วางจำหน่ายในไทยในรายๆ เดือน กรกฏาคม ที่ผ่านมา และนั่นรวมถึงในออสเตรเลียด้วย ที่ผ่านมา เจ้า Ford Ranger 2022 ต่างถูกพูดถึงในฐานะกระบะที่ทันสมัย ครบเครื่อง แกร่ง ล่าสุด เป็นทีความปลอดภัย ที่รถคันนี้ เพิ่งจะได้คะแนนระดับ 5 ดาว จากการทดสอบในออสเตรเลียมาหมาดๆ

รายงาน ข้อมูลจาก ANCAP การประเมินความเสียจากการขนในออสเตนเลีบ ระบุว่า Ford Ranger ใหม่ ได้รับคะอนนความปลอดภัยในระดับ 5 ดาว โดยคะแนนครั้งนี้ มีผลกับรถทุกรึ่นยกเว้น Ford Ranger Raptor ที่ถูกวางให้เป็นผลิตภัณฑ์ คนละไลน์อัพสินค้า กับเรนเจอร์

ตามข้อมูลที่ผรากฏจากออสเตรเลีย ระบุว่า เจ้ากระบะพันธุ์แกร่ง ได้คะแนนทดสอบชน ในการปกป้องผูใหญ่ มากถึง 84% และทำคะแนน 32.24 จาก 38 คะแนน โดยคะแนนการชนหน้าตรง และการชนทางด้านข้าง ถือเป็นจุดเด่นในการประเมินเจ้ากระบะคันนี้

Ford ranger 2022  ทดสอบชน Ancap

ในส่วน ความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารเด็ก สามารถทำคะแนนได้เยี่ยมถึง 93% คะแนนเต็มรวม 46 จาก 49 คะแนน ซึ่งเป็นคะแนนที่ค่อนข้างสูงพอสมควร โดยทำคะแนนได้ดี ในทุกด้าน ยกเว้น ด้าน ฟีเจอร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับการปกป้องเด็กโดยตรง

ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีส่วนที่ทำคะแนนได้ดี และน่าสนใจ นั่นคือ การปกป้องคนเดินเท้า และ ระบบช่วยเหลือในการขับขี่ ที่สามารถทำได้ดีมาก โดยมีคะแนนการปกป้อง 74% และ 83% ตามลำดับ

Ford ranger 2022  ทดสอบชน Ancap
Ford ranger 2022  ทดสอบชน Ancap

ทางด้าน ANCap ระบุว่า จุดเด่น ของกระบะคันนี้อยู่ที่ระบบความปลอดภัยป้องกันการชน ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ AEB ที่สามารถ เบรกให้คนเดินเท้า ,​รถ รวมถึง ในออสเตรเลีย ยังมีฟังชั้น ตัวช่วยเบรกขณะข้ามแยกด้วย ทำให้มันมีความปลอดภัยอย่างมาก

จากการประเมิน ระบบของรถ สามารถทำงาน ในการช่วยหยุดอุบัติเหตุได้ดีเยี่ยม ในทุกสภวะ ทำให้รถมีความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้นด้วย

เคล็ดไม่ลับความปลอดภัย

ทางด้านฟอร์ด เผยความสำเร็จในการพิชิต การทดสอบการชน โดยเฉพาะระบบความปลอดภัย ขั้นสูง ว่า ทั้งหมด เป็นไปได้ จากการใช้หุ่นยนต์ เพื่อเข้าถึงการประเมินความปลอดภัย และทำให้ระบบมีความสามาถในการใช้งานอย่างเปี่ยม ประสิทธิภาพ

หุ่นทั้ง 3 ตัว ได้ แก่ โรแบร์โต ,​เรย์ และ โรซี่ ทำหน้าที่ในการช่วยให้วิศวกร ประเมินการทำงานของระบบ เพื่อหาจุดบกพร่องในการใช้งาน

Ford ranger 2022  ทดสอบชน Ancap

หุ่นยนต์แต่ละตัวมีบทบาทแตกต่างกันในการทดสอบเทคโนโลยีช่วยการขับขี่ โดย ‘โรซี’ เป็นหุ่นยานพาหนะจำลองสำหรับทดสอบการชน (Guided Soft Target Vehicle หรือ GST) ‘เรย์’ รับหน้าที่เป็นผู้ใช้ถนนที่มีความเสี่ยงต่ออันตราย (Vulnerable Road User หรือ VRU) 

ฟรังโก โมราส ผู้จัดการด้านความปลอดภัยรถยนต์ฟอร์ด กล่าวว่า “โครงสร้างห้องโดยสารของฟอร์ด เรนเจอร์ และฟอร์ด เอเวอเรสต์ เจเนอเรชันใหม่ ผลิตจากวัสดุที่มีความแข็งแรงสูง เพื่อให้ห้องโดยสารมีความปลอดภัย วัสดุที่ใช้บริเวณเสา A ด้านหน้าคนขับ และเสา B ระหว่างห้องโดยสารตอนหน้าและตอนหลัง รวมถึงเสา C บริเวณกระจกหลังรวมถึงขอบประตูด้านล่าง ทำจากเหล็กกล้าที่แข็งแรง เพื่อช่วยกระจายแรงปะทะออกจากตัวผู้โดยสาร”

วิศวกรของฟอร์ดใช้ข้อมูลทั้งจากการทดสอบเสมือนจริงและการทดสอบกายภาพ ในการวิเคราะห์เพื่อพัฒนาความปลอดภัยสูงสุด

ฟอร์ดใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เพื่องานวิศวกรรม (Computer-Aided Engineering หรือ CAE) มาสร้างและวิเคราะห์รถฟอร์ด เรนเจอร์ และฟอร์ด เอเวอเรสต์ เจเนอเรชันใหม่กว่า 150 คัน โดยจำลองการชนในหลากหลายสถานการณ์ เช่น การเฉี่ยวชนด้านหน้า การกระแทกจากด้านหลังและด้านข้าง นอกจากนี้ยังจำลองสถานการณ์การชนแบบที่มีผู้โดยสารอยู่ภายในรถหลายสิบครั้ง เพื่อวิเคราะห์ความเสียหายและการซ่อมแซมชิ้นส่วนขนาดเล็ก และการปกป้องผู้โดยสารในทุกช่วงวัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงการชนด้วยความเร็วต่ำที่อาจพบบริเวณลานจอดรถ

“ก่อนที่จะสร้างรถต้นแบบขึ้นมา เราได้ทดสอบ ฟอร์ด เรนเจอร์ และฟอร์ด เอเวอเรสต์ เจเนอเรชันใหม่ โดยใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงเพื่อดูการชนจนรถเสียหายทั้งคัน ซึ่งทำให้เราปรับปรุงโครงสร้างสถาปัตยกรรมของรถได้รวดเร็ว เพื่อพัฒนารถยนต์ฟอร์ดที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น” ฟรังโก กล่าว

นอกจากนี้ ทีมวิศวกรยังนำ Ford Ranger 2022 ทั้งสองรุ่น ไปทดสอบการชนจริงอีกหลายสิบครั้ง โดยจำลองการชนด้วยรถเข็นซูเปอร์มาร์เก็ต ไปจนถึงหุ่นจิงโจ้จำลองที่ถูกชนในขณะรถวิ่งด้วยความเร็วสูง รวมถึงการชนกับรถอีกคัน โดยรวมแล้ว วิศวกรฟอร์ดทดสอบการชนรอบคันกว่า 100 ครั้ง และยังทดสอบการชนแบบรางเลื่อนอีกหลายร้อยครั้งเพื่อจำลองการชนตลอดทั้งคันขณะมีผู้โดยสารนั่งอยู่ภายใน และยังมีการทดสอบย่อยๆ และการทดสอบความปลอดภัยของชิ้นส่วนต่างๆ อีกหลายร้อยรายการ

ที่มา ANCap – Ford

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่