การศึกษาวิจัยครั้งใหม่โดย Ford ออสเตรเลียพบว่า คนขับรถแดนจิงโจ้ส่วนมากจะรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เวลามีคนปั่นจักรยานอยู่ใกล้เคียง

บนท้องถนนเต็มไปด้วยยานพาหนะมากมายหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไทย ประเทศที่เมืองหลวงคราคร่ำไปด้วยรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถสาธารณะจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งพาหนะที่หลายคนชื่นชอบ นั่นก็คือ จักรยาน สิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยพามนุษย์ไปยังจุดหมายได้แบบไร้มลพิษ แถมยังได้ออกกำลังกายไปในตัว แต่คุณรู้หรือไม่ว่า งานวิจัยชิ้นใหม่จาก Ford ออสเตรเลียเผยข้อมูลน่าสนใจ ว่าผู้ขับรถยนต์ส่วนใหญ่ไม่สบายใจ หากมีคนปั่นจักรยานอยู่ใกล้ๆ

รายงานอันน่าสนใจนี้ถูกเผยแพร่โดย Ford แดนจิงโจ้ ที่ออกมาเปิดเผยว่าพวกเขาได้เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 2,000 คน ซึ่งกว่า 49% กล่าวออกมาว่า พวกเขารู้สึกไม่ค่อยสบายใจเท่าไหร่เวลามีคนปั่นจักรยานอยู่รอบๆ บริเวณที่กำลังขับรถ ส่วนอีก 19% ระบุว่านักปั่นบางคนทำให้คนขับรถรู้สึกโกรธ จนอาจก่อการประทุษร้ายได้มากกว่าปกติ

ยิ่งไปกว่านั้น 3 ใน 4 ของคนขับรถที่ตอบแบบสอบถามรู้สึกว่า ทัศนคติด้านลบที่พวกเขามีต่อนักปั่นจักรยาน มาจากการที่พวกเขาไม่ได้ฝึกมาให้รับมือกับนักปั่นที่ใช้ถนนร่วมกัน จึงก่อให้เกิดความกังวลเวลามีใครมาปั่นจักรยานอยู่ใกล้ๆ ดังนั้น Ford จึงได้รวมมือกับมูลนิธิ Amy Gillett เพื่อจัดอบรมให้ผู้ขับรถรู้ควรทำอย่างไรให้ทั้งตนเอง และนักปั่นจักรยานปลอดภัย

โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Ford ออสซี่ได้จัดแคมแปญ ‘Share The Road’ เพื่อมอบความรู้ให้แก่ผู้ขับรถยนต์ รวมถึงนักปั่นจักรยาน ว่าคนทั้งสองกลุ่มนี้สามารถใช้ถนนร่วมกันได้อย่างปลอดภัย และปราศจากความบาดหมางใจกัน 

ในส่วนของประเทศไทยนั้น เราพบว่าข่าวคราวคนปั่นจักรยานแล้วโดนรถยนต์ขับมาชน พักหลังแทบไม่ค่อยมีให้เห็น อย่างไรก็ดี การเข้าใจพฤติกรรมของคนปั่นจักรยานก็ยังเป็นสิ่งที่คนขับรถทุกคนควรทราบ

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่