ในบรรดาแบรนด์รถยนต์ที่คนไทยรู้จักมักจี่กันมายาวนาน   Isuzu   ถือเป็นยี่ห้อที่ถูกใจคนไทยมานักต่อนัก การเป็นนักสร้างจุดขายมาตั้งแต่ยุค 90 เป็นใบเบิกทางให้วันนี้เข้ามาอยู่ในใจคนไทย แม้จะมีรถเพียง 2 รุ่น คือ  Isuzu  Dmax   และ   Isuzu  Mu X   ก็ยังมียอดขายมากพอจะขึ้นเป็นค่ายรถยนต์ขายดีในลำดับที่ 2 ของประเทศ

ความนิยมของแบรนด์  Isuzu  ส่วนหนึ่งมาจากความภักดีของลูกค้าต่อแบรนด์ ที่มีความวางใจ และมั่นใจในการใช้งานมายาวจากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก จนบางครอบครัวแทบไม่เคยเปลี่ยนรถยี่ห้ออื่น นอกจากแบรนด์นี้ แต่ต้องยอมรับว่าในระยะหลัง   Isuzu   ก้าวมาถึงขีดสุดทางการขาย ส่วนคู่แข่งก็มีอะไรใหม่ๆ ออกมาเรื่อย จนเราเห็นการเปลี่ยนแปลงทางการตลาด เช่นโปรโมชั่นมโหราฬ จนความสงสัยถึงอนาคตว่าที่   Isuzu  ในอนาคตวันหน้า

แบรนด์อีซูซุ ในอนาคต มีเรื่องราวต่างๆน่าสนใจมากมาย จากวงการข่าวสารที่หลุดออกมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นว่า แบรนด์นี้เป็นที่น่าจับตาไม่น้อย

1.9 เครื่องชูโรง

ตั้งแต่   Isuzu  เปิดตัวเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 1.9   ลิตรออกวางจำหน่ายในตลาด นับเป็นความพยายามครั้งสำคัญของแบรนดืในการสร้างจุดขายใหม่ ด้วยเครื่องยนต์ ที่เล็กที่สุดในตลาด แต่ยังคงประสิทธิภาพการขับขี่แบบเดียวกับเครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร เดิมที่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้านี้

testdrive-isuzu-dmax007

ความตั้งใจในการพัฒนาเครื่องยนต์บล็อกนี้ ดั้งเดิมทีที่มีรายงานออกมาจากทางต่างประเทศ ชี้ว่าเครื่องยนต์จะต้องติดตั้งด้วยระบบเทอร์โบชาร์จคู่ ทว่าเมื่อเปิดเผยออกมากลับเป็นเครื่องยนต์ เทอร์โบชาร์จเดี่ยวรับผิดชอบแทนที่เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ที่ทำตลาดมายาวนาน

การยังคงเครื่องยนต์ 3.0 ลิตร ในปัจจุบัน นับเป็นโจทย์น่าสนใจ เพราะ เครื่องยนต์ 3.0 ลิตรที่ใช้อยู่ก็ถือว่าใช้มานานมากเช่นกัน ตั้งแต่ก่อนรุ่นปัจจุบันจวบจนปัจจุบัน

จนช่วงปี 2017 มีกระแสข่าวออกมาว่า ทาง อีซูซุจะมีแผนในการแนะนำเครื่องยนต์ใหม่มาแทนที่เครื่องยนต์ 3.0 ลิตร เดิม ที่ทำตลาดมายาวนาน ในเวลานั้นคาดว่าจะเป็นเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร เทอร์โบคู่ ที่เคยตกเป็นข่าวก่อนหน้านี้ แต่บางแหล่งข่าวเชื่อว่าอาจจะเป็นการนำเครื่องยนต์ดีเซลที่มีความจุมากกว่านั้นมาใช้ เพื่อให้ได้แรงบิดทีเทียบเท่ากับบล็อกเดิม

สู่ความร่วมมือกับมาสด้า

หลังจากมีข่าวคราวนี้ไม่นาน ก็มีกระแสข่าวครั้งสำคัญถึงความร่วมมือกับมาสด้าในการสร้าง รถกระบะ Mazda  BT-50 Pro  ใหม่ หลังจากทางมาสด้าสะบั้นกับทางฟอร์ด เช่นเดียวกับ   Isuzu   เป็นไทจากเรือพ่วง  Chevrolet  ในเครือ   General  Motor   

ทั้ง 2 ค่ายมาพบรักในเวลาเหมาะ และทำให้ทั้งสองแบรนด์ได้กลับมาร่วมงานอีกครั้ง หลังจากผ่านไปนานหลายปีนับตั้งแต่ครั้นวันวานในคราวก่อน

กระแสข่าวมาสด้า-อีซูซุ ส่วนใหญ่ออกมาจากทางฝั่งมาสด้า ที่ออกมายืนยันความร่วมมือดังกล่าว และมีการยืนยันว่า รถรุ่นใหม่ของมาสด้าพัฒนาโดยอีซูซุ ส่วนทางแบรนด์เจ้าตลาดก็ยืนยันว่าโครงการดังกล่าวมีจริงแบบไม่เต็มเสียง หากก็มีคำถามถึงความแตกต่าง ระหว่าง   Isuzu Dmax   กับ แฝดว่าที่จากมาสด้า

เรื่องราวท้ายสุดของโครงการนี้ออกมาเปิดเผยสั้นๆ จนจับใจความได้ว่ามาสด้า และอีซูซุ พัฒนาร่วมกันจริง แต่ท้ายสุดจะมีสไตล์และสมรรถนะในการขับขี่ที่แตกต่างกัน ตามความต้องการของแต่ละค่าย

โดยกำหนดการคร่าวๆ  มาสด้า บีที 50 ใหม่ จะเปิดตัวในราวๆ ปี 2020 ก็เลยมีกระแสว่า รถกระบะใหม่ของอีซูซุ น่าจะเปิดก่อนตามธรรมดา และยิ่งมีภาพหลุดออกมาแสดงว่า รถพัฒนาเสร็จแล้ว และใกล้พร้อมทำตลาดในอีกไม่นานเกินรอ

Mini  Mu   ..อเนกประสงค์เล็กต่อยอด

การที่อีซูซุมีผลิตภัณฑ์เพียง 2 ตัว ทำให้  ยอดขายที่ควรจะเดินได้ดีกว่านี้กลับยังไม่ดีเท่าที่ควรนัก กระแสข่าวโครงการอเนกประสงค์เล็ก หรือที่บางสายข่าวเรียกว่า  Mini Mu   หลุดออกมาสร้างความฮือฮา ว่าอีซูซุจะไม่ยอมจบแค่รถสองรุ่น

กระแสรถรุ่นที่ 3 นี้จากแหล่งข่าวที่เปิดเผยในต่างประเทศ ระบุว่า อีซูซุมีการศึกษาตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ และพบว่า มีความต้องการเพิ่มขึ้น แต่ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาอาจจะมีราคาแพง หรือเกิดความต้องการในการใช้งาน จึงมีการตัดสินใจ (ยังไม่แน่ใจว่าไฟเขียวแล้วหรือไม่) ในการผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กอีกรุ่น ตอบตลาดในอนาคต

ที่โครงการนี้เรียกว่า   Mini Mu  มีเหตุผลหลายประการ จากหลายความเชื่อที่พูดกันในฟอรั่มข่าวว่า อาจจะเป็นเพราการเห็นช่องทางความสำเร็จของรถยนต์อย่าง   Suzuki  Jimny  ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ   Isuzu  Mu   อเนกประสงค์เล็ก 3 ประตูที่เคยออกมาในยุคก่อน หรือไม่ ทางอีซูซุมองอาจจะทำรถ 5 ประตู กับไปคล้ายในยุคเริ่มต้น   Isuzu  Cameo ก่อนยุค  Mu 7

ไม่ว่ารถอเนกประสงค์รุ่นใหม่นี่จะออกมาเป็นอย่างไร ข้อเท็จจริงที่เป็นไปได้สูงมาก คือ อีซูซุต้องมีผลิตภัณฑ์ใหม่รุ่นที่ 3 มาตอบลูกค้า หรือดึงดูดใจลูกค้า และพวกเขาคิดแบบนั้นจริงๆ ก็นับว่าเป็นเรื่องดีที่เราได้อาจได้เห็นรถใมห่จากแบรนด์นี้เสียที

ไฮบริดของดีในอนาคต

ช่วงปี 2017 มีกระแสว่า อีซูซุสนใจจะทำเครื่องยนต์ดีเซลไฮบริดลงในรถยนต์   Isuzu Dmax– MuX  โดยส่วนหนึ่งของกระแสข่าวนี้มาจากเมื่อครั้ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เผยในเดือนมีนาคม ปี พ.ศ. 2559 ว่า มีการหารือกับ 4 บริษัทรถยนต์ใหญ่ ถึงแผยการลงทุนในอนาคต

เวลานั้น อีซูซุเป็นแบรนด์ที่ร่วมหารือกับลุงตู่ โดยมีการระบุว่า ทางอีซูซุเผยว่า ยินดีที่จะผลิตกระบะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และกระบะไฮบริด สร้างความฮือฮามากในเวลานั้น

มีความเป็นไปได้แค่ไหน ที่อีซูซุ อาจจะเป็นกระบะไฮบริดรายแรกของไทย ก็ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้สูงมาก เนื่องจากอีซูซุทำรถบรรทุกขนาดเล็กไฮบริดมาตั้งแต่ ปี 2005 วางขายในรถ Isuzu  Elf  โดยใช้เครื่องยนต์  4HL1 มาพร้อมขนาดความจุ 4.7 ลิตร คอมมอนเรลดีเซล ให้กำลัง 140 แรงม้า ทำแรงบิด 333 นิวตันเมตร มาพร้อมเกียร์ออโต้ 5 สปีด มีระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติ

ดังนั้นถ้าอีซูซุจะผลิตกระบะไฮบริดโดยนำเอาระบบ และความรู้จากรถใหญ่มาพัฒนาใส่ก็ไม่น่าจะใช้เรื่องแปลกนัก ความพร้อมของแบรนด์ต่อการก้าวสูไฮบริดเรียกว่ามีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว แต่จะเกิดขึ้นเมื่อไรอย่างไร ยังไม่มีใครคาดเดาได้ในเวลานี้

จากเรื่องราวทั้งหมดที่เรานำมาเรียบเรียงจะเห็นว่า แบรนด์อีซูซุมีอนาคตสดใสรออยู่ในวันหน้า คำถามเดียวคือมันจะเกิดขึ้นเมื่อไร การออกมาวิ่งให้เห็นโชว์ตัวของว่าที่   Isuzu Dmax ใหม่ และกระแสข่าวที่ออกมาเรื่อง ทั้ง ว่าที่รถเล็ก หรือการตกเป็นข่าวจะเอาจริงผลิตกระบะไฮบริดในไทย ทิศทางแบรนด์นี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่