม่เห็นรถรุ่นนี้ก็คือ ปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นของลูกค้า ในประเด็นเกียร์อัตโนมัติ Powershift ที่ทำร้ายฟอร์ดมาต่อเนื่อง รวมถึงราคาจำหน่ายที่แพงกว่าคู่แข่ง ทว่าออปชั่นที่ให้มามิอาจเทียบเท่าคู่ปรับคันใหม่ได้ ทั้งหมดนี้จึงเป็นคำตอบที่ว่าทำไม Ford EcoSport จึงมีปริมาณรถใหม่ป้ายแดงน้อยมาก

5 รถยนต์ที่ขายอยู่ แต่คนกลับคิดว่าเลิกขายแล้ว

5.Foton Tunland – กระบะจากจีนที่ไม่เคยเห็นเลย เอ่อ หายไปไหนหว่า?

ปิดท้ายกันด้วยกลุ่มรถกระบะ ที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักของประชาชนชาวไทย เพราะเมื่อขับรถไปที่ใดบนประเทศนี้คุณจะพบกับรถกระบะมากมายหลายรุ่น แต่คนจำนวนมากอาจไม่เคยเห็น Foton Tunland เลยก็เป็นได้

ไม่ต้องถามอะไรให้มากความว่าทำไม โฟตอน ทูนแลนด์ จึงมีจำนวนรถบนถนนน้อยมาก ปัญหาหลักเลยมาจากความไม่เชื่อมั่นของคนไทยที่มีต่อรถสัญชาติจีน บวกกับความแข็งแกร่งของแบรนด์กระบะอย่าง Isuzu Toyota Ford และอื่นๆ ที่ครองหัวใจคนไทยมาช้านาน บวกกับความหล่อกับบรรดาอุปกรณ์ที่ให้มา มีเพียงประเด็นเดียวที่ทูนแลนด์ทำได้น่าสนใจ ก็คือ ราคาจำหน่ายที่ถูกกว่าคู่แข่งเท่านั้น

เป็นอย่างไรก็กันบ้างครับสำหรับรถยนต์ 5 คัน ที่มีจำหน่ายอยู่ ทว่าคนส่วนใหญ่คิดว่ามันไม่จำหน่ายอยู่แล้ว หากมีข้อติชมแนะนำประการใด ส่งข้อความหรือพิมพ์คอมเม้นลงบนแฟนเพจ Ridebuster ไปทันที วันนี้ขอให้ทุกท่านมีความรู้เพิ่มขึ้นทุกวัน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่