พักนี้ค่ายรถยนต์อเมริกันดูจะข่าวช็อควงการออกมาเรื่อยไม่ขาดสาย ล่าสุดเครือรถยนต์ใหญ่อย่าง General Motor อันถือครองแบรนด์ Chevrolet, Buick และ Cadillac มีข้อมูลว่าพวกเขาเตรียมจะเลิกจำหน่ายรถซีดานตาม Ford ไปอีกหนึ่งราย เนื่องจากเจอปัญหาเรื่องกระแสเอสยูวีที่มาแรงมาก จนรถซีดานไม่สามารถทำกำไรได้

 

Ford ไม่ใช่ค่ายรถอเมริกันเพียงรายเดียวที่เริ่มรู้สึกตัวว่ารถซีดานกำลังจะสิ้นสุดยุค เพราะล่าสุด General Motor (GM) บริษัทรถยนต์ที่มีแบรนด์ใครเครืออย่าง Chevrolet Buick และ Cadillac เตรียมตัวหยุดผลิตรวมถึงจำหน่ายรถซีดานในอนาคตอันใกล้นี้ อ้างอิงจาก Morgan Stanley บริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินชื่อดังได้คาดการณ์ไว้ว่า GM จะเป็นบริษัทรถรายต่อไปที่มิอาจต้านทานกระแสความนิยมรถเอสยูวีได้ และเป็นเหตุผลให้พวกเขาจำเป็นต้องยุติการจำหน่ายรถซีดานในอนาคต

 

 

นอกเหนือจากความนิยมรถซีดานในตลาดสหรัฐอเมริกาจะถดถอยลงอย่างต่อเนื่องแล้ว ปัจจัยเรื่องกฏหมายใหม่ที่เข้มงวดเรื่องอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันก็นับเป็นหนึ่งใน 3 ประเด็นหลัก ที่รวมเอาเรื่องการไม่สามารถทำกำไรได้เหมือนสมัยก่อน ยิ่งเจอปัญหาความนิยมรถเอสยูวีที่กำลังมาแรง ก็ยิ่งทำให้อนาคตของรถซีดานริบหรี่ลงเรื่อยๆ แม้ว่าตอนนี้เครือ GM จะมีรถซีดานจำหน่ายอยู่ใน 3 แบรนด์ เช่น Chevrolet, Buick และ Cadillac ทว่าตลอดเวลาที่ผ่านมายอดขายของรถซีดานกลุ่มนี้นับวันยิ่งน้อยลง

ข่าวนี้ดูเหมือนเป็นเรื่องใกล้ตัวเราชาวไทย แต่ถ้ามองดีๆ จะทราบว่า Chevrolet ในไทยนั้นเปลี่ยนกลยุทธ์มาจำหน่ายรถกระบะกับรถเอสยูวีหลายปีแล้ว โดยในอนาคตเราจะได้เห็นกองทัพเอสยูวีรุ่นใหม่จากทุกค่ายถาโถมเปิดตัวต่อเนื่อง เนื่องจากต้องเข้ามาแทนที่รถซีดานซึ่งกำลังกลายเป็นของตกยุคสมัย

 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่